> SET > VGI

21 กรกฎาคม 2021

VGI เผยบ.ย่อยเข้าถือหุ้น 51% ใน "Fanslink" ต่อยอด e-Commerce

VGI เป้าพื้นฐาน 7.50 บาท


VGIปักธงรายได้4พันล. ฉีดวัดซีนเร่งฟื้นธุรกิจ


ทันหุ้น-บริษัท วีจีไอ จำกัด(มหาชน) หรือ VGI แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า บริษัท บีเอสเอส โฮลดิ้งส์ จำกัด หรือ BSSH ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้เข้าทำสัญญาจองซื้อหุ้น เพื่อเข้าลงทุนในหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท แฟนสลิ้งค์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด หรือ Fanslink โดยจะเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 2,081,633 หุ้น คิดเป็นมูลค่ารวม 306 ล้านบาทหรือคิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้น 51% 


ทั้งนี้ Fanslink เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายสินค้าจากประเทศจีน และเป็นผู้ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ของตนเอง ภายใต้แบรนด์ Pando Selection


VGI ระบุในเอกสารเผยแพร่ว่า การเข้าลงทุน 51% ในบริษัท แฟนสลิ้งค์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (ภายใต้ชื่อ “Pando”) ผู้นำเข้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอีคอมเมิร์ซชั้นนำของจีน ซึ่งจะช่วยขยายขีดความสามารถของ VGI ในการสร้างโอกาสเชิงกลยุทธ์ใหม่ๆ ให้กับแพลตฟอร์มหลักอย่าง ธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงิน และธุรกิจโลจิสติกส์ โดยการเพิ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซเข้ามาเสริมทัพในครั้งนี้


จากการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซที่ผ่านมาอย่างก้าวกระโดด ทำให้วีจีไอเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจในการขยายแพลตฟอร์มไปยังธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เห็นได้จากมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซในปี 2563 มีการเติบโตสูงขึ้นถึง 81% เมื่อเทียบกับปี 2562 นอกจากนี้ ยังพบว่ามีสินค้าที่เข้ามายังตลาดอีมาร์เก็ตเพลสเพิ่มสูงขึ้นถึง 32% ซึ่งแบ่งเป็นร้านค้าในประเทศ 37% และร้านค้าจากต่างประเทศ 63% โดยเฉพาะร้านค้าจากประเทศจีนได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างมากด้วยราคาที่ถูกกว่าคู่แข่ง Pando จึงถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยตอบโจทย์ทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี


การลงทุนในครั้งนี้จะช่วยเสริมความสามารถหลักให้กับภาพรวมทางธุรกิจของวีจีไอ ด้วยศักยภาพจากแพลตฟอร์มธุรกิจที่มีความหลากหลายทั้งออนไลน์ออฟไลน์ อาทิ การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ สินเชื่อดิจิทัล แพลตฟอร์มอินชัวร์เทค รวมไปถึงระบบฐานข้อมูล Loyalty Program เป็นต้น โดยก้าวต่อไปของแผนธุรกิจคือการสร้างระบบนิเวศอีคอมเมิร์ซ นอกเหนือจากนี้ Pando ยังสามารถใช้ประโยชน์จากบริการขนส่งสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่าน Kerry Express หนึ่งในแพลตฟอร์มธุรกิจโลจิสติกส์ของ VGI ได้อีกด้วย


นายเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กันในครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญสำหรับทั้งสองธุรกิจ โดย VGI ทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุน Pando ผ่านการบริการโซลูชั่นส์ทางการตลาดที่ครบวงจรและมีศักยภาพ นอกจากนี้ การเป็นพันธมิตรกับ Pando เป็นการเปิดโอกาสในการสร้าง Synergy ร่วมกันแบบข้ามสายแพลตฟอร์มธุรกิจ อีกทั้งทำให้บริษัทฯ สามารถจัดหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพให้กับฐานลูกค้าของแรบบิทได้ในราคาที่เหมาะสม พร้อมทั้งเพิ่มมูลค่าให้กับการบริการต่างๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบริการสะสมคะแนน บริการซื้อก่อนจ่ายทีหลัง และประกันที่ครอบคลุมสำหรับทุกการซื้อได้อย่างไร้รอยต่อไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์” 


Pando ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 โดยผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท นายแฟรงก์ กัว ซึ่งบริษัทใช้เพียงเวลาสั้นๆ ในการสร้างชื่อเสียงจนกลายเป็นผู้นำด้านการนำเข้าแบรนด์สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกจากจีนสู่ผู้บริโภคชาวไทย อย่างเช่น Xiaomi, Amazfit, Haier และแบรนด์อื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้บริษัทยังได้ออกแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพระดับพรีเมียมให้กับผู้บริโภค ซึ่งผลิตภัณฑ์มีทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงฮาร์ดแวร์ในครัวเรือน ภายใต้ชื่อแบรนด์ “Pando Selection” 


Pando ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงและแมชชีนเลิร์นนิง เพื่อให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่กำลังได้รับความนิยมและมีแนวโน้มเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งมีช่องทางการจัดจำหน่ายหลัก ได้แก่ Marketplaces ทั้งหมด และแพลตฟอร์มแบบ B2B2C ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถพบได้ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำที่รวมสินค้าเกี่ยวกับของใช้ในบ้านได้ทั่วประเทศ


นายแฟรงก์ กัว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Pando กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวของวีจีไอ  และได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Rabbit ซึ่งเป็นบริษัทที่มีบริการที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งรวมถึงการเปิดตัวแอปพลิเคชั่นมือถือที่ประกอบด้วยคุณสมบัติต่างๆ เช่น การสตรีมสด การประมูล การค้าทางโซเชียล ฯลฯ ทั้งนี้เราเชื่อว่าด้วยการสนับสนุนของเครือข่ายสื่อโดย VGI และระบบนิเวศทางธุรกิจของ Rabbit จะทำให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ยิ่งใหญ่สู่ผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ” 


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1


จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X