> SET > BCP

23 กรกฎาคม 2020

เช็กสุขภาพ BCP งบ Q2/63 รุ่งหรือร่วง

BCPพ้นจุดต่ำสุดแวว22.1บ. จ่อยื่นไฟลิ่งBBGIช่วงQ4นี้


BCP โบรกชี้ Valuation ถูกมาก น่าสนใจลงทุนระยะยาว


ทันหุ้น-สู้โควิด : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สแกน BCP คาดว่าจะขาดทุนสุทธิ 1.2 พันล้านบาทใน 2Q63 ลดลง YoY จากที่มีกำไรสุทธิ 528 ล้านบาทใน 2Q62 แต่ดีขึ้น QoQ จากที่ขาดทุนสุทธิ 4.7 พันล้านบาทใน 1Q63 โดยผลประกอบการที่แย่ลง YoY เป็นเพราะผลการดำเนินงานจากธุรกิจโรงกลั่นแย่ลงเนื่องจาก base GRM และอัตราการกลั่นลดลงจากถูกกระทบจากการระบาดของ COVID-19 


แต่อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการที่ดีขึ้น QoQ เพราะไม่มีผลขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ 2.4 พันล้านบาท เหมือนกับใน 1Q63 ซึ่งบริษัทรับรู้ผลขาดทุนจาก Nido 1.4 พันล้านบาท (ไม่มีมูลค่าทางบัญชีเหลือแล้ว) และผลขาดทุนจาก OKEA 974 ล้านบาท (คิดเป็นหนึ่งในสามของมูลค่าทางบัญชี)


นอกจากนี้ คาดว่าผลการดำเนินงานของธุรกิจโรงกลั่นจะดีขึ้น QoQ เนื่องจากผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมันน่าจะลดลงอย่างมาก (รวมการกลับรายการผลขาดทุน NRV แล้ว) มาอยู่ที่ 1.3 พันล้านบาท ดีขึ้นถึง 53% QoQ หลังจากที่ราคาน้ำมันดิบดูไบลดลง 40% QoQ เหลือ US$31/bbl ใน 2Q63 


ทั้งนี้ยังคาดว่า  base GRM ของ BCP จะเพิ่มขึ้น 33% QoQ เป็น US$3.8/bbl เนื่องจากต้นทุน crude premium ในตะวันออกไกลลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่คาดว่าอัตราการกลั่นจะลดลง 14% QoQ เหลือ 90KBD


ขณะเดียวกันคาดว่ากำไรจากธุรกิจการตลาดน้ำมันจะลดลง QoQ เนื่องจากปริมาณยอดขายลดลง 15% QoQ เหลือ 1,215 ล้านลิตร แม้ว่าค่าการตลาดน้ำมันจะเพิ่มขึ้น 5% QoQ เป็น 0.83 บาท/ลิตรใน 2Q63


จีนคาดส่งออกน้ำมันเบนซิน-ดีเซลมากขึ้นจากน้ำท่วมกระทบอุปสงค์ในประเทศ ทั้งนี้จีนเผชิญสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ตามริมฝั่งแม่น้ำแยงซีมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน หลังจากที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมสูงที่สุดในรอบ 60 ปี ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุปสงค์การใช้น้ำมันภายในประเทศ แม้ว่าอุปสงค์ในประเทศจะลดลง แต่โรงกลั่นของจีนก็ยังคงอัตราการกลั่นเอาไว้เท่าเดิม ดังนั้นสต็อกน้ำมันดิบของจีนจึงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ


โดยผู้ผลิตน้ำมันของจีนจึงตั้งเป้าจะเร่งส่งออกน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลในเดือนสิงหาคม เพื่อระบายสต็อกน้ำมันสำเร็จรูปออกไปบ้าง ซึ่งจะเพิ่มแรงกดดันต่อการฟื้นตัวของ spread ของน้ำมันเบนซินและดีเซลในเอเซียใน 3Q63 หลังจากที่การระบาดของ COVID-19 เฟสแรกคลี่คลายไป


ฝ่ายวิจัยยังคงคำแนะนำถือ และให้ราคาเป้าหมาย SoTP 1H64 ที่ 28.50 บาท


อย่างไรก็ตามความผันผวนของราคาน้ำมันดิบ และ GRM, ความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการ solar farm และการทำ major turnaround ของโรงกลั่นของ BCP ใน 2Q64


ความเคลื่อนไหวของหุ้น BCP อยู่ที่ 20.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 1.50% มูลค่าการซื้อขาย 8.97 ล้านบาท

อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X