> SET > PTTGC

08 กรกฎาคม 2020

PTTGCจับมือยักษ์ไต้หวัน เพิ่มมูลค่าบุกรถยนต์-อิเล็ก

PTTGCไตรมาส2พลิกกำไร ขาดทุนสต๊อกลด-กำไรFX


PTTGC แนะนำ “ซื้อ” เคาะเป้า 55.00 บาท


ทันหุ้น-สู้โควิด : PTTGC จับมือ Dynachem Group จากไต้หวัน เข้าถือหุ้น 41.5% ในบริษัท ไดน่าชิสโซ ไทย เดินหน้าธุรกิจพลาสติกวิศวกรรม พีพี คอมพาวด์  30,000 ตันต่อปี จับกระแสโลก รุกเข้าสู่กลุ่มยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ 5G  โบรกชี้ช่วยมูลค่าเพิ่มสินค้าตามแผน แนะซื้อเป้ 55 บาท


นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน) หรือ PTTGC เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามสัญญาร่วมทุนกับบริษัท ไดนาเค็ม ฮ่องกง จำกัด หรือ (Dynachem (Hong Kong) Limited: Dynachem) ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกวิศวกรรม (Engineering Plastics) ประเภทพีพีคอมพาวด์ (Polypropylene Compound) ในกลุ่ม Dynachem Group จากไต้หวัน โดย PTTGCจะเข้าถือหุ้นในบริษัท ไดน่าชิสโซ ไทย จำกัด ในสัดส่วน 41.5%


การลงทุนดังกล่าว เป็นไปตามกลยุทธ์ การสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้ฐานการผลิตของ PTTGC ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ เพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้าได้หลากหลายขึ้น


ด้านนายปฏิภาณ สุคนธมาน ผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC มองว่าการร่วมมือครั้งนี้ ช่วยทำให้บริษัทสามารถขยายตลาดเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ได้รวดเร็วขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ครบถ้วน โดยเฉพาะตลาดในไทย, จีน และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


**กำลังการผลิต 3 หมื่นตัน/ปี


นาย Michael Tang กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไดน่าชิสโซ ไทย จำกัด กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกวิศวกรรม ประเภทพีพี คอมพาวด์ ใช้สำหรับผลิตชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมยานยนต์ การคมนาคม ขนส่ง อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมในการสนับสนุนเทคโนโลยีดิจิตัล 5G

คาดว่าโครงการความร่วมมือนี้จะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ โดยบริษัทตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะ จังหวัดชลบุรี โดยมีกำลังการผลิต 30,000 ตันต่อปี


**มองบวก เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์


นักวิเคราะห์หลักทรัพย์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด(มหาชน) กล่าวว่ามีมุมมองเชิงบวกเล็กน้อยต่อความร่วมมือของ PTTGC กับพันธมิตรจากไต้หวัน เพราะจะช่วยทำให้สร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตามมองว่าการร่วมมือดังกล่าว มีขนาดกำลังการผลิตไม่ใหญ่ ดังนั้นจึงไม่มีผลต่อผลประกอบการอย่างมีนัยสำคัญ


ฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน ได้ประมาณการผลประกอบการของ PTTGC ในปีนี้ จะขาดทุนปกติอยู่ที่ 2,573 ล้านบาท และจะกลับมาฟื้นตัวในปีหน้า โดยมีกำไรปกติที่ 9,384 ล้านบาท โดยแนะนำซื้อ ให้ราคาเป้าหมายกลางปี 2564 ที่ 55 บาทต่อหุ้น


**คาด Q2/63 ฟื้นตัว


นายเบญจพล สุทธิ์วนิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด เปิดเผยว่า ความร่วมมือของ PTTGC ในครั้งนี้ เป็นไปตามแผนที่บริษัทได้วางไว้ ในการหาพันธมิตรเพื่อขยายไปสู่ธุรกิจปลายน้ำ คาดว่าจะเห็นผลในระยะยาว โดยความร่วมมือดังกล่าวอยู่ในประมาณการที่บริษัทประเมินไว้อยู่แล้ว


ขณะเดียวกันได้คาดการณ์แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2563 ของ PTTGC จะฟื้นตัว จะพลิกกลับมามีกำไร จากไตรมาสแรกที่ขาดทุน เพราะราคาน้ำมันดิบที่ฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่วนธุรกิจด้านปิโตรเคมี พบว่าผลิตภัณฑ์หลักของ PTTGC ยังอยู่ในสินค้าจำเป็น ทำให้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่มาก

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X