> อาหารสมอง >

29 มิถุนายน 2020

ไทยออยล์คาดแนวโน้มราคาน้ำมัน 22-26 มิ.ย. สรุปสถานการณ์ฯ 29 มิ.ย.-3 ก.ค.

ทันหุ้น-สู้โควิด : บทวิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันประจำสัปดาห์ โดย บมจ.ไทยออยล์: ฉบับวันที่ 29 มิ.ย.63 ระบุราคาน้ำมันดิบผันผวน หลังตลาดกังวลการแพร่ระบาดระลอกสอง ท่ามกลางความต้องการใช้น้ำมันที่ขยับสูงขึ้น

แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ(29มิ.ย. – 3 ก.ค.63)

ราคาน้ำมันดิบผันผวน ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะทวีปอเมริกาปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หลายประเทศคลายมาตรการล็อคดาวน์หนุนให้ความต้องการใช้น้ำมันเริ่มปรับเพิ่มขึ้นประกอบกับความร่วมมือในการลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปกพลัสโดยเฉพาะอิรักและคาซัคสถานที่จะลดกำลังจากการผลิตตามข้อตกลงส่งผลให้ตลาดมีแนวโน้มเข้าสู่สมดุลมากขึ้น


ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้:

§ องค์การอนามัยโลก (WHO) แสดงความกังวลต่อตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นในหลายประเทศ โดยเฉพาะในทวีปอเมริกา โดยยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกล่าสุดมากกว่า 9 ล้านคน และมีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่อวันเพิ่มขึ้นสูงสุดแตะระดับ183,000 คน ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อจากทวีปอเมริกากว่า 116,000 คน นอกจากนั้นยังคงมีความกังวลการแพร่ระบาดระลอกสองในเกาหลีและจีน เนื่องจากผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มสูงขึ้น หลังจากผ่อนคลายล็อคดาวน์


§ ความต้องการใช้น้ำมันในจีนเริ่มกลับมาหลังสถานการณ์ล็อคดาวน์คลี่คลาย โดยในเดือนพ.ค.63 โรงกลั่นในประเทศจีนนำเข้าน้ำมันดิบปริมาณสูงที่ระดับ 11.3 ล้านบาร์เรลต่อวันและคาดการณ์ว่าจะมีการนำเข้าเพิ่มขึ้นในเดือนมิ.ย.และก.ค.63 ซึ่งโดยมากเป็นน้ำมันดิบที่มีการจัดซื้อตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย.63 ที่ราคาน้ำมันดิบอยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ตามความต้องการน้ำมันดิบในจีนยังมีความไม่แน่นอน เนื่องจากความกังวลการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกสอง ซึ่ง Rystad Energy คาดการณ์ว่าหากเกิดระบาดระลอกสองความต้องการน้ำมันดิบในจีนอาจปรับลดลงได้อีกครั้งประมาณ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในไตรมาส 3/63


ความร่วมมือในการลดกำลังการผลิตโดยรวมของกลุ่มโอเปกพลัสในเดือน พ.ค.63 อยู่ที่ร้อยละ 87ซึ่งถือเป็นระดับที่ต่ำกว่าคาดการณ์ โดยกลุ่มโอเปกพลัสให้คำมั่นและเดินหน้าปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบตามข้อตกลง โดยเฉพาะอิรักและคาซัดสถานที่ยืนยันว่าจะปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก หลังจากที่ความร่วมมือในการลดกำลังการผลิตของทั้งสองประเทศในเดือน พ.ค.63 คือที่ระดับร้อยละ 46 และ 56 ตามลำดับ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอุปทานน้ำมันดิบในตลาดจะลดลงอีกในเดือน ก.ค.63


สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ(EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 19 มิ.ย.63 ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 1.4 ล้านบาร์เรล ซึ่งมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 0.3 ล้านบาร์เรล นับเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นสัปดาห์ที่ 3 ต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง Gulf Coast แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 540 ล้านบาร์เรลอย่างไรก็ตาม Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุด ณ วันที่ 19 มิ.ย. 63 ยังคงปรับลดลง 13แท่น สู่ ระดับ 266แท่น ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเป็นการปรับลด 7 สัปดาห์ติดต่อกัน


IHS Markitรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ในเดือนมิ.ย.63 ปรับตัวสูงขึ้นสู่ระดับ 46.8 ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดในรอบ 4 เดือนจากระดับ 37.0 ในเดือนพ.ค.63 แสดงถึงภาคการผลิตและภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐฯเริ่มกลับมาดำเนินการหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ดี ดัชนีดังกล่าวอยู่ในระดับต่ำกว่า 50 ซึ่งบ่งชี้ว่า ภาคธุรกิจของสหรัฐฯยังคงได้รับผลกระทบจากการระบาดอยู่


กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์จีดีพีโลกปี 63 เป็น -4.9% จากเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ในเดือนเม.ย.63 ที่ -3.0% หลังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากกว่าที่คาดไว้ นอกจากนี้ยังปรับลดคาดการณ์จีดีพีโลกในปี 64 ลงจากขยายตัว 5.8% เป็น 5.4% เนื่องจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด


เศรษฐกิจที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ตัวเลขจีดีพีของอังกฤษไตรมาส 1/63 ดัชนีผู้บริโภคกลุ่มยูโรโซนเดือนมิ.ย63 Caixin PMI จีนในเดือนมิ.ย.63 บันทึกการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ตัวเลขการว่างงานสหรัฐฯเดือนมิ.ย.63


สรุปสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์ที่ผ่านมา(22-26มิ.ย. 63)

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น1.26เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 38.49เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สำหรับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 1.17 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 41.02เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 42.10เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลโดยตลาดยังคงกังวลต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกสองในหลายประเทศ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อปรับสูงขึ้นอีกครั้ง ซึ่งอาจจะกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันอย่างไรก็ตามอุปทานจากสหรัฐฯปรับตัวลดลงเนื่องจากจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติสหรัฐฯปรับลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงต้นปี 63


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X