> Digital Coin >

21 มีนาคม 2021 เวลา 00:00 น.

ทำความรู้จักสกุลเงินดิจิทัล THT บน Terra แบบเข้าใจง่าย

THT คือ สกุลเงินดิจิทัลประเภท Stablecoins ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์เวลานี้ โดยเฉพาะการออกจดหมายเตือนของธนาคารแห่งประเทศไทยและ ก.ล.ต. ที่สั่งห้ามไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าว บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับ THT แบบเข้าใจง่ายที่สุด โดยขอให้มีความรู้ทางด้านสกุลเงินดิจิทัลอยู่บ้าง


ใครคือผู้สร้าง THT

 ผู้ที่สร้างเหรียญ THT คือ แพลตฟอร์มบล็อกเชนสัญชาติเกาหลีที่มีชื่อว่า Terra ซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็นผู้สร้างเหรียญสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าคงที่หรือ Stablecoins ที่อ้างอิงกับสกุลเงิน Fiat Currency ของชาติต่างๆ เช่นที่ผ่านมาได้มีการสร้างสกุลเงิน UST KRT EUT JPT ที่อ้างอิงกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ วอนเกาหลี ยูโรและเยนญี่ปุ่น มาแล้ว


THT มีสินทรัพย์ใดหนุนหลัง

 THT ถูกสร้างขึ้นโดยสกุลเงินดิจิทัลชื่อ LUNA ซึ่งเป็นโทเคนที่สร้างขึ้นโดย Terra  กล่าวคือการจะสร้าง THT ขึ้นมาได้จะต้องมีเหรียญ LUNA อยู่กับตัวเสียก่อน (ปัจจุบัน Exchange ไทย ยังไม่เปิดให้ซื้อขายเหรียญดังกล่าว) จากนั้นนำ LUNA มาแลกเป็น THT ในมูลค่าที่เท่ากัน เช่น เหรียญ LUNA ปัจจุบันมีมูลค่า 18 ดอลลาร์ (อ้างอิงจาก Exchange ต่างประเทศ) หากนำมาแปลงเป็น THT ก็จะมีมูลค่าใกล้เคียงกับ 18 ดอลลาร์ ถ้าจะคิดเป็นเงินบาทก็คูณด้วย 31 เท่ากับ 248 บาท


THT สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้

 Terra เป็นแพลตฟอร์มประเภท Decentralized Finance หรือบริการการเงินที่ไม่มีศูนย์กลาง โดยจะทำการเปิดบริการกู้ยืมเงินกันเองระหว่างผู็ใช้งานหรือ P2P Lending ภายใต้ชื่อโปรเจกต์ Antchor โดยผู้ที่มี THT สามารถนำไปใช้ปล่อยกู้ระหว่างกันภายในแพลตฟอร์มได้


THT มีเงินบาทหนุนหลังอยู่หรือไม่

 THT ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับสกุลเงินบาทที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันตอนนี้แม้แต่นิดเดียว เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยพิมพ์เงินบาทออกมาจากทุนสำรองระหว่างประเทศ ขณะที่ THT สร้างขึ้นโดยเหรียญ LUNA ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่อยู่บนบล็อกเชน จึงเรียกได้ว่าไม่มีความสัมพันธ์ใดๆต่อกัน เพียงแต่ผู้สร้าง THT ต้องการจะนำเงินบาทมาอ้างอิงเท่านั้น


กลไกที่ทำให้ THT ทำงานคล้ายๆเงินบาทได้อย่างไร

เบื้องหลังการทำงานของ THT จะมีระบบ Algorithm ในการรักษามูลค่าให้กับ THT มีค่าเท่า 1:1 เทียบกับสกุลเงิน Fiat Currency กรณีนี้จะมีการใช้เทคโนโลยี Oracle เพื่อที่จะทำให้มูลค่าเหรียญ THT มีความเคลื่อนไหวที่ไปในทิศทางเดียวกับเงินบาท 


ทั้งนี้ Oracle คือกลไกที่เชื่อมต่อระหว่างข้อมูลทางการเงินในโลกการเงินปกติ อย่างเช่น ความเคลื่อนไหวอัตราแลกเปลี่ยน ราคาหุ้น ฯลฯ ให้สินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่บนบล็อกเชนแบบ Decentralized สามารถนำไปใช้งานต่อได้


หากใช้งาน THT ถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่??

 ตามประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 15/2564 เรื่อง Stablecoin ที่มีการระบุหน่วยมูลค่าเป็นบาท อธิบายให้ง่ายก็คือถ้ามีการนำ THT มาใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนแทนเงินบาท


 ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็น การทำ จำหน่าย ใช้ หรือนำออกใช้ วัตถุหรือเครื่องหมายแทนเงินตราที่เป็นความผิดตามมาตรา 9 แห่งพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ. 2501


สรุปสั้นๆ คือห้ามนำ THT มาใช้แทนเงินบาทในประเทศไทยนั่นเอง


สิ่งที่ต้องพึงระวังหลังจากนี้

แม้ว่า THT จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ทำงานแบบไร้ตัวกลางหรือไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลางหรือสถาบันการเงินใดๆ แต่คนไทยต้องระมัดระวังการถูกชักจูงให้เข้าไปลงทุนหรือระดมทุนโดยมีการอ้างสกุลเงิน THT เหมือนกับหลายๆโปรเจกต์ที่ผ่านมาซึ่งเข้าข่ายการเป็น Scam (สามารถเช็คโปรเจกต์ระดมทุนที่อาจเข้าข่ายหลอกลวงได้ที่เวบไซต์ ก.ล.ต. ) เพราะหากเข้าไปลงทุนหรือซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ ก.ล.ต. จะไม่ได้รับความคุ้มครองเหมือนกับการใช้บริการผ่านตัวกลางหรือ Exchange ที่ได้รับใบอนุญาต


บทความโดย Bitazza


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X