> SET > PTTEP

30 มิถุนายน 2020

PTTEP โบรกฯ คาดกำไร Q3/63 ฟื้นตัว , โตโดดเด่นปีหน้า แนะซื้อ

บอร์ด PTTEP แต่งตั้ง"มนตรี ลาวัลย์ชัยกุล"นั่งผู้จัดการใหญ่ มีผล 1 ต.ค.63


PTTEP เผยบ.ย่อย จับมือ "เมอร์เมด มาริไทม์" รุกธุรกิจวิศวกรรมใต้ทะเล


ทันหุ้น-สู้โควิด :โบรกเกอร์ประเมินหุ้น PTTEP ผลประกอบการไตรมาส 3/63 จะกลับจะมาฟื้นตัว จากการที่ราคาขายเฉลี่ยดีขึ้น ตามราคาน้ำมันดิบ พร้อมประเมินปีหน้าจะกลับมาโดดเด่น ขณะที่ในระยะสั้นไตรมาส 2/63 ผลประกอบการจะอ่อนตัวลง ดังนั้นจึงเป็นโอกาสในการซื้อสะสม เพื่อรับการฟื้นตัว 


บล.โนมูระ พัฒนสิน ออกบทวิเคราะห์หุ้นบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) หรือ PTTEP โดยคาดว่ากำไรสุทธิไตรมาส 2/63 จะอยู่ที่ราว 5,714 ล้านบาท  ลดลง 58% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และลดลง 34% จากไตรมาส 1/63 ขณะที่กำไรปกติจะอยู่ที่ราว 3,544 ล้านบาท ลดลง 71% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และลดลง 61% จากไตรมาส 1/63 สาเหตุที่ลดลง มาจากราคาขายเฉลี่ยที่ลดลง 27% จากผลกระทบราคาน้ำมันดิบ ในขณะที่ unit cost เพิ่มขึ้นมาที่ 31.8 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ตามค่าเสื่อม และ operating cost และเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/63 มาจากราคาขายเฉลี่ยลดลง รวมถึงปริมาณขายที่ลดลง ขณะที่ต้องแบกต้นทุนคงที่เพิ่มขึ้น


อย่างไรก็ตามคาดกำไรปกติไตรมาส 3/63 จะกลับมาฟื้นตัวอยู่ที่ราว 5,679 ล้านบาท ลดลง 39% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 60% จากไตรมาส 2/63 ซึ่งสาเหตุที่เพิ่มขึ้นมาจากราคาขายเฉลี่ยที่ฟื้นตว ตามราคาน้ำมันดิบดูไบที่เพิ่มขึ้น หลังแรงกดดันของ oversupply ลดลง โดยกลุ่มโอเปกพลัสร่วมกันลดกำลังการผลิต ขณะที่ซัพพลายจากสหรัฐก็ลดลงต่อเนื่อง 


**แนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมายกลางปีหน้า 120 บาท/หุ้น


ฝ่ายวิจัยฯ มองว่าการที่แนวโน้มกำไรไตรมาส 2/63 อ่อนแอ จะเป็นโอกาสในการสะสม เพื่อรับการฟื้นตัวของกำไรในไตรมาส 3/63 รวมถึงในปี 2564 คาดว่าจะเติบโต 115% จากปีนี้ จากการฟื้นตัวของราคาน้ำมันดิบ และปริมาณขายที่ได้ประโยชน์จากสมดุลน้ำมันที่กลับมาเร็ว และการเริ่มผลิตของแหล่ง Sabah H และคาดว่าจะโตต่อเนื่องในปี 2565 จากแหล่งบงกชเอราวัณเริ่มผลิต  


ราคาหุ้น PTTEP เช้านี้อยู่ที่ 93 บาท บวก 1.75 บาท หรือ 1.92% โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 485.64 ล้านบาท 

อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X