> SET > KCE

15 สิงหาคม 2021

'กสิกรไทย' ชู KCE หุ้นเด่นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กฯ มอง 2H64 โตต่อเนื่อง

บาทอ่อนค่า หนุนมาร์จิ้น 'เอเซีย พลัส' ชู KCE-SVI


ส่องหุ้น KCE ภาพธุรกิจยังดีมาก แถมรับผลบวกเงินบาทอ่อนค่า


ทันหุ้น - บล.กสิกรไทย จำกัด คงแนะนำ “ซื้อ” KCE ด้วยราคาเป้าหมายเดิมกลางปี 2565 ที่ 100 บาท ยังคงชอบ KCE เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มีมุมมองบวกจากการประชุมนักวิเคราะห์ คาดรายได้และกำไรจะเติบโตขึ้น QoQ ในไตรมาส 3/2564 และโตแบบก้าวกระโดดในไตรมาส 4 จากกำลังการผลิตใหม่ ภาพรวมปี 2565 แข็งแกร่งจากยอดขายที่มีโมเมนตัมดีต่อเนื่อง มีโอกาสในการปรับเพิ่ม ASP ช่วงสิ้นปี 2564 ซึ่งจะเพิ่ม upside ต่อกำไรและราคาเป้าหมายของเรา


ทั้งนี้ จากการประชุมนักวิเคราะห์ KCE หลังประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/2564 (11 ส.ค.2564) ฝ่ายวิจัยมีมุมมองบวกต่อทิศทางการเติบโตของธุรกิจและกำไรสุทธิของบริษัทฯ แม้โรงงานผลิตประสบปัญหาบ้างในเดือน ก.ค.-ส.ค. จากสถานการณ์โควิด-19 แต่บริษัทฯ มองว่ายอดขายจะสามารถเติบโตขึ้นในเชิง QoQ และอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) จะขยายตัวขึ้นอีกในไตรมาส 3/2564 ยอดสั่งผลิตยังแข็งแกร่ง โดยลูกค้าแต่ละรายคาดการณ์ว่าจะเติบโตเกิน 10% ในปี 2565 ยอด backlog ปัจจุบันมีมูลค่ารวมที่ 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมียอดสั่งผลิตเต็มจนถึงไตรมาส 2/2565 มีโอกาสในการปรับเพิ่มราคาขายเฉลี่ย (ASP) ในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งอาจเพิ่ม upside ต่อประมาณการกำไรสุทธิและราคาเป้าหมาย


สำหรับกำไรสุทธิไตรมาส 2/2564 ที่แท้จริงแข็งแกร่งกว่าที่ฝ่ายวิจัยคาดไว้ KCE รายงานกำไรปกติและสุทธิไตรมาส 2/2564 ที่ 559 ลบ. และ 618 ลบ. ตามลำดับ โดยมีค่าใช้จ่าย SG&A เพิ่มขึ้น 55 ลบ. ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าว มีค่าใช้จ่าย one-time ให้กับพนักงาน ที่ 34 ลบ. นอกนั้นเป็นการจ่ายเงินโบนัสพนักงานในเดือน เม.ย. และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 (เครื่องมือตรวจและการรักษาตัวในโรงพยาบาลของพนักงาน) ดังนั้น ตัวเลขกำไรปกติที่แท้จริงในไตรมาส 2/2564 จึงอยู่ที่ราว 590 ลบ. เติบโตขึ้น 37% QoQ 


อัพเดทสถานการณ์โควิด-19 KCE ปิดโรงงานผลิต KCET ที่จังหวัดอยุธยาลงชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน ในช่วงปลายเดือน มิ.ย. ถึงต้นเดือน ก.ค. เพราะพนักงานหลายร้อยคนมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก หลังจากนั้น บริษัทฯ จึงออกมาตรการป้องกันเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดในโรงงานผลิตซึ่งรวมทั้งการตรวจหาเชื้อที่ถี่ขึ้น มีมาตรการ bubble and seal และกักตัวพนักงานที่มีความเสี่ยงสูงเป็นต้น ดังนั้น การผลิตของ KCE จึงดำเนินไปอย่างไม่ค่อยราบรื่น อย่างไรก็ดี KCE สามารถจัดหาวัคซีนให้พนักงานได้มากถึง 91% แล้วจนถึงขณะนี้ บริษัทฯ คาดว่าการผลิตเดือน ส.ค. จะกลับมาอยู่ระดับปกติ 


**มุมมองบวกต่อทิศทางการเติบโต 2H/64


การขยายกำลังการผลิต (เพิ่มกำลังการผลิต 10% ในเดือน ก.ย. และอีก 10% ในเดือน ต.ค.) ยังเป็นไปตามแผน บริษัทฯ คาดว่ายอดขายในสกุลเงินดอลลาร์ฯ จะปรับเพิ่มขึ้น 3-5% QoQ ในไตรมาส 3/2564 และอีก 20% QoQ ในไตรมาส 4/2564 ขณะเดียวกันคาดว่า GPM ครึ่งหลังของปีนี้จะแตะระดับมากกว่า 30% หนุนจาก 1) ความประหยัดต่อขนาดที่ดีขึ้นเพราะจำนวนพนักงานจะเพิ่มขึ้นเพียง 7-9% 2) ได้รับผลกระทบเต็มไตรมาสจาก ASP ใหม่ 3) เงินบาทอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ฯ 4) ราคาทองแดง LME ปรับลดลง ดังนั้น จึงคาดว่ากำไรสุทธิของ KCE จะเติบโตขึ้น QoQ ในอีก 2 ไตรมาสต่อจากนี้  


มี upside จากการเพิ่ม ASP ช่วงสิ้นปี KCE กล่าวว่าบริษัทฯ มีข้อได้เปรียบมากกว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ ประการแรก คือ เงินบาทอ่อนค่าลงมากกว่าเงินหยวน ซึ่งส่งผลให้ KCE สามารถกำหนดราคาได้ดีกว่า ประการที่สอง คือ KCE มีโรงงานผลิตลามิเนตและเคมีภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งทำให้ KCE ควบคุมต้นทุนได้ดีกว่าคู่แข่ง ทั้งนี้ KCE เพิ่ม ASP น้อยกว่าคู่แข่งในไตรมาส 2/2564 ซึ่งส่งผลให้อาจมีการปรับเพิ่ม ASP อีกครั้งในช่วงสิ้นปี ฝ่ายวิจัยคาดว่าการปรับเพิ่ม ASP ขึ้นทุก 1% จะเพิ่ม upside ต่อประมาณการกำไรและราคาเป้าหมายของฝ่ายวิจัยที่ 3-4%  


แนะนำ “ซื้อ” มองเป็นหุ้นเด่นในกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ราคาเป้าหมายที่ 100 บาท อิงด้วยเป้า PER ที่ 32 เท่า คำนวณด้วย +2SD ของ PER ล่วงหน้า 12 เดือน ราคาหุ้นขณะนี้ซื้อขายด้วย PER และ PBV ปี 2564 ที่ 40 เท่า และ 7.2 เท่า ตามลำดับอยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1


จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X