> SET > TISCO

10 มกราคม 2020

หุ้น TISCO...โบรกฯ มอง upside ไม่สูง แต่เงินปันผลจูงใจ

ยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน ให้สัญญาณระยะสั้นที่ดีขึ้น


TISCO บล.กสิกรไทย แนะซื้อเป้า 104 บาท หลังกำไรไตรมาส 1/63 ต่ำกว่าคาด


สำนักข่าว"ทันหุ้น"รายงานว่า บล.ทรีนีตี้ มองหุ้น TISCO แม้ราคามี upside จากราคาเป้าหมายไม่สูง แต่การจ่ายเงินปันผลยังน่าสนใจ โดยประเมินปีนี้สินเชื่อยังโตในระดับต่ำ เหตุยอดขายรถยนต์ใกล้เคียงปีก่อน แต่มีจุดแข็งจากการลดสำรองส่วนเกิน จะเป็นปัจจัยบวก รวมถึงแนวโน้ม NPL ที่ดีขึ้นจากการปรับระบบตัดชำระเงิน 


บล.ทรีนีตี้ แนะนำซื้อหุ้นบริษัท  ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป  จำกัด(มหาชน) หรือ TISCO แม้ว่า Upside จะไม่สูง โดยให้ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 115 บาทต่อหุ้น แต่ก็มีการจ่ายเงินปันผลที่น่าสนใจโดยสูงกว่า 5% ต่อปี ขณะที่แนวโน้มการดำเนินธุรกิจในปี 2563 นี้ คาดว่าสินเชื่อจะยังโตในระดับต่ำ ตามการคาดการณ์ยอดขายรถยนต์ที่หลายฝ่ายมองกันในระดับใกล้เคียงกับปี 2562 โดยเบื้องต้นฝ่ายวิจัยจึงคาดว่ามีปัจจัยหนุนกำไรที่เป็นปัจจัยหลัก ยังคงมาจากค่าใช้จ่ายสำรองหนี้ที่อยู่ในระดับต่ำ แม้ว่าภายใต้มาตรฐานบัญชีใหม่อาจทำให้สำรองหนี้เพิ่มขึ้น แต่ธนาคารยังมีสำรองส่วนเกินในระดับสูงมาก จึงอาจเห็นการลดสำรองส่วนเกินได้


ส่วนกำไรสุทธิงวดไตรมาส 4/62 คาดว่าอยู่ที่ 1,880 ล้านบาท ทรงตัวจากไตรมาส 3/62 แต่เติบโต 9% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากสินเชื่อโตได้ราว 1.5% จากยอดขายรถยนต์ในเดือน ต.ค.-พ.ย.ที่ดีขึ้นจากไตรมาส 3/62 เล็กน้อย ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากงาน   Motor Expo ในช่วงปลายปี ขณะที่ NIM คาดอยู่ใกล้เคียงไตรมาสก่อน ทำให้รายได้ดอกเบี้ยสุทธิค่อนข้างทรงตัว, รายได้ค่าธรรมเนียมปรับตัวดีขึ้นราว 2% เมื่อเทียบกับไตรมาส 3/62 และดีขึ้น 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากการเติบโตจากค่าธรรมเนียมการขายประกันและกองทุนรวมในช่วงปลายปี 


นอกจากนี้คาดว่าหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL  ในไตรมาส 4/62 จะลดลงต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ซึ่งเป็นผลจากการปรับปรุงระบบการตัดชำระเงินค่างวดเสร็จสิ้นแล้ว ขณะที่แนวโน้มคุณภาพหนี้ตามปกติคาดว่าจะค่อนข้างทรงตัว ทำให้คาดค่าใช้จ่ายสำรองหนี้ยังทรงตัวในระดับต่ำใกล้เคียงไตรมาสก่อน


ราคาหุ้น TISCO ช่วงบ่าย เคลื่อนไหวอยู่ที่ 103.00 บาท บวก 2.00 บาท หรือ 1.98% มีมูลค่าการซื้อขาย 279.68 ล้านบาท 

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X