> SET > SAMART

20 พฤศจิกายน 2020

SAMART ขายหุ้น OTO ทั้งหมด 69.18% ให้นักลงทุน 3 ราย มูลค่า 464.88 ลบ.

SAMARTรับอื้อ619ล. ขายOTOบุ๊คไตรมาส4


SAMARTรุกเปลี่ยนโลก บุกดิจิทัลทรานฟอร์มรัฐ


ทันหุ้น-บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ SAMART แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า คณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติให้บริษัทลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นของบริษัท วันทูวัน คอนเทคส์ จำกัด(มหาชน) หรือ OTO ให้กับนักลงทุน 3 ราย โดยขายหุ้นทั้งสิ้น 69.18% ในราคาหุ้นละ 2.40 บาท รวมมูลค่า 464.88 ล้านบาท 


ทั้งนี้ SAMART จะขายหุ้น OTO ในจำนวน 191.60 ล้านหุ้น หรือ 68.43% และบริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด หรือ SE จะขายหุ้น OTO จำนวน 2.10 ล้านหุ้น หรือ 0.75% ซึ่งรวมทั้งหมดจำนวน  193.70 ล้านหุ้น หรือ 69.18% ให้กับนักลงทุน 3 ราย ได้แก่นายบุญเอื้อ จิตรถนอม, นายสุทธิพจน์ อริยสุทธิวงศ์และนายณัฐพงศ์ ศีตวรรัตน์ โดยภายหลังการจำหน่ายหุ้นดังกล่าว จะส่งผลให้ OTO ไม่ใช่บริษัทย่อยของ SAMARTอีกต่อไป 


ทั้งนี้ราคาที่่เสนอขายหุ้นละ 2.40 บาท เป็นไปตามการเจรจาต่อรองและการตกลงกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งบริษัทได้พิจารณาราคาเสนอซื้อประกอบกับราคาประเมินมูลค่ากิจการด้วยวิธีต่างๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากราคาเสนอซื้อที่หุ้นละ 2.40 บาทดังกล่าว บริษัทพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นราคาสูงกว่าราคาประเมินมูลค่ายุติธรรมต่อหุ้นหักด้วยเงินปันผลรับที่หุ้นละ 0.80 บาท 


การจำหน่ายหุ้นสามัญทั้งหมดของ OTO เป็นการปรับโครงสร้างของบริษัท เชิงกลยุทธ์ เนื่องจากบริษัทมีเป้าหมายในการสร้างความยั่งยืนทางธุรกิจบนพื้นฐานของความชำนาญและโอกาสการเติบโตในระยะยาว โดยธุรกิจที่มุ่งเน้นประกอบด้วยธุรกิจด้าน  Digital ICT Solutions & Services และธุรกิจด้าน Utilities & Transportations ซึ่งเกี่ยวโยงกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ จากเป้าหมายดังกล่าว นำมาสู่การปรับโครงสร้างธุรกิจให้มีความชัดเจน เพื่อผลักดันให้บริษัทมุ่งเน้นการเติบโตและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและการต่อยอดธุรกิจ 


ทั้งนี้บริษัทจึงตัดสินใจจำหน่ายหุ้นสามัญของ OTO ซึ่งประกอบธุรกิจให้บริการ  Contact Center ให้กับกลุ่มนักลงทุนดังกล่าว ที่มีความสนใจ และมีศักยภาพในการขับเคลื่อนธุรกิจนี้ให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่องในอนาคต 


การจำหน่ายหุ้นสามัญของ OTO จะทำให้บริษัทได้รับเงินสดจำนวน 464.88 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมีแผนที่จะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการของบริษัท และช่วยรองรับการขยายกิจการในอนาคต และชำระหนี้กับสถาบันการเงิน 


ด้านบริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ จำกัด (มหาชน) แจ้งว่า คาดว่า SAMART และบริษัท สามารถวิศวกรรม จำกัด จะทำการขายหุ้นของบริษัทให้กับนักลงทุนทั้ง 3 รายเสร็จสิ้น ภายในวันที่ 9 ธ.ค.2563 โดยผลของการเข้าทำรายการดังกล่าว หากมีผู้ถือหุ้นรายใดที่ซื้อหุ้นสามัญของบริษัทเพิ่มขึ้นจนถึงหรือข้ามจุดที่กำหนดจะมีหน้าที่ต้องทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของกิจการ  (Mandatory Tender Offer)ทั้งนี้บริษัทยังคงดำเนินธุรกิจปัจจุบันต่อไป และหากบริษัทได้รับคำเสนอซื้อจากนักลงทุนดังกล่าว บริษัทจะแจ้งข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์ให้ทราบต่อไป 


OTO ยังแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯอีกว่า คณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในอัตราหุ้นละ 0.80 บาท โดยกำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) ในวันที่ 4 ธ.ค.2563 และวันกำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับเงินปันผลในวันที่ 8 ธ.ค.2563 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 23 ธ.ค.2563  


ราคาหุ้น OTO ปิดเมื่อวันศุกร์อยู่ที่ 4.20 บาท บวก 0.08 บาท หรือ 1.94% โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 26.77 ล้านบาท 



อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X