> ปักหมุดพระราม 9 >

28 มิถุนายน 2020

จิตวิทยาการเทรดสำหรับมือใหม่

หนึ่งในสิ่งที่เทรดเดอร์มักจะคิดในช่วงแรกๆของการเทรด ก็คือคิดเอาเองว่าการเทรดจะทำให้คุณรวย ผมเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ผู้คนคิดว่าการอ่านหนังสือ การเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปสองสามครั้ง หรือการหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตจะทำให้พวกเขากลายเป็น Warren Buffet หรือ George Soros ได้ง่ายๆ


หากจะกล่าวถึงกลยุทธ์ด้านการเทรด จริงๆ แล้วกลยุทธ์เหล่านี้ก็สามารถนำมาใช้เพื่อก่อให้เกิดประสิทธิผลได้เช่นกัน การเทรดข่าวสามารถทำเงินให้คุณได้ การเทรดจนประสบความสำเร็จสัก 5, 10 หรือ 20 ครั้ง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับเทรดเดอร์รุ่นใหม่ อย่างไรก็ตาม หากไม่มีกระบวนการคิดที่เหมาะสม ตลาดสามารถเอาทุกอย่างที่คุณได้มากลับคืนไปในเวลาที่คุณคาดไม่ถึง


แน่นอนว่าทุกคนจะต้องผ่านประสบการณ์การเรียนรู้ที่ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะพลาดในสิ่งที่คนอื่นไม่พลาด เป็นต้น วันนี้ ผมอยากจะแบ่งปันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับออนไลน์ เทรดดิ้ง (Online Trading) ให้ทุกคนฟังกันครับ


1. การเทรดจะทำให้คุณเสียสตางค์

ถ้าคุณไม่เคยทราบข้อเท็จจริงข้อนี้มาก่อน คุณกำลังจะได้เรียนรู้ข้อเท็จจริงที่ไม่ค่อยสวยงามนักเกี่ยวกับการเทรด ที่จะทำให้ความคิดที่ว่าการเทรดเป็นวิธีการทำเงินที่อย่างง่ายดายและรวดเร็วมลายหายไปเลย กล่าวคือ สักวันหนึ่งคุณจะพบว่าตัวเองอยู่ในสถานะของผู้เสียประโยชน์และมันก็สายเกินไปเสียแล้วที่คุณจะย้อนเวลากลับไป


บางคนอาจจะบอกว่า ความกลัวว่าตนเองจะกลายเป็นผู้เสียประโยชน์จะทำให้เราเพิ่มความพยายามในการลงทุนมาขึ้นถึงสองหรือสามเท่า ด้วยความหวังที่ว่าวันหนึ่งตลาดจะดีขึ้นและกลับมาก่อให้เกิดประโยชน์แก่เราอีกครั้ง


ส่วนมาก กลยุทธ์เหล่านี้จะได้ผลดี แต่อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงว่า วันหนึ่งกลยุทธ์เหล่านี้จะไม่ได้ผลเช่นกัน และเมื่อเวลานั้นมาถึง การสูญเสียอาจจะหมายถึงการสูญเสียทุกอย่างที่คุณทำมา หรือมากกว่าด้วยซ้ำ


2. การเทรดดิ้งเป็นเรื่องยาก (ยากมาก)

ผมเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับประสบการณ์และความพยายามในการเทรดโดยแพทย์ นักกฎหมาย และบุคคลที่ชาญฉลาดมาหลายต่อหลายครั้ง ท่ามกลางกลุ่มคนประมาณ 100 คน อาจจะมีเพียง 5 คนเท่านั้นที่ได้ประโยชน์จากการเทรดในระยะยาว  อันที่จริง เทรดดิ้งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีอะไรหลายๆอย่างที่เราต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเทรดดิ้ง เพราะเมื่อเราเริ่มทำการเทรด เราจะพบว่ามีกับดัก และบทเรียนหลายอย่างที่เราจะได้เรียนรู้จากการเทรดในตลาดโดยตรง


การเรียนรู้เหล่านี้อาจจะกินเวลาสักระยะหนึ่ง อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้ว่า มันจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคุณ และคุณอาจจะนอนไม่หลับเพราะมัวแต่คิดถึงเรื่องราวเหล่านี้ก็เป็นได้!


