> SET > BCP

31 สิงหาคม 2021

BCPน้ำมันดีหนุนQ3เด่น ปลายปีส่งBBGIเข้าตลท.

BCP เผยร้านอินทนิลรับชำระเงินด้วยคริปโตฯ ตั้งแต่ 1 ธ.ค.64


#คัดให้!! 7 หุ้นเทคนิคแน่น เคาะขวา ปาซ้าย


ทันหุ้น - BCP แนวโน้มผลงานไตรมาส 3/64 เด่น หลังคาดราคาน้ำมันโลกแกว่งตัวสูงเหนือ 70-75 ดอลลาร์พร้อมปรับโรงกลั่น UCO ดัน EBITDA พุ่ง แย้มมีความสนใจลงทุนแหล่งน้ำมันใหม่แถบนอร์เวย์เพิ่มเติม เล็งดันบริษัทย่อย BBGI เข้าตลาดปลายปีนี้


นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยว่า ทิศทางการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 2564 เติบโตดีอย่างต่อเนื่อง หลักๆ เป็นผลมาจากการปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องไปกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน รวมถึงให้ความสนใจในการบริหารจัดการต้นทุนให้อยู่ในระดับที่ดีและเหมาะสม ส่งผลให้บริษัทยังคงสามารถรักษาความสามารถในการทำกำไรให้อยู่ในระดับที่ดีได้


UCO ปั๊ม EBITDA

ทั้งนี้ ธุรกิจโรงกลั่น (Refinery Business) ในไตรมาส 3/2564 คาดว่าจะมีกำไรจากการสต๊อกน้ำมัน (Stock Gain) เพิ่มขึ้น หลังคาดว่าราคาน้ำมันดิบดูไบยังคงแกว่งตัวอยู่ในกรอบเฉลี่ยที่ 60-70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลต่อวัน และอาจทำจุดสูงสุดแตะที่ระดับ 75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลต่อวันได้ ประกอบกับในครึ่งหลังปีนี้บริษัทยังคงดำเนินการกลั่นได้อย่างเต็มที่ โดยมีการปรับเพิ่มสัดส่วนการกลั่นน้ำมันในส่วนของ Unconverted Oil หรือ UCO ที่เป็นสารตั้งต้นหลักในการผลิตน้ำมันหล่อลื่น เพิ่มเป็น 10%จากเดิม 5%


และด้วยการใช้กำลังการกลั่นได้เต็มประสิทธิภาพแล้วยังทำให้บริษัทมีค่าการกลั่นต่อหน่วยถูกลง รวมถึงยังทำให้สามารถยืดระยะเวลาการซ่อมบำรุงโรงกลั่นครั้งใหญ่ได้มากขึ้น จากเดิมทุกๆ 6เดือน หรือครึ่งปี เป็น 3 ปีครั้ง สะท้อนต่อค่าใช้จ่ายที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญประมาณ 1,300 ล้านบาทต่อปี ขณะที่การกลั่น JET ในปีนี้คาดว่าจะอยู่ในระดับต่ำที่กว่า 4% เนื่องจากมองว่าตลาด JET คงไม่สามารถกลับมาฟื้นตัวได้เร็วมาก จากผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19


ขณะที่ธุรกิจการค้าน้ำมันในปีนี้นั้น บริษัทตั้งเป้ามีกำไรก่อนหักค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ในประมาณ 8-10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  เพิ่มขึ้นจากปีก่อนอยู่ที่ 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการมุ่งเน้นกลยุทธ์การขยายสัดส่วนการซื้อ-ขายน้ำมันแบบ Out-Out หรือจัดหาน้ำมันจากผู้ผลิตในต่างประเทศ เพื่อจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าในต่างประเทศ


สำหรับธุรกิจต้นน้ำ (Natural Resources Business) โดยผลการดำเนินงานของ OKEA นับว่าเป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่ง จากราคา GAS และน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น อีกทั้งยังมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นจากแหล่งใหม่ คือ Yme ซึ่งคาดว่าจะมีน้ำมันหยดแรกออกจากบ่อประมาณปลายเดือนกันยายน หรืออย่างช้าในช่วงต้นเดือนตุลาคม 2564 นี้ ทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ในจังหวะน้ำมันที่อยู่ในระดับสูงประมาณ 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ทั้งนี้บริษัทคาดว่าจะมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 5,600บาร์เรลต่อวัน สะท้อนต่อทั้งกระแสเงินและผลประกอบการของ OKEA ที่แข็งแกร่งมากข้นในปีนี้ ขณะเดียวกันบริษัทยังมีแผนที่จะเข้าซื้อกิจการในแหล่งอื่นในแถบทะเลเหนือ หรือ นอร์เวย์ เพิ่มเติม


ดันบริษัทลูกเข้าSET

ความคืบหน้าการนำบริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ BBGI ซึ่งบริษัทมีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 60%ส่วนที่เหลือถือโดยกลุ่มขอนแก่น เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ บริษัทคาดว่าสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จะนับหนึ่งไฟลิ่งได้ในช่วงเดือนกันยายน นี้ และคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ได้ภายในช่วงไตรมาส 1/2565 ทั้งนี้บริษัทยังตั้งเป้าหมาย EBITDA ในส่วนธุรกิจเชื้อเพลิงชีวภาพอยู่ที่ระดับ 50% ในปี 2569 ด้วย ทั้งนี้ BBGI มี EBITDA อยู่ที่ประมาณ 1,500 ล้านบาทต่อปี มาจากน้ำมันชีวภาพ กับ B100 ที่มีกำลังการผลิตรวม 2 ล้านลิตรต่อวัน ซึ่งจะเป็นกำไรพื้นฐาน

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X