> SET > KTB

08 ธันวาคม 2020

KTBอัดฉีดงบ1.4หมื่นล. ชูเทคโนรุกดิจิตอลแบงก์กิ้งอัพฐาน

กรุงไทย พร้อมขายพันธบัตร ดอกเบี้ยสูงสุด 3% ซื้อง่าย ขายง่าย ผ่าน “เป๋าตัง” 1 ก.พ.นี้


KTB กำไรฟื้นตัวขึ้น แต่ราคาหุ้นไม่มี Upside เหลือ


ทันหุ้น-KTB อัดฉีดเม็ดเงิน 1.4 หมื่นล้านบาท เดินหน้ายุทธศาสตร์ชูเทคโนโลยีรุกขยายธุรกิจอัพฐาน ตอกย้ำเป็นธนาคารพาณิชย์ของรัฐร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม สู่ความยั่งยืน


นายพยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน)หรือ KTB เปิดเผยว่าในปี 2564 ธนาคารคาดว่าจะใช้งบลงทุนประมาณ 1.4 ล้านบาท โดยเฉพาะระบบทางด้านเทคโนโลยี เพื่อที่จะรองรับการให้บริการโมบาย แบงก์กิ้ง (Mobile Banking) ที่หลากหลายบนแพลตฟอร์มดิจิตอลที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในอนาคตและหลีกเลี่ยงไม่ได้


แต่ทั้งนี้โดยส่วนใหญ่ลูกค้ายังใช้บริการโมบาย แบงก์กิ้งที่เป็นระบบปิด ซึ่งธนาคารพาณิชย์ต่างๆก็ยังใช้ระบบปิดเช่นเดียวกัน เนื่องจากยังคงรักษาถึงระบบความปลอดภัยให้กับลูกค้า และคาดว่ายังต้องใช้ระบบปิดต่อไปอีก2-3ปีหรือมากกว่านั้น แต่เชื่อว่าในแนวโน้มในอนาคตระบบปิดจะลดลง และทุกธนาคารจะมุ่งสู่ระบบOpen Banking มากขึ้น


อัพฐาน-สู่โมเดลใหม่


ดังนั้นธนาคารจำเป็นต้องเร่งเดินหน้าในการพัฒนาบริการโมบาย แบงก์กิ้ง ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านั้นได้ร่วมกับกระทรวงการคลัง เปิดให้บริการพร้อมเพย์ เป๋าตังค์, ชิม ช้อป ใช้, เราเที่ยวด้วยกัน,บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในเรื่องสิทธิรักษาพยาบาลข้าราชการ ใช้เป็นเครื่องมือในการซื้อหรือใช้จ่ายตามสิทธิ รวมทั้งโครงการไทยชนะ และล่าสุดโครงการคนละครึ่ง ที่ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นจำนวนมาก


“จากฐานของจำนวนผู้ใช้โมบายกว่า 40-60 ล้านคน ทางธนาคารเชื่อว่าหากมีบริการที่ตอบโจทย์ และเข้าถึงลูกค้าที่กระจายอยู่ทุกจังหวัดทั่วไทยได้ ก็จะสามารถเพิ่มส่วนแบ่งและขยายฐานลูกค้าโมบาย แบงก์กิ้งได้เพิ่มมากขึ้น”


ด้วยจุดแข็งที่ธนาคารกรุงไทยเป็นทั้งธนาคารพาณิชย์ของรัฐ และเป็นพันธมิตรคู่ค้ากับภาครัฐก็พร้อมที่จะร่วมสนับสนุนนโยบายในการดำเนินกิจกรรมหรือโครงการต่างๆเพื่อดูแลคนไทย ดูแลเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ส่งผลทำให้ธนาคารเติบโตไปกับสังคม เศรษฐกิจของประเทศด้วย รวมถึงการร่วมมือกับพันธมิตรด้านอื่นๆมากขึ้น

นอกจากนี้ยังต้องมีโมเดล ธุรกิจใหม่เข้ามาเสริมจากธุรกิจเดิมที่อาจจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดที่เข้ามาสร้างความไม่แน่นนอนสูงในระบบเศรษฐกิจ


รัฐขับเคลื่อนศก.ไทย


คาดว่าในปี2564 เศรษฐกิจไทยยังจำเป็นต้องขับเคลื่อนด้วยรัฐบาล โดยเฉพาะในเรื่องของงบประมาณการเบิกจ่ายไปยังภาคการลงทุนต่างๆจะต้องมีประสิทธิภาพ รวมถึงภาคการท่องเที่ยวหากจะเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาคาดว่าไตรมาส3/2564ซึ่งเป็นการประมาณการของทางธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ว่าจะมีนักท่องเที่ยว 9.5 ล้านคน อีกทั้งประเมินอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยหรือGDP ปี 2564 ไม่ถึง4%


ขณะที่การส่งออกยังคงกระจุกตัวอยู่ที่ภาคยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ ถ้าเรายังไม่สามารถปรับตัวปรับโครงสร้างทางระบบเศรษฐกิจได้ การฟื้นตัวก็จะมีความไม่แน่นอนสูงเช่นกัน และที่สำคัญหนี้ครัวเรือนของประเทศก็ยังอยู่ในระดับสูง หากจะลดหนี้ครัวเรือนได้ก็ต้องเพิ่มรายได้


ทางด้านกลไกของธนาคารพาณิชย์ด้วยความที่คุณภาพสินเชื่อมีความจำเป็นต้องประคองระบบเศรษฐกิจโดยมีมาตรการของการดูแลลูกหนี้เพื่อให้ฝ่าวิกฤติโควิด-19ไปให้ได้ แม้มาตรการจะหมดเวลาลง และธนาคารพาณิชย์ก็สามารถที่จะช่วยดูแลลูกหนี้ได้ตามกลุ่มเป้าหมาย ขณะเดียวกันการปรับโครงสร้างหนี้โดยธนาคารพาณิชย์ก็สามารถดำเนินการได้ต่อเนื่องไปถึง2564 ซึ่งอาจนำไปสู่หนี้เสียที่เพิ่มขึ้น


คุมเข้มต้นทุน-NPL


จากแนวโน้มดังกล่าวทางธนาคารกรุงไทยก็ต้องมีแผนรองรับในการตั้งสำรองหนี้ที่เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันราว 125-130% เพื่อรองรับความเสี่ยง และจะพยายามควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือNPL ไว้ไม่ให้เกิน 5% จากปัจจุบันที่ 4.21% รวมถึงมาตรการการลดต้นทุนทางการเงินต่างๆ ให้ลดลงเหลือ 35 %ใน 3ปี จากเดิมอยู่42%-48 %


ส่วนการบริหารพอร์ตสินเชื่อก็ต้องมีความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อโดยเน้นปล่อยสินเชื่อที่มีหลักประกันมากขึ้น และด้วยสถานการณ์เช่นนี้คงไม่เอื้อต่อการขายหนี้เสีย ดังนั้นต้องดูแลลูกหนี้ให้ผ่านพ้นวิกฤติให้ได้แม้จะไม่ทุกรายแต่ต้องประคับประคองโดยนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาปรับปรุงธุรกิจ และหาอุตสาหกรรมใหม่ที่นำไปสู่ผลตอบแทน


“ ปี2563 ไม่ใช่ปีเร่งกำไร ไม่ใช่ปีเร่งการเติบโตแต่เป็นปีที่เร่งสร้างเสถียรภาพ สร้างฐานที่แข็งแกร่ง”นายพยง กล่าวอยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X