> SET > CENTEL

16 มิถุนายน 2020

CENTELฟื้นเร็วพัก85% ลุ้น2หมื่นล.หนุนเที่ยว

CENTEL อ่วม Q2 ขาดทุน 465 ลบ., คาดรายได้ต่อห้องพักเฉลี่ยปีนี้ลดราว 60%


แกว่งตัวบริเวณเส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน


ทันหุ้น –CENTEL อัตราเข้าพักพุ่ง85%หลังทยอยเปิดให้บริการโรงแรมทั่วประเทศ ชี้ผ่อนคลายช่วยดันกำลังซื้อ วางโปรโมชั่นถูกทาง ดึงแพทย์-ประชาชนเที่ยว ลั่นดำเนินการด้านความปลอดภัยเคร่งครัด ลุ้นเพิ่มเม็ดเงิน 2 หมื่นล้านบาทกระตุ้นท่องเที่ยว แนะฉีดให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เชื่อกระตุ้นยอดจองได้ถึงปีหน้า


นายรณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ รองประธานอาวุโสฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL ระบุ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีสัดส่วนใน GDP ประเทศเป็นอันดับ 2รองจากอุตสาหกรรมส่งออก ดังนั้นการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศถือเป็นมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ทั้งนี้ ตั้งแต่รัฐบาลดำเนินมาตรการผ่อนคลายตามกรอบเวลา ภาคเอกชนก็กระตุ้นกำลังซื้อภาคประชาชน ด้วยโปรโมชั่นด้านราคาผ่านแพ๊กเกจต่างๆ อาทิ Help the Heroes สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และ Stronger Together สำหรับประชาชนทั่วไป ซึ่งจากการประชาสัมพันธ์ ร่วมกับการโทรศัพท์ Confirm กับกลุ่มลูกค้าที่ต้องเลื่อนกำหนดการเข้าพักถือว่าประสบความสำเร็จ โดยหากมีมาตรการภาครัฐ เข้ามาช่วยกระตุ้นภาคประชาชนต่อเนื่อง ก็จะช่วยให้เกิดความต่อเนื่อง

“ถ้ามีเม็ดเงินเข้ามากระตุ้น 2หมื่นล้านบาทผ่านมาตรการต่างๆ ก็จะทำให้เม็ดเงินเข้าไปหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ทั้งนี้อยากให้รัฐบาลดำเนินมาตรการให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้เม็ดเงินกระจายลงมาอย่างแท้จริง และรวดเร็ว”


@อัตราเข้าพักสูงปรี๊ด85%


นายรณชิต ระบุ โรงแรมในเครือเซ็นทรัลทุกโรงแรมโดยเฉพาะในพื้นที่ EEC ทั้งจังหวัดระยอง และพัทยา ชลบุรี ณ ปัจจุบันมียอดจองเข้าพักล่วงหน้า (Occupancy Rate : ออคคิวเพินซี เรต) สูงถึง 85%โดยทางโรงแรมยังคงให้บริการบนการรักษาความปลอดภัยสูงสุดของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งจำกัดการจองเข้าพัก เพื่อให้การใช้พื้นที่สาธารณะมีระยะห่างตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ควบคู่กับการจัดเตรียมเจลล้างมือฆ่าเชื้อในจุดบริการต่างๆ ทั่วโรงแรม โดยเฉพาะจุดสัมผัสสาธารณะ อาทิ บริเวณล็อบบี้ หน้าลิฟต์โดยสาร หน้าห้องอาหาร โถงทางเข้าห้องประชุม และส่วนที่มีแขกเดินเข้าออกจำนวนมาก เป็นต้น


นอกจากนั้น เซ็นทารายังใช้เครื่องตรวจจับอุณหภูมิวัดไข้แขกผู้เข้าพักและผู้ที่เข้า-ออกโรงแรม เพื่อคัดกรองผู้ป่วยไข้สูง และตรวจเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่มีอาการอยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ รวมถึงการขอให้แขกผู้เข้าพักกรอกแบบฟอร์มสอบถามเกี่ยวกับการเดินทางเข้า-ออกประเทศจีนครั้งล่าสุด เมื่อมาเช็คอินที่โรงแรม

“สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาโรงแรมที่ระยอง-พัทยาทั้ง 2โรงแรมเรามียอดจองสูงประมาณ 85-100%ซึ่งทยอยเปิดให้บริการโรงแรมในเครือมาตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเชื่อว่ามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภาครัฐ จะเข้ามากระตุ้นยอดจองโรงแรมต่อเนื่องถึงปีหน้า”


@ เป้า CENTEL 26 บาท


ด้านบริษัทหลักทรัพย์เคจีไอ ยังคงเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2563 เอาไว้ที่ 13 ล้านคน (-67% YoY) โดยคาดว่าในแต่ละไตรมาสจะเป็นดังนี้ Q1/63: -38%YoY , Q2/63F: -99.9% , Q3/63F: -93%YoY , Q4/63F: -50% YoY สำหรับผลประกอบการของธุรกิจโรงแรมโดยรวม เราคาดว่าจะถึงจุดต่ำสุดใน Q2/63F ในขณะที่คาดว่าจะฟื้นตัวได้เล็กน้อยตั้งแต่ Q3/63F เป็นต้นไป หนุนจากนักท่องเที่ยวในประเทศ


ทั้งนี้เรายังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มโรงแรมที่ Neutral เนื่องจากยังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาดนอกประเทศไทยอยู่ และการที่ผลการดำเนินงานจะฟื้นตัวได้อย่างจริงจังยังต้องอาศัยเวลา เรายังคงเน้นเลือกหุ้นเป็นรายตัว โดยเลือก Central Plaza Hotel (CENTEL) แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 26.00 บาท เป็นหุ้นเด่นของเราในกลุ่มโรงแรมเนื่องจากมีความเสี่ยงทางการเงินต่ำที่สุดในกลุ่ม ในขณะที่ธุรกิจก็กระจายตัวดีและรายได้ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจในประเทศไทย สำหรับในระยะต่อไป เราคาดว่าราคาหุ้นของ CENTEL น่าจะยัง outperform หุ้นอื่นในกลุ่มได้ เนื่องจากผลประกอบการจะฟื้นตัวเร็วกว่ากลุ่ม

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X