> SET > GULF

26 มิถุนายน 2020

GULF บวก 5.6% โบรกฯ มองมี Upside จากการลงทุนใน INTUCH

GULF โบรกฯ คาดกำไรครึ่งปีหลังแข็งแกร่ง มี Upside จากเทนเดอร์ INTUCH


โต้ข่าวลือ GULF เผยไม่มีแผนเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุน BWG


ทันหุ้น-สู้โควิด : หุ้นบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF บวก 5.6% และมีมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น โบรกเกอร์มองการเข้าลงทุนในบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH ที่สัดส่วน 4.6% ทำให้มี Upside ต่อกำไรและราคาเป้าหมาย 


ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น GULF ช่วงบ่าย อยู่ที่ 37.50 บาท บวก 2.00 บาท หรือ 5.63% ระหว่างวันราคา 1,978.24 ล้านบาท 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า การที่ GULF เข้าถือหุ้นใน INTUCH สัดส่วน 4.6% คาดว่า GULF ใช้เงินสำหรับการลงทุนในครั้งนี้ราว 7.5 พันล้านบาท ดังนั้นหากแหล่งเงินมาจากการกู้ทั้งหมด คาดจะทำให้อัตราหนี้สินสุทธิต่อทุนเพิ่มเป็น 2.9 เท่า จากสิ้นไตรมาสแรกปีนี้ที่ 2.7 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่เริ่มตึงตัว ด้วยจุดเด่นของ INTUCH ที่เป็นหุ้นที่จ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ ซึ่งปีนี้คาดจะจ่ายได้ 2.4-2.5 บาทต่อหุ้น ดังนั้นคาด GULF จะได้เงินปันผลรับจากการลงทุนครั้งนี้ราว 350 ล้านบาท และเมื่อหักต้นทุนดอกเบี้ยที่เกิดขึ้น ทำให้ปริมาณการกำไร GULF ในปีนี้มีโอกาสเกิด upside ราว 200 ล้านบาท หรือ 4% ของประมาณการกำไรปัจจุบัน


นอกจากนี้ยังเป็น upside ต่อ ราคาเป้าหมายของ GULF ราว 0.7 บาทต่อหุ้น หรือ 3% และคาดว่า GULF จะได้ประโยชน์จาก Yield gap จากการลงทุนครั้งนี้ราว 2-3% ของเม็ดเงินที่ลงทุน โดยใช้สมมติฐานเบื้องต้นการลงทุนเป็นการกู้ 100% 


ฝ่ายวิจัยฯ อยู่ระหว่างพิจารณาปรับประมาณการ จากการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของธุรกิจ โดยมองตลาดจะคาดหวังเชิงบวกต่อการนำเข้า LNG ของ GULF ทำให้ต้นทุนก๊าซของโรง SPP ในส่วนของการขายไฟฟ้าให้ลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมของบริษัทต่ำลง และส่งให้อัตรากำไรขั้นต้นหรือ GPM เพิ่มขึ้น และในช่วงที่ราคาก๊าซเป็นขาลง อาจทำให้มี upside จากต้นทุนที่ปรับตัวเร็วกว่าค่าไฟ 


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X