> SET > SCB

09 มิถุนายน 2020

SCBลุยฟู้ดเดลิเวอรี่ แพลตฟอร์มฟรี-ต่อยอดสินเชื่อ

SCB ผนึก Fastwork ปลดล็อคกลุ่มฟรีแลนซ์มืออาชีพให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน


SCB ร่วมกับ ศศินทร์ฯ ประกาศผลผู้ชนะรางวัลพระราชทานจากการแข่งขัน SCBFLCทันหุ้น-สู้โควิด- SCB ฉีกสเต๊ปลุย แพลตฟอร์มดิจิทัลฟู้ดเดลิเวอรี่ “โรบินฮู้ด” ชูไม่เก็บส่วนแบ่ง ไม่มีค่าแรกเข้า ได้เงินไว ต่อยอดเข้าถึงสินเชื่อง่ายขึ้น ตั้งเป้าร้านค้า 4-5 หมื่นรายปีนี้ ชี้หากสำเร็จเป็นรากฐานธุรกิจแพลตฟอร์มอื่น เชื่อทั้งบริการการเงิน และธุรกิจอื่นๆ ได้ประโยชน์ตาม รับสินเชื่อรายใหญ่โตเยอะจากประเด็นหุ้นกู้ ด้านโบรกสั่งปรับเป้าชูสินเชื่อดี ดันราคาเป็น 115 บาท


นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ระบุว่า ธนาคารได้เตรียมออกแพลตฟอร์มดิจิทัล "ฟู้ดเดลิเวอรี่" สำหรับการขนส่งอาหาร ชื่อ "โรบินฮู้ด" โดยนำปัญหาของผู้ประกอบการร้านอาหารกับธุรกิจเดลิเวอรี่มาปรับแก้ ทำให้แอพนี้มีจุดเด่น คือ ไม่เก็บค่าส่วนแบ่ง (GP) นับเป็น Pain Point หลักของผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็กในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังไม่มีค่าแรกเข้า ไม่มีค่าสมัคร ร้านอาหารได้เงินเร็วใน 1ชม.


ในแพลตฟอร์มดิจิทัลนี้ จะทำให้ร้านค้าขนาดเล็กมีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อธนาคารได้ง่ายและเร็วด้วย โดยจะมีร่วมมือกับ บริษัท สกู๊ตตาร์ บียอนด์ จำกัด (skootar) ผู้ให้บริการแมสเซนเจอร์ออนไลน์ ในการให้บริการ ประกอบกับ SCB มีฐานลูกค้าอยู่แล้ว ทำให้ต้นทุนในการจัดการแอพพลิเคชั่นไมได้สูงมากเหมือนแพลตฟอร์มอื่น


ทั้งนี้เริ่มให้บริการปลายกรกฎาคมนี้ โดยตั้งเป้าจำนวนร้านค้า ร่วม 4-5 หมื่นรายในสิ้นปี และจะมีการขยายอย่างต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพ ปริมณฑล ต่างจังหวัด


@รากฐานรุกแพลตฟอร์มอื่น


นายอาทิตย์ ระบุ หากแพลตฟอร์ม "ฟู๊ดเดลิเวอรี่" ประสบความสำเร็จ จะเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจแพลตฟอร์มอื่นต่อไป เนื่องจากแพลตฟอร์มนี้จะเป็นทั้งรากฐาน และการสร้างคุณค่า ทำให้องค์กรมีความเชื่อมั่น สามารถอยู่รอดและปรับตัวกับสถานการณ์ต่างๆได้ และเมื่อมีจังหวะและโอกาสของธุรกิจใดๆ SCB ซึ่งมีพื้นฐานแล้สก็เข้าไปร่วมได้


"จุดสำคัญมันอยู่ที่พื้นฐาน ถ้าไม่มีพื้นฐาน เห็นอะไรก็อยากทำหมด ก็เจ๊งหมด ต้องมีพื้นฐาน ซึ่งจากการทำ Digital Transformation ทำให้ธนาคารมีขีดความสามารถเป็นองค์กรที่มีความตัวเบา และสามารถกำหนดรูปแบบการทำธุรกิจ (Business Model) การปรับต้นทุนการให้บริการ แนวทางการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า (Customer Engagement) การให้บริการกับลูกค้าในทุก ๆ เซ็กเมนต์ และนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยพัฒนารูปแบบของผลิตภัณฑ์และบริการ การสร้างคุณค่าใหม่ (Core Value) โดยมีความเข้าใจ หรือ Empathy เป็นแกนหลัก


