> SET > OSP

09 กันยายน 2021

OSPชูโรดแมปโตยั่งยืน แตกกลุ่มสินค้ามาร์จิ้นฟู

OSP โบรกฯ มองบวกต่อแผนธุรกิจปี 65 ปรับเพิ่มคาดการณ์กำไร


OSPลั่นCBDมาปีหน้า รายได้-กำไรโตสองหลัก


ทันหุ้น – บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด หรือSCBS เริ่มต้นการวิเคราะห์ OSP ด้วยเรทติ้ง OUTPERFORM และราคาเป้าหมาย 40 บาท/หุ้น อ้างอิง PE เฉลี่ยที่ 29 เท่า แม้มีปัจจัยลบหลายอย่างในปี 2564แต่เรายังเล็งเห็นโอกาสที่กำไรจะเติบโตโดยได้รับการสนับสนุนจากอัตรากำไรขั้นต้นที่แข็งแกร่งและการควบคุมค่าใช้จ่าย


โดยเชื่อว่าผลิตภัณฑ์หลากหลายกลุ่มของ OSP จะทำให้บริษัทสามารถกระจายความเสี่ยงได้ดีในช่วงภาวะตลาดขาลง และช่วยสนับสนุนการฟื้นตัว เราคาดว่าการอุปโภคบริโภคจะฟื้นตัวใน 4Q64และจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 2565 ส่วนในระยะยาว โรดแมปความยั่งยืนจะช่วยส่งเสริมให้ OSP เติบโตอย่างแข็งแกร่ง


ชูโรดแมปความยั่งยืน


โรดแมปความยั่งยืนจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับโมเดลธุรกิจและความสามารถในการแข่งขัน ภายในปี 2568 OSP ตั้งเป้าที่จะบรรลุแผนสร้างความยั่งยืนภายในองค์กรและเครือข่ายของบริษัท บริษัทจะมุ่งเน้นการสร้างห่วงโซ่อุปทานที่ยั่งยืนที่ผนวกเข้ากับการประเมินข้อมูลด้าน ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล) การส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้บริโภค การบริหารจัดการน้ำในกระบวนการผลิต การบริหารจัดการพลังงานและสภาพภูมิอากาศ และการใช้บรรจุภัณฑ์ยั่งยืน


การบรรลุวัตถุประสงค์เหล่านี้จะทำให้ OSP มีประสิทธิภาพการผลิตสูงและมีความสามารถในการแข่งขันที่แข็งแกร่ง ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว วิสัยทัศน์ของ OSP สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรมมากที่สุดเมื่อเทียบกับบริษัทอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน นอกจากนี้ OSP ก็กำลังอยู่ระหว่างการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบปฏิบัติการ ซึ่งรวมถึงฐานข้อมูลลูกค้าเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการตลาดดิจิทัล


คาดกำไร 3Q64 ถูกกดดัน


คาดกำไร 3Q64ถูกกดดันจากมาตรการล็อกดาวน์ เราคาดว่ายอดขายจะกลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ในทันทีหลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วนตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. อย่างไรก็ตาม OSP จะเลื่อนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกไป (อย่างเร็วสุดในสิ้นปีนี้) ขณะที่จะให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์หลัก เช่น M-150และ C-Vitt แม้ยอดขายใน 3Q64จากตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะเมียนมา มีความเสี่ยง downside ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้กำไร 3Q64 ปรับตัวลดลงทั้ง YoY และ QoQ แต่เราเชื่อว่าทั้งยอดขายและส่วนแบ่งตลาดมีแนวโน้มที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า


เล็งเติบโตปี 2564-2565


เราคาดการณ์รายได้ปี 2564ที่ 2.63 หมื่นลบ. (+3% YoY) โดยได้รับการสนับสนุนจากโครงการ FitFastFirm (โครงการลดต้นทุน) และเงินปันผลรับที่แข็งแกร่งจากบริษัทย่อย ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้ OSP มีกำไรสุทธิ 3.77 พันลบ. (+7.6% YoY) โดยกำไร 52% จะเกิดขึ้นใน 2H64สำหรับปี 2565 เราเชื่อว่าจะมีปัจจัยบวกหลายอย่างด้วยกัน ได้แก่ ความเชื่อมั่นผู้บริโภคฟื้นตัว การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มกัญชงและกัญชา สายการผลิตขวดแก้วแห่งใหม่ในเมียนมาเริ่มดำเนินงาน และการดำเนินโครงการ FitFastFirm อย่างต่อเนื่อง เราคาดว่าปัจจัยบวกเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนให้รายได้เติบโต 5.7% YoY สู่ 2.78 หมื่นลบ. โดยรายได้ 17%จะมาจากต่างประเทศ และกำไรสุทธิจะเติบโต 7.8% YoY สู่ 4.06 พันลบ. ทำสถิติสูงสุด


เรทติ้ง OUTPERFORM ด้วยราคาเป้าหมายปี 2565 ที่ 40 บาท/หุ้น คาดว่า OSP จะรายงานกำไรเติบโตในปี 2564 แม้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และจะเติบโตต่อเนื่องในปี 2565 เราชอบ OSP เนื่องจากบริษัทมีธุรกิจที่หลากหลาย ฐานะการเงินแข็งแรง และผนวกความยั่งยืนและประเด็นด้าน ESG เข้ากับกลยุทธ์ระยะยาว เราเริ่มต้นการวิเคราะห์ OSP ด้วยเรทติ้ง OUTPERFORM และราคาเป้าหมายปี 2565 ที่ 40 บาท/หุ้น อ้างอิง PE เฉลี่ยที่ 29 เท่า


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่

APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5

FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X