> SET > SUSCO

24 เมษายน 2020

SUSCO คลายล็อกดาวน์หนุน ทุ่ม 500ล. อัพสถานีบริการเพิ่ม

SUSCOครึ่งปีหลังฟื้น รับทรัพย์ยอดเติมน้ำมันพุ่ง


SUSCOลุยเปิดปั๊ม-Non-Oil ไฮซีซันดันยอดขายQ4พีค


ทันหุ้น – สู้โควิด –SUSCO จ่อรับอานิสงส์ภาครัฐส่งสัญญาณปลดล็อกดาวน์ หนุนดีมานด์เติมน้ำมันฟื้นตัว เอ็มดี "ชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์" เดินหน้าทุ่มงบ 500 ล้านบาท ขยายสถานีบริการเพิ่ม 20 แห่งทั่วไทย สยายปีกรับทรัพย์เพิ่ม ด้านโบรกเกอร์ แนะ “ซื้อ” เป้าหมาย 2.50 บาท


นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ SUSCO เปิดเผยว่า จาผลประชุมแนวทางการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยมีทีมที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ซึ่งเบื้องต้นทางกระทรวงสาธารณสุขนำร่องคลายล็อกดาวน์ในกลุ่มไม่พบผู้ติดเชื้อโคโรน่า 2019 (COVID-19) ในรอบ 2 สัปดาห์นั้นในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2563 ก่อนจะทยอยพิจารณาเปิดจังหวัดอื่นๆ ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงมิถุนายน 2563


*คลายล็อกดาวน์หนุน

อย่างไรก็ดี หากเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริงน่าจะเป็นผลบวกต่อภาพรวมเศรษฐกิจ และธุรกิจของ SUSCO เนื่องจากประเมินว่าจะช่วยสนับสนุนยอดขายน้ำมันผ่านสถานีบริการต่างๆ ของธุรกิจในช่วงเดือนพฤษภาคม- มิถุนายน 2563 ปรับตัวดีขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดือนมีนาคม 2563 ที่อ่อนตัว ผลมาจากมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศไทย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ COVID 19 ในช่วงที่ผ่านมา


นอกจากนี้ บริษัทมีแผนทุ่มเงินลงทุนประมาณ 500 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายสถานีบริการใหม่เพิ่มเติมอีก 20 สาขา จากเดิมที่มีอยู่กว่า 240 สาขา ซึ่งรูปแบบนั้นทั้งในลักษณะการเช่าและการลงทุนผ่านที่ดินที่จัดซื้อมาเพิ่มเติม ตลอดรองรับการปรับปรุงสถานีบริการในทำเลต่างๆ ของบริษัทให้ดียิ่งขึ้น หวังสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในระยะยาวอีกทางหนึ่ง


ซ่อนมูลค่าเป้า2.5บ.

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ "ซื้อ" หุ้น SUSCO ให้ราคาเป้าหมาย 2.50 บาท เนื่องจากฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่าราคาหุ้นของ SUSCO ที่ปรับตัวลดลงค่อนข้างมากในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมานั้นได้สะท้อนความกังวลต่อผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งฝายวิเคราะห์มองว่าราคาหุ้นสะท้อนความกังวลไปมากแล้ว


ทั้งนี้ ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินปริมาณขายน้ำมันของ SUSCO จะได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานสัดส่วน 25% ของปริมาณขายรวม ผลจากการหยุดบินของสายการบินหลายสายทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยฝ่ายวิเคราะห์คาดจะลดลงกว่า 70% จากปีก่อน มาที่ 123 ล้านลิตรในปีนี้ สำหรับช่องทางสถานีบริการน้ำมัน (สัดส่วน 30%) คาดจะลดลงเช่นเดียวกันจากการปิดสถานที่ต่างๆ และการเดินทางที่ลดลง โดยคาดปริมาณขายจะลดลง 9% จากปี 2562 มาที่ 390ล้านลิตรสำหรับปริมาณขายโดยรวมฝ่ายวิเคราะห์เชื่อคงลดลง 27% จากปีก่อน มาที่ 1,006 ล้านลิตร


อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิเคราะห์ได้ปรับลดลงประมาณการผลงานของ SUSCO ในปี 2563-25 65ลง 31% , 24% และ 22% ตามลำดับ เพื่อสะท้อนปัจจัยต่างๆ ได้แก่ การปรับสมมติฐานปริมาณขายน้ำมันลง 32% โดยคาดอยู่ที่ 1,006 ล้านลิตรในปี 2563, ทิศทางจากระดับราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องในเดือนมีนาคม ส่งผลให้ราคาขายปลีกปรับลดลง ซึ่งเป็นการปรับลดลงถี่กว่าปกติ ส่งผลกระทบต่อค่าการตลาดน้ำมัน โดยฝ่ายวิเคราะห์มีมุมมองที่เข้มงวดต่อค่าการตลาดน้ำมัน คาดอยู่ที่ 1.70 บาทต่อลิตร จากเดิม 1.80 บาทต่อลิตร


ดังนั้น จากปัจจัยดังกล่าว ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรปี 2563 ไว้ระดับ 306 ล้านบาท ลดลง 21% จากปี 2562 แต่ฝ่ายวิเคราะห์เชื่อกำไรของ SUSCO จะพลิกกลับมาเติบโต 18% จากปี 2562 บนพื้นที่ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่าปริมาณขายจะกลับมาสู่ระดับปกติในปี 2564 ที่ 1,251 ล้านลิตร ขยายตัว 24% จากปี 2562 หลังสถานการณ์คลี่คลายขึ้น จึงมองเป็นโอกาสในการเข้าลงทุน


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1


จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X