> SET > NOBLE

29 พฤษภาคม 2020

"โนมูระ พัฒนสิน" มองดีล NOBLE เทคฯ LPN เป็นไปได้ต่ำ, ดีล Synergy น้อย

“NOBLE” ผนึกพาร์ทเนอร์ “Fulcrum” ลงทุนอสังหาฯ ใน UK


NOBLEตั้งบ.ยุโรป ไม่ฟอกเงินหนีภาษี ยันเป็นจังหวะลงทุน


ทันหุ้น-สู้โควิด : "โนมูระ พัฒนสิน" ประเมินโอกาสที่กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) จะเข้าซื้อกิจการบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN เป็นไปได้น้อย เนื่องจากดีลนี้ไม่เห็น Synergy  และมีฐานลูกค้าคอนโดมิเนียมคนละกลุ่ม รวมถึงสินทรัพย์ของ LPN 

ไม่น่าสร้าง Value added ต่อ NOBLE  ได้มากนัก


บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่ามีความเป็นไปได้ค่อนข้างน้อย ที่ NOBLE  จะเข้าซื้อ LPN  เนื่องจากไม่เห็น Synergy  จากดีลนี้ต่อ NOBLE มากนัก เพราะฐานลูกค้าคอนโดมิเนียมคนละกลุ่ม , สินทรัพย์ที่ LPN มีอยู่ไม่น่าสร้าง Value added ต่อ NOBLE  ได้มากนัก ขณะที่ฐานะการเงินของ NOBLE ไม่พร้อมหากต้องเทคโอเวอร์ โดยสมมติซื้อ LPN ที่ market price ตอนนี้ (หลัง XD) ต้องใช้เงินราว 7.0 พันล้านบาท ซึ่ง IBD/E ของ NOBLE ต้องขึ้นไปที่ 3.0 เท่า ซึ่งตึงตัวเกินและและไม่คิดว่าธนาคารจะปล่อยสินเชื่อ 


และหากไม่ซื้อทั้งกิจการของ LPN โอกาสซื้อบางส่วนหรือ share swap  มองทำได้ยากเพราะผู้ถือหุ้นของ LPN กระจาย โดยเป็นฟรีโฟลทถึง 91% 


ฝ่ายวิจัยโนมูระ พัฒนสิน มองราคาหุ้น LPN อาจได้ประโยชน์จากข่าวนี้ แต่มองในแง่ความเป็นไปได้ค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตามมองกรอบความเป็นไปได้ของราคาซื้อขาย LPN ถ้าอิงการเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้น NOBLE ล่าสุดที่เฉลี่ย 1.16 เท่า ของ book value ทำให้ราคา LPN ขึ้นไปได้ที่ราว 8.80 บาทต่อหุ้น 


ขณะที่เมื่อพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานของ LPN แล้วยังคงแนะนำ Reduce โดยให้ราคาเป้าหมายของปีนี้ที่ 3.20 บาทต่อหุ้น 


วันนี้ได้มีหนังสือพิมพ์รายงานว่ามีกระแสข่าวว่า กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ของ NOBLE มีแผนที่จะเข้าดำเนินการซื้อกิจการของ LPN โดยจะทยอยเข้าเก็บหุ้น LPN ในกระดาน เพื่อสะสมหุ้นเมื่อถึงระดับ 25% ก็มีแผนจะทำคำเสนอซื้อหุ้นหรือเทนเดอร์ออฟเฟอร์


ราคาหุ้น NOBLE   เช้านี้เคลื่อนไหวอยู่ที่ 12.40 บาท บวก 0.60 บาท หรือ 5.08% มีมูลค่าการซื้อขาย 72.19 ล้านบาท ส่วนหุ้น LPN อยู่ที่ 6.25 บาท  บวก 0.55 บาท หรือ 9.65% มีมูลค่าการซื้อขาย 714.41 ล้านบาท 

อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X