> SET > STARK

25 กุมภาพันธ์ 2021

STARKกำไรผงาดพันเท่า เล็งปีนี้มีแววทุบสถิติใหม่

STARK โตฉลุย! สถาบันไทย-ตปท. ถือหุ้นเพิ่มเชื่อมั่นสร้างผลตอบแทนสูง


STARK เนื้อหอม! สถาบันไทย-ตปท.ถือหุ้น เชื่อมั่นธุรกิจโตก้าวกระโดด


ทันหุ้น- STARK โชว์กำไร2563อลังการ 1.6 พันล้านบาท ทะยาน 1,198% ทุบประวัติศาสตร์ เหตุบริษัทเวียดนาม สินค้า High margin หนุน ด้าน ซีอีโอ "ประกรณ์" ลั่นปี 2564 ผลงานทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง ตั้งเป้ารายได้โต 15-20% เน้นสินค้ามาร์จิ้นสูง เพิ่มสัดส่วนส่งออกเป็น 10-12% ดันอนาคตกระโดด


นายประกรณ์ เมฆจำเริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARK เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2563 บริษัทฯมีกำไรสุทธิ เท่ากับ 1,608.66 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,198.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 123.92 ล้านบาท มีรายได้รวมอยู่ที่ 16,858.04 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 46.2% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีรายได้รวม 11,528.85 ล้านบาท สำหรับปัจจัยที่สนับสนุนให้ผลประกอบการดีขึ้น เนื่องจากการผนึกกำลังทางธุรกิจภายหลังที่บริษัทฯเข้าลงทุนในเวียดนามทำให้กระบวนการผลิตมีมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ประกอบกับกลยุทธ์มุ่งเน้นกลุ่มสินค้า High margin โดยเฉพาะกลุ่มสายไฟแรงดันระดับกลางจนถึงระดับสูงพิเศษ ซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงตามจำนวนโครงการต่าง ๆ ของภาครัฐและเอกชนที่มากขึ้น


“การเข้าลงทุนในประเทศเวียดนาม ส่งผลทำให้บริษัทฯ สามารถรวมกลุ่มคำสั่งซื้อวัตถุดิบทองแดง และอะลูมิเนียม ทำให้มีต้นทุนที่ลดลง อีกทั้งยังแลกเปลี่ยนความรู้และเทคนิคในการพัฒนา และปรับปรุงกระบวนการผลิต ทำให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น รวมทั้งลดอัตราการสูญเสียในกระบวนการผลิตอย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย และการมุ่งเน้นขายสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง ลดการขายสินค้าที่มีมาร์จิ้นต่ำ ยังส่งผลทำให้กำไรสุทธิของบริษัทฯ ในปี2563 เติบโตกว่า 1,198% อีกด้วย” นายประกรณ์ กล่าว


ทั้งนี้บริษัทมี Core EBIDA margin เพิ่มขึ้นเป็น 15.6% ในปี 2563 เพิ่มขึ้นจาก 9.8% ในปี 2562 ส่วนอัตรากำไรสุทธิเท่ากับ 9.5% เพิ่มขึ้นจาก 1.1% ในปี 2562 อย่างไรก็ดีหากปรับงบให้เสมือนว่าบริษัทดำเนินธุรกิจสายไฟตั้งแต่ปี 2562 จะพบว่า บริษัทมี Core EBIDA เพิ่มขึ้น 26.3% โดยทุกบริษัมีมาร์จิ้นเพิ่มขึ้น ทั้งบริษัทสายไฟ เฟล์ปดอจ์ (PDITL) ในไทย ที่มีมาร์จิ้น 19.6% จาก 10.4% ขณะที่ บริษัทสายไฟและเคเบิ้ล ในเวียดนาม (TPC/DVN) มีมาร์จิ้น 9.2% จากเดิม 7.6% ด้าน บริษัท อดิสรสงขลา จำกัด หรือ อดิสร ให้บริการด้านทรัพยากรบุคคลและโลจิสติกส์ (ADS) มีมาร์จิ้น 17.2% จากเดิม 12%


@ ปีนี้ทุบสถิติอีก


สำหรับทิศทางธุรกิจในปี 2564 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการเติบโตของรายได้อยู่ที่ประมาณ 15-20% จากปีก่อน และคาดว่าผลประกอบการจะสามารถทำสถิติสูงสุดใหม่ได้ เนื่องจากรายได้หลักคือ ธุรกิจสายไฟฟ้า และสายเคเบิ้ล มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีไปพร้อมกับอุตสาหกรรม ซึ่งจากแผนการลงทุน 5 ปี (2563-2567) ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่คาดว่าจะใช้เงินลงทุนรวมราว 2 แสนล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นการลงทุนพัฒนาระบบส่ง และจำหน่ายไฟฟ้า และแผนสนับสนุนการลงทุนโรงไฟฟ้าจากต่างชาติของรัฐบาลเวียดนาม เพื่อจะได้มีพลังงานไฟฟ้าเพียงพอต่อความต้องการใช้ในกิจกรรมทางเศรษฐกิจ


นายประกรณ์ เปิดเผยว่า กลยุทธ์การเติบโตจากนี้ไป บริษัทฯ ยังคงจะมุ่งเน้นกลุ่มสินค้า High Margin เช่น สายไฟฟ้าประเภท Medium / High / Extra High voltage ที่มีความต้องการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และสายไฟสำหรับระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Photovoltaic cable) ที่ได้มาตราฐานระดับโลก ตลอดจนการพัฒนาสายเคเบิ้ลใต้น้ำ (Submarine cable) ที่มีความต้องการที่เพิ่มขึ้นมากจากโครงการพลังงานทดแทนต่างๆ เช่น กังหันลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าที่ติดตั้งในทะเล (Offshore wind turbine) แผงโซลาร์เซลล์บนโครงสร้างที่ลอยอยู่ในน้ำ (Floating solar) เป็นต้น พร้อมให้ความสำคัญในการลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของโรงงานในประเทศไทยและเวียดนามอย่างต่อเนื่อง


ส่วนโอกาสในตลาดต่างประเทศ บริษัทฯ คาดว่าสัดส่วนรายได้จากการส่งออกในปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 10 - 12% จากการส่งออกประมาณ 50 ประเทศ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกประมาณ 8% โดยมีการส่งออกประมาณ 40 ประเทศ


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X