> SET > SAK

13 พฤษภาคม 2021

SAK เผยกำไร Q1/64 โต 14.9% มั่นใจทั้งปีพอร์ตสินเชื่อแตะ 8.4 พันลบ.

SAKติดเครื่องสินเชื่อโดรน ปี65พอร์ตรวมแตะหมื่นล.


SAK ร่วมทุนรุกธุรกิจใหม่ ‘โดรนเพื่อการเกษตร’


ทันหุ้น -SAK ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อย โชว์ผลดำเนินงานไตรมาส 1/2564 มีกำไรสุทธิ 118.6 ล้านบาท เติบโต 14.9% หลังต้นทุนการเงินลดลงจากการนำเงิน IPO คืนหนี้ระยะสั้น พร้อมคุมหนี้ NPLs อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ขณะที่ความต้องการสินเชื่อทุกกลุ่มเติบโตดันพอร์ตสินเชื่อขยายตัวได้ดี ระบุสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่โตสูงสุด มั่นใจทั้งปีพอร์ตสินเชื่อแตะ 8,400 ล้านบาท


นายศิวพงศ์ บุญสาลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศักดิ์สยามลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SAK ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยภายใต้แบรนด์ ‘ศักดิ์สยามลิสซิ่ง’ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2564 (มกราคม – มีนาคม 2564 ) บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 118.6 ล้านบาท เติบโต 14.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 103.3 ล้านบาท โดยความสำเร็จมาจากความแข็งแกร่งทางด้านการเงินที่สูงขึ้น หลังนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปชำระคืนหนี้ระยะสั้นทำให้มีต้นทุนทางการเงินต่ำลง ประกอบกับการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพ และบริหารคุมหนี้ NPLs อยู่ที่ระดับ 2.1% ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้านี้และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม


ขณะเดียวกัน SAK มีความสามารถในการแข่งขันการให้บริการปล่อยสินเชื่อที่ดีขึ้นสามารถตอบสนองความต้องการด้านสินเชื่อของประชาชนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์สินเชื่อทุกกลุ่มเติบโต ส่งผลให้พอร์ตสินเชื่อรวม ณ สิ้นไตรมาส 1/2564 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 6,811 ล้านบาท หรือขยายตัว 6.32% จากไตรมาสก่อนหน้าอยู่ที่ 6,406 ล้านบาท โดยพบว่า พอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่มีอัตราขยายตัวโดดเด่นขึ้น ส่งผลให้รายได้รวมในไตรมาสนี้ทำได้ 396.2 ล้านบาท


“ผลการดำเนินงานไตรมาสแรกของปีนี้ ยังสามารถรักษาอัตราการเติบโตดีขึ้น ตอกย้ำถึงขีดความสามารถในการแข่งขันให้บริการปล่อยสินเชื่อที่มีฐานลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เราผลักดันพอร์ตสินเชื่อโดยรวมขยายตัวและการควบคุมหนี้ NPLs ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม แม้มีปัจจัยลบโควิด 19 ก็ตาม” นายศิวพงศ์ กล่าว


ส่วนแนวโน้มการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ มุ่งตอกย้ำเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อเป็นธรรม เข้าใจและเข้าถึง ให้แก่ประชาชน โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจช่วยเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันและยกระดับการให้บริการปล่อยสินเชื่อได้อย่างรวดเร็วและใช้เป็นเครื่องมือควบคุมความเสี่ยงเรื่องคุณภาพของสินเชื่อและบริหารจัดการ NPLs ให้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม จึงมั่นใจว่าผลดำเนินงานของบริษัทฯ เป็นไปตามเป้าหมายโดยพอร์ตสินเชื่อทั้งปีแตะ 8,400 ล้านบาท


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X