> SET > EA

30 กรกฎาคม 2020

EA โบรกคาดโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำทั้ง 2 แห่งจะเพิ่มมูลค่าที่ 1.18-1.23 บาท/หุ้น

เคาะ EA


EA กำไร Q2 ที่ 1,149 ลบ.ลง 20.31% ตามฤดูกาลลมอ่อนแรง


ทันหุ้น-สู้โควิด-บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด ระบุถึง EA ว่าเมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา EA และ 1.Chaleun Sekong Energy Co., Ltd., , 2.PSL Service Sole Co., Ltd.,และ 3.บริษัท วีก้า ดิจิตอล จำกัด ได้ร่วมกัน เซ็นสัญญา MOU กับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธปิ ไตยประชาชนลาวเพื่อร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้สำหรับพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ 2 แห่ง ภายในระยะเวลา 2 ปี เพื่อผลิตไฟฟ้าสำหรับการจัดจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศในโครงการ โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ Saravan Downstream และ Phamong


การศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง 2 โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำแห่งใหม่ข้างต้นถือเป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำแห่งแรกในประเทศลาวของ EA ซึ่ง จะ 1.ช่วยเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าจากกำลังการผลิตไฟฟ้าที่670 MW ในปี2563 2.กระจายความเสี่ยงของธุรกิจโรงไฟฟ้าจากเดิมพลังงานลม (386 MW) และพลังงานแสงอาทิตย์ (284 MW) ไปยังพลังงานน้ำ 3.กระจายความเสี่ยงด้านภูมิศาสตร์ไปยังต่างประเทศจากเดิมที่อยู่ในประเทศไทย 100% อย่างไรก็ดีผลการศึกษา และการพัฒนายังไม่มีความชัดเจนเนื่องจากทั้ง 2 โครงการใหม่เพิ่ง อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการศึกษาเท่านั้น


เราคาดว่าทั้ง 2 โครงการ ใหม่จะเพิ่มมูลค่าที่ 1.18-1.23 บาท/หุ้น ให้กับราคาเป้าหมายของเราอิงจากสมมติฐานกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมจะอยู่ที่ 2,705-2,750 MW, เงินลงทุนอยู่ที่ 81-83 บาท/MW, project D/E ratio อยู่ที่ 3:1, project IRR อยู่ที่ 6.4%-7.6%, ระยะเวลาก่อสร้างอยู่ที่ 2-8 ปีและ สัดส่วนการถือหุ้น ของ EA ในแต่ละโครงการอยู่ที่ 25% อย่างไรก็ตามยังมี ปัจจัยที่ต้องติดตามถึงความเพียงพอของอุปสงค์สำหรับการเซ็นสัญญา PPA หรือไม่และ เนื่องจากประเทศไทยมีกำลังการผลิตสำรองระดับสูง


อีกทั้งหากจะขายไปยัง ประเทศเวียดนามอาจมีค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนเพิ่มเติมซึ่ง อาจส่งผลต่อผลของการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงการ นอกจากนี้โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่จ าเป็นต้องได้รับการประเมิน ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมซึ่ง ต้องใช้เวลานาน ในขณะที่ EA ยังไม่ได้เปิดเผยถึง สัดส่วนการเข้าลงทุนครั้งนี้รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ของโครงการในขณะนี้


คงคำแนะนำ “ถือ” ด้วยราคาเป้ าหมายที่ 44.25 บาท เรายังไม่รวม upside จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำในประเทศลาวในราคาเป้าหมายของเราจากความไม่ชัดเจนในเรื่องข้อมูลและระยะเวลาของโครงการ เรามองประเด็นความสำเร็จของโรงผลิตแบตเตอรี่จะเป็นปัจจัยต่อผลดำเนินงานในระยะยาว โดยปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานซึ่งบริษัทคาดว่าจะเริ่มการผลิตได้ในช่วงปลายปีนี้


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X