> SET > TRUBB

12 มกราคม 2021

TRUBB จับธุรกิจถุงมือยาง แผนขยายตลาดใน-ตปท.

TRUBB แนวโน้มเทิร์นอะราวด์ โบรกเคาะพื้นฐาน 4.10 บาท


TRUBB งบเทิร์นอะราวด์ ถุงมือยางเดินเครื่องQ4


ทันหุ้น-TRUBB เตรียมรุกธุรกิจถุงมือยาง หลังประเมินความต้องการถุงมือยางมีจำนวนมาก จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีโรงงาน 2 แห่งที่ปล่อยให้เช่า เมื่อหมดสัญญาเช่าจะนำกลับมาดำเนินการเอง โดยมีกำลังการผลิตรวม 60 ล้านชิ้นต่อเดือน แต่มีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก เพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ


นายวรเทพ วงศาสุทธิกุล ประธานกรรมการบริษัท บริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TRUBB เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนที่จะทำธุรกิจถุงมือยาง โดยได้มีการจัดตั้งบริษัท ไทยรับเบอร์โกลฟส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย มารองรับเรียบร้อยแล้ว โดยปัจจุบันนี้บริษัทมีโรงงานผลิตถุงมือยาง 2 แห่งให้คนภายนอกเช่าดำเนินการ ซึ่งจะมีโรงงานแห่งหนึ่งที่จะหมดสัญญาเช่าเร็วๆ นี้ บริษัทจึงมีแผนนำมาดำเนินการเอง ซึ่งโรงงานดังกล่าวมีกำลังการผลิตประมาณ 30 ล้านชิ้นต่อเดือน และอีก 1 โรงงานผลิตถุงมือยางที่หาดใหญ่ ที่ปล่อยให้เช่าเช่นกันจะหมดสัญญาปลายปีนี้ก็จะนำมาดำเนินการเองเช่นกัน โดยมีกำลังการผลิตประมาณ 30 ล้านชิ้นต่อเดือน


ทั้งนี้เมื่อรวม 2 โรงงานดังกล่าว จะทำให้มีกำลังการผลิตทั้งหมด 60 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งบริษัทยังมีแผนที่จะขยายการลงทุนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตอีก เนื่องจากมองว่าความต้องการใช้ถุงมือยางมีจำนวนมาก หลังจากที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แม้ว่าจะมีการผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้ แต่ก็มองว่าความต้องการถุงมือยางยังมีอย่างต่อเนื่อง เพราะประชาชนให้ความสำคัญในด้านสาธารณสุขมากขึ้น ซึ่งบริษัทมีแผนจะที่จำหน่ายถุงมือยางให้แก่ลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ


นอกจากนี้การที่บริษัทหันมาทำธุรกิจถุงมือยาง ก็ทำให้เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ เพราะเป็นสินค้าที่มีมาร์จิ้นที่ดี ขณะเดียวกันบริษัทก็มีวัตถุดิบรองรับในการผลิตอีกด้วย


“ขณะนี้เราอยู่ระหว่างกำหนดแผนที่เป็นตัวเลขชัดเจนว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตอีกเท่าไหร่ จึงยังไม่สามารถบอกอะไรได้ แต่ก็มองว่าธุรกิจถุงมือยาง เป็นธุรกิจที่มีศักยภาพและมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี จึงคาดว่าจะเป็นการช่วยเพิ่มรายได้อีกทางให้กับบริษัท”นายวรเทพ กล่าว


**คาดผลประกอบการปีนี้ฟื้น

ประธานกรรมการบริษัท TRUBB คาดว่าผลดำเนินงานของบริษัทในปี 2564 มีแนวโน้มที่ดีกว่าปีก่อน เนื่องจากราคายางพาราอยู่ในระดับที่ดีตั้งแต่ไตรมาส 4/2563 และคาดว่าจะดีต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาส 2/2564 เนื่องจากในช่วงปลายปีเป็นฤดูฝน ทำให้การกรีดยางน้อยลง รวมถึงยังได้รับผลกระทบจากโรคใบยางระบาด ทำให้ผลิตภัณฑ์ยางน้อยลง ขณะที่ความต้องการยางพารายังมีอย่างต่อเนื่อง


ทั้งนี้ใน 9 เดือนแรกของปี 2563 TRUBB ขาดทุนสุทธิ 10.66 ล้านบาท โดยมีรายได้จากากรขายและบริการ 4,662.98 ล้านบาท ซึ่งลดลง 13.23% เมื่อเทียบกับ 9 เดือนแรกของปี 2562 เพราะได้รับผลกระทบจากภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และความไม่แน่นอนของตลาดยางพารา ทำให้ราคายางมีความผันผวน


**เล็งนำบ.ย่อยเข้าตลาดหุ้นหลัง Q2

สำหรับแผนการนำบริษัท เวิลด์เฟล็กซ์ จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ที่ประกอบธุรกิจเส้นด้ายยางยืด เข้าจดทะเบียนระดมทุนในตลาดหุ้นนั้น นายวรเทพ กล่าวว่า บริษัทได้แต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงินเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะนำเข้าจดทะเบียนได้หลังไตรมาส 2/2564 นี้ โดยบริษัทย่อยดังกล่าว มีทุนจดทะเบียนกว่า 300 ล้านบาท ดังนั้นจึงมีคุณสมบัติที่จะเข้าจดทะเบียนได้ทั้งในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) หรือตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ(mai) ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา


ทั้งนี้ TRUBB ยังมีบริษัทย่อยอีก 1 บริษัทได้แก่ บริษัท เลเท็กซ์ ซิสเทมส์ จำกัด(มหาชน) ซึ่งทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องนอน จากผลิตภัณฑ์ยางพาราก่อนหน้านี้เคยยื่นแบบไฟลิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) เพื่อที่จะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาด mai แต่ต่อมาได้ชะลอแผนการเข้าตลาด จึงได้ถอนแบบไฟลิ่งออกมาก่อน

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X