> SET > EA

26 มีนาคม 2020

EAมีหุ้นกู้ครบกำหนด3พันล. ตอกย้ำฐานะการเงินแกร่ง

พลังงานเร่งดันรถEV EAสถานีชาร์จพร้อม


EA จับมือ อว. สวทช. พัฒนาแบตเตอรี่ นำวัสดุการเกษตรมาใช้


ทันหุ้น-สู้โควิด-EA เผยปัจจุบันธุรกิจยังไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยตรง ยังเดินหน้าแผนงานที่วางไว้ ปรับรูปแบบการเจรจา ยังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมปีนี้มีหุ้นกู้ครบกำหนดไถ่ถอน 3 พันล้านบาท มั่นใจไม่มีปัญหาเตรียมแผนรองรับเรียบร้อยแล้ว ฟากโบรกมองEAเป็นโรงไฟฟ้าที่ราคาหุ้นปรับลดลงมาแรง แต่บริษัทไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พร้อมโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์เป็นช่วงทำกำไร คาดผลงานQ1/63 ยังเติบโตได้ P/E ต่ำลงแนะนำซื้อ เป้าหมาย 60 บาท


นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือEAเปิดเผยว่าสำหรับภาพรวมดำเนินธุรกิจปีนี้บริษัทยังเดินหน้าแผนงานตามที่ตั้งไว้ ทั้งในส่วนของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งบริษัทก็มีความพร้อมในการส่งมอบ โดยคาดยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2563 จะทำได้ประมาณ 5,000 คัน ตามเป้าหมายที่วางไว้ ส่วนการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการอยู่ระหว่งการพิจารณาจากเดิมที่บริษัทวางแผนจะเปิดตัวในช่วงงานมอเตอร์โชว์ แต่ขณะนี้การจัดงานได้เลื่อนออกไปก่อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไว้รัสโควิด-19


*เดินหน้าธุรกิจตามแผน

ขณะที่ธุรกิจ ‘สารเปลี่ยนสถานะ’ หรือ PCM บริษัทก็เดินหน้าในการเตรียมความพร้อมขณะนี้เกือบ 100% แล้ว และโครงการผลิตแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนเฟสแรก ขนาดกำลังการผลิต 1 กิ๊กะวัตต์ต่อชั่วโมงต่อปี มูลค่าลงทุนประมาณ 5 พันล้านบาท ยังมั่นใจว่าจะแล้วเสร็จปีนี้ตามแผน ซึ่งธุรกิจที่กล่าวข้างต้นขณะนี้ก็ยังเดินหน้าตามแผนงานแต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการติดต่อสื่อสารกับซัพพลายเออร์บ้าง แต่ยังเชื่อว่าแผนงายขณะนี้ยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่ในด้านธุรกิจไฟฟ้าปีนี้ผลการดำเนินงานยังเติบโตได้ดี และไม่มีความเสี่ยง จากการผลิตไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องทั้งโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และโรงไฟฟ้าพลังงานลมโครงการหนุมานทั้ง 5 โครงการ ที่กำลังการผลิตรวม 260 เมกะวัตต์ (MW) กำลังการผลิตรวมราว 664 เมกะวัตต์


“ตอนนี้ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็เป็นผลกระทบวงกว้าง แต่ในส่วนของบริษัทยังเดินหน้าธุรกิจตามแผนที่ตั้งไว้ แต่ปรับรูปแบบการทำงาน ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินได้ชัดเจนว่าตัวเลขเป้าหมายที่ตั้งไว้จะเป็นอย่างไร ต้องรอให้ผ่านช่วงนี้ไปสักระยะก่อน ให้เห็นผลกระทบที่ชัดเจนก่อน แต่ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับผลกระทบจากอย่างมีนัยสำคัญ ธุรกิจยังเดินหน้าได้ แต่หลังจากผ่านช่วงระบาดไปแล้ว ก็จะเข้าช่วงเยียวยา ก็ต้องมาประเมินผลกระทบอีกที”นายอมร กล่าว


ส่วนเรื่องของสถานะทางการเงินของบริษัทถือว่ามีความแข็งแกร่ง และปีนี้บริษัทมีหุ้นกู้ที่ครบกำหนดไถ่ถอนราว 3 พันล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมเรียบร้อยแล้ว มีการเจรจากับธนาคารพาณิชย์ ไม่ต้องมีความกังวลแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีวงเงินจากธนาคารพาณิชย์รองรับอีกจำนวนมาก และแผนการลงทุนก็ยังเป็นไปตามแผนปีนี้คาดว่า 7.4 พันล้านบาท โดยเน้นน้ำหนักการลงทุนไปที่โครงการผลิตแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนเฟสแรก

*ธุรกิจไฟฟ้าดันผลงาน


ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ระบุถึงEA ว่า เป็นหุ้นโรงไฟฟ้าที่ราคาปรับลงแรงเป็นลำดับต้นๆ -33% ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมาโดยที่บริษัทไม่ถูกกระทบจาก COVID-19 และแล้ง ตรงกันข้ามความเข้มของแสงอาทิตย์ที่สูงในช่วงนี้ทำให้กำไรไตรมาส 1/2563 น่าจะโตได้ทั้งจากไตรมาสก่อนหน้า และจากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันเท่ากับเมื่อกลางปี 2561ที่ยังมีกำลังผลิตไฟฟ้า 404 เมกะวัตต์ โดยไม่รวมโรงไฟฟ้าพลังลมชุดท้าย 260 เมกะวัตต์ ที่ทยอยเข้ามาในปี 2562 แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 60 บาท


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X