> SET > NYT

27 สิงหาคม 2021

NYTรถผ่านท่าเรือพุ่ง เล็งคลังสินค้าเช่าเต็ม

NYT – งานช้างเลยนะ ถ้าจะให้ฟันธง


NYT อุตสาหกรรมยานยนต์แกร่ง หนุน Q2/64


ทันหุ้น – NYT ปริมาณรถยนต์ผ่านท่าเทียบเรือยังดีต่อเนื่อง หลังแนวโน้มส่งออกรถยนต์ฟื้นตัวต่อประเทศคู่ค้ายังมีดีมานด์ หวังสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น อนาคต EV หนุน ด้านธุรกิจคลังสินค้ายอดเต็ม 100% มั่นใจงบปีนี้ดีกว่าปีก่อน โบรกมองผลงานไตรมาส 3/64 สวย แรงหนุนจากการใช้ไทยเป็นฐานการผลิตหลักของค่ายรถญี่ปุ่น ซึ่งทำให้การส่งออกไปประเทศในแถบเอเชีย โดยเฉพาะอาเซียนยังอยู่ในแนวโน้มที่เร่งตัว


แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยถึง บริษัท นามยง เทอร์มินัล จำกัด (มหาชน) หรือ NYT ว่า สำหรับล่าสุดที่ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แจ้งยอดผลิตรถยนต์ทั้งหมดในเดือนกรกฎาคม 2564 มีทั้งสิ้น 122,852 คัน เพิ่มขึ้น 37.52% จากเดือนกรกฎาคม 2563 เพราะฐานต่ำในปีที่แล้ว แต่ลดลง 8.49% จากเดือนมิถุนายน 2564 เนื่องจากผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์ส่วนใหญ่พบกับปัญหาขาดแคลนชิปที่เป็นชิ้นส่วนสำคัญและชิ้นส่วนรถยนต์บางชิ้นในการผลิต จึงต้องชะลอการผลิตรถยนต์บางรุ่น


*ส่งออกรถยนต์ยังดี

ทั้งนี้ยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปเดือนกรกฎาคม 2564 ส่งออกได้ 70,590 คัน เพิ่มขึ้น 42.42% จากเดือนกรกฎาคม 2563 เพราะฐานต่ำในปีที่แล้ว แต่ลดลง 14.97% จากเดือนมิถุนายน 2564 โดยส่งออกลดลงในบางทวีป  เช่น ตะวันออกกลาง แอฟริกา และยุโรป เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ยอดขายรถยนต์ในประเทศคู่ค้าลดลง ซึ่งมีมูลค่าการส่งออก 43,430.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 50.55% จากเดือนกรกฎาคม 2563


อย่างไรก็ตามประเทศคู่ค้าได้เปิดโรงงานผลิตรถยนต์เกือบเป็นปกติแล้ว จึงทำให้การส่งออกเครื่องยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นความคาดหวังว่าปริมาณรถยนต์ผ่านท่าเทียบเรือจะดีขึ้นต่อเนื่อง โดยในเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ปริมาณรถยนต์อยู่ที่ 65,000-70,000 คัน อาจจะลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อน แต่มีแนวโน้มดีต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งบริษัทคาดหวังให้ผลการดำเนินงานปีนี้ดีขึ้น หลังจากแนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มคลี่คลายลง และประเทศคู่ค้ายังมีดีมานด์รถยนต์อยู่


“ตัวเลขการส่งออกรถยนต์ยังมีแนวโน้มที่ดีขึ้น จากฐานต่ำปีก่อน ด้วยเพราะประเทศคู่ค้ายังมีดีมานด์ แต่ในระยะนี้อาจจะเห็นผลกระทบเรื่องของชิปขาด การขนส่งล่าช้าบ้าง แต่มองว่าหากสถานการณ์ดีขึ้น ก็น่าจะเห็นการฟื้นตัวได้ ปริมาณรถยนต์ผ่านท่าเทียบเรือก็น่าจะมีแนวโน้มดีขึ้นไปด้วย และอนาคตก็ยังมีการผลักดันอุตสาหกรรม EV มาสนับสนุนการเติบโตด้วย ซึ่งเป็นเทรนด์ในหลายประเทศที่กำลังเดินหน้า” แหล่งข่าวกล่าว


ขณะเดียวกันบริษัทยังมีรายได้จากธุรกิจให้บริหารคลังสินค้า ปัจจุบันพื้นที่ให้บริการทางด้านคลังสินค้าประมาณ 270,000 ตารางเมตร มีอัตราการใช้พื้นที่ให้บริการอยู่ที่เฉลี่ยราว 100% ซึ่งเป็นรายได้ประจำหนุนการเติบโตให้บริษัทอีกทาง


*ผลงานไตรมาส 3 โตต่อ

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง NYT  รายงานกำไรสุทธิ ไตรมาส 2/2564 ที่ 58 ล้านบาทลดลง 33% จากไตรมาสก่อนหน้า ตามปัจจัยฤดูกาลที่เป็น Low Season ของการผลิตและส่งออกรถยนต์ แต่เพิ่มขึ้น 57% จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากฐานที่ต่ำผิดปกติในไตรมาส 2/2563 แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 3/2564 คาดหวังการเติบโตทั้งจากช่วงเดียวกันปีก่อน และจากไตรมาสก่อนหน้า เพราะยังเป็นภาพการฟื้นตัวจากฐานที่ต่ำ และยังได้แรงหนุนจากการใช้ไทยเป็นฐานการผลิตหลักของค่ายรถญี่ปุ่น ซึ่งทำให้การส่งออกไปประเทศในแถบเอเชีย โดยเฉพาะอาเซียนยังอยู่ในแนวโน้มที่เร่งตัว


ขณะที่กำไรสุทธิ 6 เดือน 2564 อยู่ที่ 143 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ตามปริมาณรถยนต์ผ่านท่าที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นภาพการฟื้นตัวในทิศทางเดียวกับอุตสาหกรรมยานยนต์ ราคาเป้าหมายที่ 5.50 บาท ปรับลดคำแนะนำจาก “ซื้อ” ลงเหลือ “ซื้อเก็งกำไร”อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X