> อาหารสมอง >

23 กุมภาพันธ์ 2021

ปตท.คาดการณ์ราคาน้ำมัน ปัจจัยที่มีกระทบต่อเชิงบวก-ลบ สัปดาห์นี้

ทันหุ้น - หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มองสถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์ที่ 15-19 ก.พ. 64 และคาดการณ์สัปดาห์ 22-26 ก.พ.64


ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก

· สภาวะอากาศเย็นจัดเฉียบพลัน (Cold  Snap) กระหน่ำสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณูปโภค อาทิ ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างกว่า 5.3 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ โดยเฉพาะในรัฐ Texas ประมาณ 4.4 ล้านครัวเรือน นักวิเคราะห์ JBC คาดว่าจะทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบลดลงกว่า 6 ล้านบาร์เรลต่อวัน และนักวิเคราะห์ Kpler คาดว่าสหรัฐฯ จะส่งออกน้ำมันดิบลดลงอยู่ที่ระดับ 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน จาก 3.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วงต้นเดือน ก.พ. 64


ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ

· OPEC รายงานอิหร่านผลิตน้ำมันดิบ ในเดือน ม.ค. 64 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 62,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ 2.08 ล้านบาร์เรลต่อวัน และตัวแทนบริษัทน้ำมันในนอร์เวย์บรรลุข้อตกลงเรื่องค่าจ้างกับสหภาพแรงงาน Safe จึงไม่มีการนัดประท้วงหยุดงานที่ท่าส่งออกปิโตรเลียม Mongstad


แนวโน้มราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบในตลาดซื้อขายล่วงหน้าทั้ง Brent และ WTI ในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน  ปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่สอง  จากนักลงทุนคาดว่าอุปทานปิโตรเลียมในสหรัฐฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น  โดยบริษัทพลังงานเตรียมกลับมาผลิตหลังจากสภาพอากาศเริ่มอบอุ่นขึ้น  อย่างไรก็ตามโรงกลั่นน้ำมันในรัฐ Texas อาจต้องใช้เวลาซ่อมแซมอุปกรณ์อีกหลายสัปดาห์จึงจะสามารถกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ ให้จับตาการประชุมของกลุ่ม OPEC+ ในวันที่ 4 มี.ค. 64 ซึ่งอาจผ่อนคลายมาตรการลดการผลิตน้ำมันดิบในเดือน เม.ย. 64


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X