> Trendtalk > SAK

06 พฤษภาคม 2021

SAK

SAK ยอดปล่อยสินเชื่อพุ่ง ชูดีมานด์ต่างจังหวัดโตดี


SAKเข้าไฮซีซันเพาะปลูก คงเป้าพอร์ตปี65โต30%


ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานปรับตัวลดลงค่อนข้างแรงไปทดสอบแนวรับที่ 1550 จุด หลังจากฟื้นตัวต่อเนื่องไปทดสอบแนวต้านที่ 1590-1595 จุด แต่การปรับตัวลดลงต่ำกว่า 1555-1560 จุดลงไป ทำให้แนวโน้มหลักยังมีความเสี่ยงในการปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับถัดไปที่ 1510 จุด

สำหรับหุ้นที่น่าสนใจวันนี้ คือ SAK หรือ บริษัท ศักดิ์สยามลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกํากับของธนาคารแห่งประเทศไทย ประกอบด้วยธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน สินเชื่อส่วนบุคคลที่มิใช่สินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน และสินเชื่ออื่น


ผลการดำเนินงานปี 63 มีกำไรสุทธิ 561 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.35 บาท กำไรเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับผลการดำเนินงานปี 62 ที่มีกำไรสุทธิ 345 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.23 บาท


นายศิวพงศ์ บุญสาลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศักดิ์สยามลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SAK ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยภายใต้แบรนด์ 'ศักดิ์สยามลิสซิ่ง' เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในปี 2563 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 561.9 ล้านบาท เติบโต 62.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 345.9 ล้านบาท เนื่องจากการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายโดยรวมลดลง 259.6 ล้านบาท หรือคิดเป็น 22.1 % หลังไม่มีผลขาดทุนจากการปิดสัญญา และความสำเร็จการบริหารหนี้ NPLs อยู่ในระดับ 2-2.5% ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม ประกอบกับปัจจัยสนับสนุนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินต่ำลง


ด้านภาพรวมพอร์ตสินเชื่อในปี 2563 อยู่ที่ 6,500 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 6,637 ล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 บริษัทฯ จึงมีความระมัดระวังในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อแก่ลูกค้า เพื่อรักษาสภาพคล่องของกระแสเงินสด ส่งผลให้รายได้รวมอยู่ที่ 1,613.7 ล้านบาท เติบโต 0.6% ใกล้เคียงช่วงกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 1,604.6 ล้านบาท โดยมาจากอัตราดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมและบริการ รวมทั้งการเปิดสาขาใหม่ ช่วยขยายฐานลูกค้าใหม่ได้เพิ่มขึ้นและมีลูกหนี้เงินให้สินเชื่อเฉลี่ยต่อสัญญาที่เพิ่มขึ้น


แผนธุรกิจในปี 2564 บริษัทฯ เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจโดยมุ่งขยายพอร์ตสินเชื่อเพิ่มเป็น 8,400 ล้านบาท จากฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นทั้งสาขาเดิมและสาขาใหม่ในปีนี้ที่จะขยายเพิ่ม 200 แห่ง จากที่มี 519 สาขา ครอบคลุม 38 จังหวัด ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก ทั้งในระดับอำเภอและตำบล เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้เพิ่มขึ้นและรองรับกับต้องการสินเชื่อที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่องตามกรอบแนวโน้มขาขึ้น ก่อนที่จะถูกขายทำกำไรในระยะสั้น ทำให้แนวโน้มหลักยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 13.00 และ 13.70 แต่มีแนวรับสำคัญที่ 11.60 ถ้าหลุดจะเป็นสัญญาณขายหุ้นออกไปก่อน


สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ Trendtalk


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X