ตลาดไม่ใช่สนามเด็กเล่นที่ซึ่งทุกคนจับมือกันเพื่อทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสนุกสนาน ในทางตรงกันข้าม ตลาดคือสนามรบ ที่ซึ่งเงินจำนวนมากคือผู้ชนะ และเงินจำนวนน้อยต้องกลายเป็นผู้แพ้ ก่อนที่คุณจะสามารถทำกำไรได้ในระยะยาว คุณจะต้อง ยอมรับความจริงที่ว่า ตลาดไม่ต่างไปจากโลกที่เราอาศัยอยู่ เป็นสถานที่ที่ต่างคนต่างก็มีสิทธิ์ในการเป็นผู้ได้ผู้เสียพอๆ กัน ใครบางคนต้องเป็นผู้เสีย เพื่อให้อีกคนหนึ่งเป็นผู้ได้ ถ้าคุณเอาจริงเอาจังกับการเทรดดิ้งจนถึงขึ้นมองว่าการเทรดเป็นช่องทางการหารายได้ช่องทางหลักแล้วละก็ คุณต้องทำใจยอมรับข้อเท็จจริงเหล่านี้เพื่อที่คุณจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อหรือเป็นผู้ที่เสียประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น


3. ความอดทนคือกุญแจสำคัญ

เทรดเดอร์จะต้องเป็นผู้ทีมีความอดทนสูง ไม่ว่าจะเป็นการอดทนรอให้มีโอกาสทางการตลาดดีๆ ผ่านเข้ามา การอดทนรอให้ตัวเองผ่านพ้นช่วงแรกของการเทรดที่คุณมักจะตกอยู่ในสถานะผู้เสียประโยชน์ การอดทนรอให้ถึงวันที่คุณได้กำไร การควบคุมอารมณ์เมื่อตลาดมีความแปรปรวน และความอดทนในการเรียนรู้และปรับปรุงทักษะของคุณอยู่สม่ำเสมอ


4. เทรดดิ้งเป็นเรื่องของคนฉลาดเท่านั้น

ตรงกันข้ามกับความเชื่อกระแสหลัก การเทรดไม่ใช่เรื่องของคนฉลาดเท่านั้น ผมเคยเจอคนฉลาดหลายๆ คนที่ไม่สามารถเข้าถึงศิลปะของการเทรดได้โดยแท้จริง ในทางตรงกันข้าม คนทั่วๆ ไปที่ใจเย็น มีความอดทน และรู้จักควบคุมอารมณ์ของตนเองกลับเป็นผู้ที่สามารถเทรดได้ดีกว่าเสียอีกเทรดเดอร์ใหม่จะยังมองไม่เห็นโอกาสเหล่านี้จนกว่าพวกเขาจะผ่านการสูญเสียมาแล้วสองสามครั้ง


และถึงแม้ว่าคุณจะทำตามกฎกติกาและกลยุทธ์ต่างๆ อยู่เสมอ คุณก็มีสิทธิจะเป็นฝ่ายสูญเสียอยู่ดี เหตุผลไม่ใช่เพราะว่ากฎกติกาไม่ถูกต้องหรือกลยุทธ์ไม่ดีพอ มันอาจจะเป็นเหตุผลง่ายๆ แค่ความโลภหรือความกลัวโดยไร้เหตุผลก็เป็นได้


อารมณ์ของคุณอาจจะเป็นสิ่งที่ตัดสินว่าคุณจะได้หรือเสียประโยชน์ เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ตลาดก็จะเดินหน้าต่อไปและทำในสิ่งที่มันต้องทำ คุณไม่สามารถเลือกว่าคุณจะเอาตัวออกจากหรือจะยืนหยัดอยู่กับหุ้นที่กำลังตกได้ ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้ก็คือการกระทำของคุณ และควบคุมว่าคุณจะได้หรือเสียมากน้อยเท่าไหร่ก็เท่านั้น


5. อย่ามัวทำตามผู้อื่น ให้ทำในสิ่งที่คุณต้องการ

เทรดเดอร์ส่วนมากเริ่มจากการเรียนรู้จากเวิร์คช็อป ติดตามเทรดเดอร์ผู้มีอิทธิพล และไล่อ่านกลยุทธ์เกี่ยวกับการเทรดที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ต เนื่องจากยังไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการเทรด เทรดเดอร์ใหม่ๆ มักจะทำตามเทรดเดอร์ที่ตนเองศึกษา แท้จริงแล้ว เทรดเดอร์แต่ละคนอ้างอิงปัจจัยและกลยุทธ์คล้ายคลึงกัน


แต่เทรดเดอร์แต่ละคนจะมีวิธีใช้มันในลักษณะที่ต่างกันออกไปการทำตามคนอื่นก็เหมือนการดู Peter Schumacher ขับรถบนทีวีและคิดเอาเองว่าคุณจะสามารถขับได้เหมือนเขา ทั้งที่จริงแล้ว คุณต้องสั่งสมทักษะการเข้าโค้ง ความชำนาญที่จะเร่งเครื่องและผ่อนเกียร์ในจังหวะที่เหมาะสม


รวมถึงทำความเข้าใจเกี่ยวกับคอนเซ็ปต์และทำให้มันกลายเป็นของคุณเอง เพราะท้ายที่สุดแล้ว ลักษณะการเทรดของคุณก็จะสะท้อนความเป็นตัวคุณนั่นเอง


บทความโดย Bitazza นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ภายใต้ใบอนุญาตจากสำนักงาน ก.ล.ต.

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X