> SET > KBANK

21 กรกฎาคม 2021

จับตาแบงก์ใหญ่แจ้งวันนี้ KBANKกำไรเด้ง342%

'เคจีไอ' เปิด 4 เหตุผล อัพกำไร-เป้าใหม่ KBANK


KBTG ดัน Kubix รุกธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเต็มรูปแบบ หลัง ก.ล.ต. ให้ใบอนุญาต ICO Portal แล้ว


ทันหุ้น –จับตาแบงก์ใหญ่ SCB-KTB-KBANK อวดงบไตรมาส 2/2564 โบรกคาด KBANK เติบโตโดดเด่นที่ 9,608 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 342% จากปีก่อนจากรายได้ดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มขึ้นตามสินเชื่อที่เติบโตส่วน KTB คาดกำไรไตรมาส 2/2564 ที่ 4,667 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% จากปีก่อน ด้าน SCB คาดกำไรลดลงจากรายได้อ่อนตัวลงเล็กน้อยจากการอ่อนตัวของ NIM ขณะที่ BBL


บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ระบุถึงธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) หรือ SCBว่าคาดกำไร ไตรมาส 2/2564 ที่ 7,703 ล้านบาท อ่อนตัว 24% จากไตรมาสก่อนและ 8% จากปีก่อน จาก


1.คาดรายได้ดอกเบี้ยสุทธิอ่อนตัวเล็กน้อยราว 1%จากไตรมาสก่อน โดยเป็นผลจาก NIM ที่คาดว่าจะอ่อนตัวลงราว 3 bps เนื่องจากนโยบายการเน้นการปล่อยสินเชื่อที่มีคุณภาพเป็นหลัก ขณะที่สินเชื่อค่อนข้างทรงตัวจากไตรมาสก่อน


2. คาดรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยอ่อนตัวราว 10% จากไตรมาสก่อนโดยรายได้ค่าธรรมเนียมอาจอ่อนตัวลงเล็กน้อยจากสถานการณ์การระบาดของโรคและความกังวลด้านเศรษฐกิจ ขณะที่กำไรจากเงินลงทุนอาจลดลงจากไตรมาสก่อนที่ได้รับผลบวกจากตลาดหุ้นที่ปรับตัวขึ้นร้อนแรง


3. ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอาจเพิ่มขึ้นราว 2% แต่สัดส่วน Cost-to-income ยังอยู่ในระดับต่ำที่ราว 43% เนื่องจากนโยบายการควบคุมค่าใช้จ่าย 4. คาดค่าใช้จ่ายสำรองหนี้เพิ่มขึ้นราว 7% จากไตรมาสก่อนโดยคาดส่วนใหญ่ที่เพิ่มขึ้นเป็น Management Overlay หรือสำรองส่วนเกินเพื่อรองรับความไม่แน่นอนทางด้านเศรษฐกิจ ขณะที่สัดส่วน NPL อาจยังปรับตัวขึ้นไม่มาก


*KTB คาดกำไร 4.6 พันล.

ส่วนธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTBคาดกำไรไตรมาส 2/2564ที่ 4,667 ล้านบาท อ่อนตัว 16% จากไตรมาสก่อนแต่ดีขึ้น 24% จากปีก่อน จาก 1.คาดรายได้ดอกเบี้ยสุทธิดีขึ้นราว 2% จากไตรมาสก่อนโดยเป็นผลจากสินเชื่อที่เติบโตได้ดีราว 4% จากไตรมาสก่อนขณะที่ NIM คาดว่าจะทรงตัว


2.คาดรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยอ่อนตัวราว 4% จากไตรมาสก่อนโดยคาดรายได้ค่าธรรมเนียมอ่อนตัวเล็กน้อยจากสภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่กำไรจากการวัดมูลค่าเงินลงทุนอาจลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนที่ได้รับผลบวกจากสภาวะตลาดหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง 3.คาดสัดส่วน NPL เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากสภาวะการระบาดรอบใหม่แต่ยังมีมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ต่างๆ มารองรับ ทำให้จำนวนลูกหนี้ที่ตกชั้นเพิ่มขึ้นไม่รุนแรง อย่างไรก็ตามคาดว่าค่าใช้จ่ายสำรองหนี้อาจเพิ่มขึ้นราว 12%จากไตรมาสก่อนโดยเป็นการเพิ่มขึ้นของสำรองส่วนเกินเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจมีความผันผวนและฟื้นตัวช้ากว่าคาด


*KBANK โตกระโดด 342%

ด้านธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK คาดกำไรไตรมาส 2/2564 ที่ 9,608 ล้านบาท อ่อนตัว10%จากไตรมาสก่อนแต่เติบโต 342% จากปีก่อน จาก 1.คาดรายได้ดอกเบี้ยสุทธิปรับตัวดีขึ้น 3% จากไตรมาสก่อนแม้ว่า NIM จะค่อนข้างทรงตัวแต่สินเชื่อมีแนวโน้มเติบโตได้ดีราว 2.5% จากไตรมาสก่อน  2.คาดรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยอ่อนตัว 6% จากไตรมาสก่อนโดยค่าธรรมเนียมธุรกิจธนาคารอาจได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID ระลอกใหม่ขณะที่ค่าธรรมเนียมธุรกิจตลาดทุนยังมีแนวโน้มดีแต่ไม่โดดเด่นเท่ากับไตรมาสก่อน


3.คาดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 2% จากไตรมาสก่อนโดยมองว่าธนาคารยังเน้นการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายของทางธนาคารที่เข้มงวดทำให้ Cost-to-income ratio ยังต่ำที่ราว 42% 4.คาดสัดส่วน NPL จะปรับตัวขึ้นเล็กน้อยจากการระบาดของ COVID ระลอกใหม่อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายสำรองหนี้อาจเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนเนื่องจากมีความกังวลต่อสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์กันไว้ก่อนหน้า


ขณะที่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL รายงานผลประกอบการไตรมาส 2/2564มีกำไรสุทธิ 6.36พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 105.16% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 3.1 พันล้านบาท ส่งผลให้ช่วงครึ่งปีแรก 2564 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 13,280ล้านบาท ขณะที่รายได้ดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มขึ้น 4.8%อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X