> SET > STA

04 สิงหาคม 2020

STA จับตากำไร Q2/63 โตกระฉูด 213% หนุนโดยถุงมือยาง

STA ราคายางอยู่ในระดับสูงจากดีมานด์ถุงมือยางและล้อยางที่มีต่อเนื่อง


STA บวกกว่า 4% โบรกฯ คาดกำไรปกติ Q3/63 โตก้าวกระโดด


ทันหุ้น –สู้โควิด –บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง STA ว่าคาดจะมีกำไรสุทธิที่ 846 ล้านบาท +213% YoY, ทรงตัว QoQ โดยการเพิ่มขึ้น YoY มาจากธุรกิจถุงมือยางที่ปรับตัวดีขึ้นจากความต้องการเพื่อป้องกัน COVID-19รวมถึงฐานที่ต่ำจากธุรกิจยางพาราในปีที่แล้วซึ่งมีการแข่งขันที่สุง แต่เนื่องจากผู้ประกอบการบางส่วนออกจากตลาดไปทำให้การแข่งขันในธุรกิจยางธรรมชาติปรับตัวลดลงในปีนี้


เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทจะปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ 14.3% ใน 2Q20E จาก 9.6% ในปีก่อน คาดว่าบริษัทจะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจถุงมือยางปี 2020E อยู่ที่ประมาณ 505 พันล้านบาท จากกำไรของบริษัทลูก STGT ที่ประมาณ 903 ล้านบาท ขณะที่การทรงตัว QoQ มาจากธุรกิจยางธรรมชาติที่ปริมาณขายชะลอตัวลงเพราะลูกค้าในต่างประเทศประสบปัญหาการแพร่กระจายของ COVID-19ทำให้ต้องมีการปิดโรงงานและหยุดการผลิตเป็นการชั่วคราว


คงประมาณการกำไรสุทธิของ STA ในปี 2020E อยู่ที่ 3.85 พันล้านบาท สาเหตุจากการปรับกลยุทธ์การตั้งราคาใหม่โดยเราคาดว่าราคาขายเฉลี่ยปี 2020E จะอยู่ที่ 0.80 บาท/ชิ้น (+33% YoY) เป็นผลจาก demand ถุงมือยางที่สูงขึ้นก้าวกระโดดจาก COVID-19ธุรกิจถุงมือยางจะได้ประโยชน์จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นมากทั่วโลกจากผลกระทบ COVID-19 ซึ่งยังมีต่อเนื่อง เพราะภาวะการระบาดยังคงรุนแรงทั้งในสหรัฐฯ บราซิล รัสเซีย ยุโรปและอินเดีย รวมถึงการปรับเพิ่มการผลิตถุงมือยางไนไตรล์เพิ่มขึ้น เนื่องจากความต้องการถุงมือยางไนไตรล์ที่เพิ่มสูงขึ้นรวมถึงต้นทุนของยางสังเคราะห์ยังอยู่ในระดับต่ำทำให้เราประเมินว่า gross profit margin ของธุรกิจถุงมือยางจะปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 25% จากเดิม 22.5%


ขณะที่ธุรกิจยางพารา ราคายางพารามีเสถียรภาพมากขึ้นส่งผลให้การบริหารต้นทุนและวัตถุดิบทำได้ราบรื่นขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจยางธรรมชาติบางส่วนออกจากตลาดไป ทำให้การแข่งขันรวมถึงการแย่งซื้อวัตถุดิบลดลงมากในปีนี้ รวมถึงกลุ่มลูกค้าในจีนเริ่มมีการฟื้นตัวและกลับมาเดินการผลิต ส่งผลให้ gross profit margin ของ STA จะดีขึ้นมาอยู่ที่ 12% ในปี 2020E จากเดิมที่ 8% ในปี 2019


ราคาเป้าหมายที่ 35.00 บาท อิง PER ที่ 14x เทียบเท่า ค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี โดยมี key catalyst คือ ภาวะ COVID-19 ที่ยังยืดเยื้อรุนแรงในต่างประเทศ ขณะที่ความเสี่ยงคือ ความล่าช้าของการฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ ของลูกค้า


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X