> SET > NOBLE

22 กันยายน 2021

NOBLEจัดพอร์ตการขาย ดีมานด์จีนซื้ออสังหาไทย

NOBLE โครงการจ่อคิวบุ๊ก คงรายได้ทั้งปีแตะหมื่นล.


ส่อง NOBLE น่าสนใจที่ปันผล 1H64 ระดับ 5.2%


ทันหุ้น – NOBLE ปรับกลยุทธ์การตลาด ยืดหยุ่น รองรับดีมานด์กลุ่มนักลงทุนต่างชาติ ระบุยังเจาะกลุ่มลูกค้าจีน ฮ่องกง และสิงคโปร์ หลัง  “ไชน่า เอเวอร์แกรนด์กรุ๊ป” ประสบปัญหาสภาพคล่อง มองเป็นโอกาสของอสังหาในประเทศ ด้านโบรกชูหุ้นปันผลสูงยิลด์ไม่ต่ำกว่า 5.3% คาดครึ่งปีหลังจ่ายปันผลอีก 0.34 บาท


นายธงชัย บุศราพันธ์ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOBLE กล่าวถึง กรณีที่รัฐบาลจีนดำเนินนโยบายจำกัดการก่อหนี้ภาคเอกชนมาต่อเนื่องตลอด 2 ปีที่ผ่านมาจน “ไชน่า เอเวอร์แกรนด์กรุ๊ป” บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีนประสบปัญหาสภาพคล่องมาอย่างต่อเนื่องว่า ในระยะสั้นราคาอสังหาริมทรัพย์ในจีนเริ่มอ่อนตัวลงเนื่องจากนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะชะลอการก่อสร้างและเน้นการระบายสินค้าคงคลังออกมา


ทั้งนี้กลุ่มบริษัทประเมินสถานการณ์ดังกล่าวยังคงเป็นปัจจัยหนุนให้กับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย เนื่องจากยังคงเป็นเป้าหมายการลงทุนของนักลงทุนต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน ฮ่องกง และสิงคโปร์ ดังนั้นกลุ่มบริษัทจึงยังคงปรับกลยุทธ์การตลาด และการเจาะกลุ่มลูกค้าจีนอย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมปรับแผนการขายให้ยืดหยุ่น รองรับความต้องการของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ


“การลงทุนอสังหาในประเทศยากขึ้นหมายความว่านักลงทุนชาวจีนจะมองหาที่อื่นเพื่อลงทุน ดังนั้นจึงมองว่าเป็นโอกาสของอสังหาในประเทศ แต่ความท้าทายคือนักลงทุนเหล่านั้นมีโอกาสที่จะกู้เงินยากมากขึ้น แผนการตลาดจึงต้องยืดหยุ่น พร้อมที่จะอำนวยความสะดวกเพิ่มให้กับนักลงทุนเหล่านั้น ควบคู่กับประเมินความเสี่ยงของนักลงทุนอย่างรอบคอบ” นายธงชัย กล่าว


*ร่วมทุนต่างแดนต่อยอด

บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง NOBLE ว่า หลังประชุมล่าสุดมีแนวโน้มว่ากำไรไตรมาส 3/2564 จะอ่อนลงเทียบกับ Y-o-Y ทั้งยอดขาย และยอดโอนกรรมสิทธิ์ สอดคล้องกับภาวะตลาดคอนโดที่ซบเซาลง ตามกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ได้รับผลลบจากโรคระบาดโควิด-19 แม้บริษัทมียอดขายแนวราบดีขึ้น แต่ก็มีเพียง 1 โครงการ นับได้ว่าฐานกำไรเปรียบเทียบครึ่งปีหลัง 2563ทำได้สูงมากเป็น 1.2 พันล้านบาท


แต่จากประมาณการล่าสุด กำไรครึ่งปีหลัง 2564 เป็น 0.8 พันล้าบาท ลดลง -33%Y-o-Y นอกจากนี้บริษัทมีโอกาสจะปรับเป้ายอดขายปีนี้ลงจาก 1.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งในรอบครึ่งปีแรกทำได้ 4.3 พันล้านบาท เป็นสัดส่วนเพียง 27% เทียบกับเป้า คาดว่ามีส่วนจากการเลื่อนเปิดขายโครงการใหม่ จากปีนี้วางแผนเปิด 11 โครงการ สำหรับไตรมาส 1/2564 เปิดขาย 2 โครงการ ยังเหลืออีก 9 โครงการ ที่กำลังตัดสินใจว่าจะเปิดเมื่อใด


ขณะที่การจัดตั้งบริษัทร่วมทุน คือ Noble Venture Investment ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เริ่มแรกมีการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่อังกฤษ มี Fulcrum เป็นพันธมิตร บริษัทย่อยแห่งนี้เข้าถือหุ้น 45% ในบริษัท Fulcrum Noble Holdings จึงจะรับรู้กำไร/ขาดทุนตามวิธีส่วนได้เสีย (Equity Income) สำหรับโครงการแรก คือ Belmont Place, Salford, Manchester สรุปแล้วในไตรมาส 2/2564มูลค่าเงินลงทุน 2.15 ล้านปอนด์ มีทั้งหมด 16 ยูนิต มีการจองแล้ว 3 ยูนิต คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จราวเดือนสิงหาคม 2564และโอนได้ภายในปลายปีนี้ แต่คาดว่ากำไรจะยังน้อย จึงยังไม่รวมในประมาณการ นอกจากนี้ยังเล็งหาบริษัทอื่นๆ เท่าที่สนใจมีอีก 4 โครงการ มูลค่าลงทุนรวม 55 ล้านปอนด์ แต่หากเป็นโครงการเริ่มใหม่ต้องใช้เวลาก่อสร้าง 18-24 เดือน จึงจะเริ่มโอนและรับรู้เป็นรายได้


*คาดครึ่งหลังปันผลอีก 0.34 บ.

ทั้งนี้ปรับลดคำแนะนำเป็น “ถือ” จากเดิม “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 6.83 บาท เพื่อรับปันผลสูง โดยงวดครึ่งปีแรกประกาศแล้ว 0.35 บาท คิดเป็นอัตราผลตอบแทนปันผลสูงเป็น 5.4% และคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังจ่ายอีก 0.34 บาท คิดเป็นอัตราผลตอบแทนปันผลสูงเป็น 5.3% หลังปรับประมาณการ อัตราการเปลี่ยนแปลงกำไรสุทธิปี 2564 และ 65 เป็น -17%/+2% ตามลำดับ

สำหรับราคาพื้นฐานใหม่ลดตามประมาณการ และลด Forward P/E ปี 2564 ลงเป็น 6 เท่า จาก 7 เท่า เพราะปีนี้คาดว่ากำไรลดลงพอควร อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์ไตรมาส 4/2564 ดีขึ้น จากโรคระบาดโควิด-19 คลี่คลาย ก็มีโอกาสที่ประมาณการจะกลับมาดีกว่าที่คาดไว้อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X