> mai > SMD

23 กรกฎาคม 2021

SMDเครื่องมือแพทย์บูม รพ.สนามส่งออเดอร์อื้อ

SMD โบรกฯ คาด Q3/64 ทำสถิติใหม่ อุปกรณ์แพทย์เกี่ยวเนื่องโควิดหนุน


ครม.ไฟเขียวเอกชนซื้อATK SMD-TMเปิดกรุรับทรัพย์


ทันหุ้น – SMD รับทรัพย์เครื่องมือแพทย์ยุคโควิด ดีมานด์สูงขึ้น 5 เท่า ผู้บริหารเผยโรงพยาบาลสนามส่งออเดอร์เข้าเพียบ ปัจจุบันตุนแล้วกว่า 300 ล้านบาท พร้อมฉายภาพธุรกิจสดใส มั่นใจรายได้แตะ 990 ล้านบาท ด้านโบรกคาดผลงานไตรมาส 2 ทำสถิติใหม่ เคาะเป้า 14 บาท


ดร.วิโรจน์ วสุศุทธิกุลกานต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซนต์เมด จำกัด (มหาชน) หรือ SMD ผู้ดำเนินธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ชั้นนำระดับโลก เปิดเผยว่า ปัจจุบันความต้องการเครื่องช่วยหายใจในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ และเครื่องวัดอ๊อกซิเจนในเลือดโรงพยาบาลสนามมีความต้องการสูงขึ้น 5 เท่า ซึ่งเป็นไปตามจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ผู้ป่วยโควิด-19 แบ่งออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ระดับที่ 1 คือผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ ระดับที่ 2 คือผู้ติดเชื้อที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ระดับที่ 3 คือผู้ติดเชื้อปอดอักเสบ และระดับที่ 4 คือผู้ติดเชื้อขั้นวิกฤติ


ตุนยอดแน่น


สำหรับทิศทางความต้องการใช้เครื่องช่วยหายใจ คือกลุ่มผู้ป่วยระดับที่ 3 และ 4  ส่วนเครื่องวัดอ๊อกซิเจนในเลือดส่วนใหญ่จะใช้กับผู้ป่วยที่รับการรักษาโรงพยาบาลสนาม สำหรับแนวโน้มคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ปัจจุบัน ถือเป็นออเดอร์มากที่สุด จากที่ SMD ประกอบธุรกิจมา 10-20 ปี ทั้งนี้ไตรมาส 3/2564 บริษัทมีออเดอร์ หรือ Backlog แล้ว 300 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างการนำเข้าเครื่องช่วยหายใจและเครื่องวัดออกซิเจนในเลือดเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้า


สำหรับภาพรวมรายได้ทั้งปี 2564 บริษัทยังคงเป้าหมายรายได้ไว้ที่ 990 ล้านบาท และมีความเป็นไปได้ที่รายได้จะเติบโตได้สูงกว่าเป้า เพราะแนวโน้มออเดอร์สินค้าเครื่องช่วยหายใจจะมีออเดอร์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อนึ่ง 3 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้ว 155.59 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 8.02 ล้านบาท ส่วนปี 2563 บริษัทมีรายได้อยู่ที่ 661.19 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 77.75 ล้านบาท


เป้าโตเฉลี่ย 15%


ดร.วิโรจน์ กล่าวต่อว่า บริษัทมีเป้าหมายสร้างการเติบโตแบบยั่งยืนในระยะยาว มากกว่าการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยวางเป้าหมายรายได้ช่วง 3 ปี (2564-2566) จะเติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี จากการจำหน่ายสินค้าและขยายโคครงการศูนย์ตรวจการนอนหลับร่วมกับโรงพยาบาลชั้นนำในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล บริษัทมีแผนจะเริ่มโครงการให้ได้อย่างน้อย 8 เตียงตรวจต่อโครงการต่อปี ด้วยงบประมาณเบื้องต้น 15 ล้านบาทต่อ 4 เตียงตรวจ และมีระยะดำเนินการตามสัญญาไม่น้อยกว่า 8 ปี ซึ่งคาดว่าภายในปี 2566 จะมีเตียงทั้งสิ้น 28 เตียงตรวจ


รวมถึงธุรกิจเครื่องมือแพทย์ให้เช่าโดยจะเน้นโครงการขนาดใหญ่ และเครื่องมือแพทย์พื้นฐาน เช่น เครื่องวัดสัญญาณชีพ เครื่องกระตุกหัวใจ เครื่องให้น้ำเกลือ เป็นต้น ซึ่งรูปแบบสัญญาเช่าต้องไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท ระยะเวลาให้เช่าเฉลี่ย 3-5 ปี ทั้งนี้ บริษัทได้วางเป้าหมายหาสัญญาเช่าใหม่ระหว่างปี 2564-2566 ปีละไม่ต่ำกว่า 200-400 ล้านบาท


ส่องเป้า 14 บ.


ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน) ระบุถึง บริษัท เซนต์เมด จำกัด (มหาชน) หรือ SMD ว่า คาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/2564 ที่ 44 ล้านบาท จากรายได้ที่จะทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 319 ล้านบาท หนุนโดยยอดขายเครื่องมือแพทย์ที่ใช้ในห้อง ICU/ Semi ICU เนื่องจากโรงพยาบาลต่างๆ เร่งขยาย ward เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยโควิดที่เร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่เดือนเมษายน


ทั้งนี้ งบประมาณของโควิดจำนวนมากเป็นเงินบริจาค ซึ่งส่วนมากจะมีการเบิกจ่ายที่ค่อนข้างเร็วทำให้คาดว่าจะรับรู้ได้ในไตรมาส 2 หรือไตรมาส 3/2564 ฝ่ายวิเคราะห์ ประเมินราคาเป้าหมายปี 2564 ที่ 14.00 บาท อิง 2021E PER ที่ 24x โดยฝ่ายวิเคราะห์ได้มีการ re-rate PER ขึ้นมาเหนือ avg. peer เล็กน้อยที่ 23x เนื่องจากมีมุมมองเป็นบวกมากขึ้นต่อการเติบโตของยอดขายและกำไรของบริษัททั้งในปีนี้และอนาคต


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X