> mai > ATP30

27 กันยายน 2021

ATP30คว้าอีบัสบ.ย่อยPTT สู่โอกาสลงทุนรถไฟฟ้า

ATP30แบ็กล็อก1.2พันล. PTTGC-GPSCเซ็นสัญญา


ATP30 คว้าสัญญาให้บริการลูกค้าเพิ่ม-พร้อมต่อสัญญา 1 ราย


ทันหุ้น – ATP30 เซ็นสัญญารับบริหารจัดการเดินรถโดยสารไฟฟ้า หรืออีบัส ให้กับบริษัทย่อย PTT “อรุณ พลัส” เป็นระยะเวลาเกือบ 4 ปี ฟากผู้บริหารชี้เป็นโอกาสเรียนรู้เพื่อลงทุนรถไฟฟ้าในอนาคต พร้อมเผยอยู่ระหว่างประมูลงานเพิ่ม จ่อซื้อรถเสริมทัพอีก 20-30 คัน แย้มการเดินรถในไตรมาส 3/2564 เข้าสู่ภาวะปกติ


นายปิยะ เตชากูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอทีพี 30 จำกัด (มหาชน) หรือ ATP30 ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการรถรับส่งพนักงานจากแหล่งที่พักอาศัยในเขตชุมชนไปยังโรงงานอุตสาหกรรมหรือสถานประกอบการ โดยเฉพาะรอบเขตนิคมอุตสาหกรรมในภาคตะวันออก (Eastern Seaboard) เปิดเผยว่า บริษัทได้ตกลงทำสัญญาให้บริการบริหารจัดการการเดินรถโดยสารรถไฟฟ้า (E-Bus) กับบริษัท อรุณ พลัส จำกัด โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 เป็นระยะเวลา 44 เดือน


** คว้างานบ.ย่อย PTT


โดย บริษัท อรุณ พลัส จำกัด (ARUN PLUS) หรือเดิมชื่อ บริษัท ออน-ไอออน โซลูชั่นส์ จำกัด เป็นบริษัทย่อยที่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ถือหุ้น 100% สำหรับดำเนินธุรกิจในด้านธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (EV)


ทั้งนี้ถึงแม้การให้บริการดังกล่าวมีความแตกต่างจากลักษณะการดำเนินธุรกิจการขนส่งบุคลากรให้กับโรงงานอุตสาหกรรม ที่ทางบริษัทดำเนินการอยู่ แต่บริษัทพิจารณาเห็นว่าเป็นธุรกิจที่สามารถใช้ทรัพยากร ทักษะและความชำนาญของบริษัทในการให้บริการดังกล่าวได้


“เป็นการเข้าไปบริหารจัดการให้กับ บริษัทอรุณ พลัส ซึ่งเราไปช่วยในส่วนของการบริหารการเดินรถ และลูกค้าลงทุนเอง ซึ่งตรงนี้เรามองเป็นโอกาสที่จะเข้าไปเรียนรู้ในเรื่องรถไฟฟ้า และในอนาคตอาจจะลงทุนเอง ส่วนของรายได้ที่เราเข้าไปบริหารจัดการนั้นเป็นจำนวนไม่มาก มองเป็นเรื่องของโอกาสในการเข้าไปเรียนรู้มากกว่า” นายปิยะ กล่าว


สำหรับปัจจุบันบริษัทเริ่มเข้าไปประมูลงานเพิ่มมากขึ้น และอาจจะมีการซื้อรถเพิ่มอีก 20-30 คัน ในช่วงสิ้นปี เพื่อนำไปใช้ในปีหน้า ซึ่งการเดินรถตั้งแต่ไตรมาส 3/2564 เป็นต้นไป กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว


** โบรกชี้ครี่งปีหลังสดใส


บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS แนะนำ “ซื้อ”  ATP30 ราคาเหมาะสม 1.60 บาท  คาดกำไรปี 2564-65 เพิ่มขึ้น 27% และ 34% ตามลำดับ ซึ่งผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลัง 2564 มีโอกาสเติบโตกว่าช่วงครึ่งปีแรก 2564 จากการได้ลูกค้าใหม่ที่เริ่มบริการตั้งแต่ไตรมาส 3/2564 และการประกาศล็อกดาวน์และการใช้มาตรการคุมเข้มในการลดความแออัดระหว่างการเดินทาง ทำให้ลูกค้าเดิมมีแนวโน้มจะเพิ่มจำนวนรถบริการ โดยมีลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรมสั่งเพิ่มจำนวนรถแล้ว 5-6% ของจำนวนรถบริการทั้งหมด


ฝ่ายวิจัยประมาณการรายได้ปี 2564 ราว 449 ล้านบาท และคาดกำไรราว 36.6 ล้านบาท ซึ่งเติบโต 15% และ 27%ตามลำดับ ขณะที่ประมาณการในปี 2565 คาดรายได้ราว 471ล้านบาทเติบโต 5% และคาดกำไรราว 48.9 ล้านบาท เติบโต 34% คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ย (CAGR) ระหว่างปี 2564-65 เท่ากับ 30% ต่อปี


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X