อย่าง โรบินฮู้ด ทางทีมงานของ SCB ดำเนินการหมด ตั้งแต่ออกแบบโลโก้ เป็นวัฒนธรรมใหม่ ถ้าสำเร็จ จะเป็นจุดที่ทำให้องค์กรที่เป็นธนาคารสามารถแข่งขันได้ ขณะเดียวกับ ธนาคารแห่งประเทศ ก็วางสโคปที่เอื้ออำนวย และธุรกิจนี้ก็ได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว ส่วนประเด็นความร่วมมือกับ GET นั้น ไม่ได้มีสัญญาเรื่องฟู้ดเดลิเวอร์รี่ และแจ้งให้กับ GET ทราบแล้ว ถือว่าเราเป็นทางเลือกคนละคอนเซปท์"


@ สินเชื่อรายใหญ่เข้า


ทั้งนี้สิ่งที่ธนาคารจะได้จากการดำเนินการธุรกิจ"ฟู้ดเดลิเวอรี่" หากแพลตฟอร์มได้รับความนิยม ก็คือการที่มีผู้ใช้บริการอยู่ในแอพนานขึ้น ก็จะเป็นโอกาสของธุรกิจอื่นๆ ซึ่งไม่ใช่แค่สินเชื่อ หรือ บริการทางการเงิน แต่ยังจะเป็นการต่อยอดในธุรกิจใดก็ได้


สำหรับ แพลตฟอร์มฟูดเดลิเวอรี ภายใต้ชื่อ "Robinhood" จะดำเนินการภายใต้บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จากัด (Purple Ventures) บริษัทน้องใหม่ในเครือเอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) ที่ตั้งขึ้น โดยมีงบการลงทุนต่อปีประมาณ 100ล้านบาท


นายอาทิตย์ ระบุถึง แนวโน้มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ขณะนี้กลุ่มลูกค้าที่มีปัญหาก็ยังอยู่ในโครงการพักชำระเงินต้น-ดอกเบี้ยเป็นส่วนใหญ่จึงยังไม่สามารถประเมินการเพิ่มขึ้นของเอ็นพีแอลได้ชัดเจน ขณะที่อัตราการเติบโตของสินเชื่ออยู่ในระดับที่ไม่สูงนัก แต่ยอมรับว่ามีสินเชื่อธุรกิจรายใหญ่ต้องการสินเชื่อเพิ่ม หลังจากการระดมทุนผ่านหุ้นกู้อาจจะไม่สะดวกเหมือนในช่วงที่ผ่านมา


@ อัพเป้าขึ้น 115 บาท


ด้านบริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง ออกบทวิเคราะห์ปรับกำไร และคำแนะนำ SCB ขึ้น โดยได้ปรับกำไรปี 2563ขึ้น 8% เป็น 3.1หมื่นล้านบาท และปรับขึ้น 10% ในปี 2564เป็น 3.43 หมื่นล้านบาท โดยเราปรับสมมุติฐานการเติบโตของสินเชื่อขึ้นจาก 1%เป็น 4% เนื่องจากสินเชื่อ 4 เดือนแรกของปี โตไปแล้ว 1.4%ซึ่งสมมุติฐานสินเชื่อของเราใกล้เคียงกับที่ผู้บริหาร guidance ที่ 3-5% โดยปัจจัยหนุนมาจากอุปสงค์สินเชื่อจากลูกค้าองค์กร ซึ่งการที่ตลาดหุ้นกู้ฝืดเคืองในช่วงที่ผ่านมาหนุนให้ลูกค้าองค์กรหันมาใช้สินเชื่อธนาคารทดแทนจำนวนมาก ทั้งนี้การปรับกำไรขึ้น ส่งผลให้ราคาเป้าหมายของเราปรับขึ้นเป็น 115บาท อิง PBV 0.9 เท่า (ต่ำกว่าค่าเฉลี่บในอดีตถึง 2.5SD) เราปรับคำแนะนำขึ้นเป็น ซื้อ

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X