> SET > ACE

15 พฤศจิกายน 2021

ACEปั้นคาร์บอนโทเคน แผนใหญ่คว้าไฟฟ้าขยะ

"ณัฏฐ์ ทรงเมตตา"เก็บหุ้น ACE เพิ่ม 7.48 ล้านหุ้น, ถือหุ้นเพิ่มเป็น 15.0430%


ACE ร่วมใจบริจาคโลหิตแก่สภากาชาดไทย


ทันหุ้น - ACE เล็งออกดิจิทัลโทเคนเกี่ยวคาร์บอนเครดิตผสมขายหุ้นกู้ วางเกมประมูลโรงไฟฟ้าขยะ หลังรัฐให้ราคารับซื้อจูงใจสูงสุด 5.08 บาท ใช้โรงไฟฟ้าขยะต้นแบบจูงใจ ด้านผลงานยังโตต่อเนื่อง กำไรสุทธิแตะ 411 ล้านบาท ไฟฟ้าชีวมวลโตทุบสถิติ จับตาปลายปีมีลุ้นจ่ายไฟเพิ่มอีก 9.9 เมกะวัตต์ ขณะที่โรงไฟฟ้าชุมชน 59 เมกะวัตต์ เซ็น 21 ม.ค.ปีหน้า วางเป้า 5.20 บาท


นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย กล่าวว่า บริษัทอยู่ในช่วงการศึกษาที่จะออกดิจิทัลโทเคนซึ่งเกี่ยวพันกับคาร์บอนเครดิต เนื่องจากขณะนี้ด้วยบล็อกเชนทำให้สามารถขายหุ้นกู้สำหรับรายย่อยได้ง่ายมาก ดังนั้นบริษัทก็อาจจะมีการขายหุ้นกู้ และมีการแถมโทเคนคาร์บอนด์เครดิต ซึ่งผู้ที่ได้โทเคนคาร์บอนเครดิตก็สามารถจะไปขายรับผลตอบแทนได้เช่นกัน ทำให้หุ้นกู้ของบริษัทสามารถเป็นกรีนบอนด์ได้แท้จริง เรื่องนี้กำลังศึกษาอยู่


อย่างไรก็ดีบริษัทในฐานะเป็นผู้ผลิตโรงไฟฟ้าชีวมวลนั้น มีส่วนส่งเสริมด้านการปลูกพืชพลังงาน ซึ่งเป็นเนกาทีฟคาร์บอน แม้ว่าจะมีขั้นตอนในการเผาไหม้เป็นการปล่อยคาร์บอนก็ตาม นอกจากนี้บริษัทก็มีการเดินหน้าเพื่อที่เจรจาดำเนินโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อย่างต่อเนื่องด้วย


@เดินหน้าลุยโรงไฟฟ้าขยะ

นอกจากนี้บริษัทยังพร้อมเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนอย่างต่อเนื่อง หลังจากภาครัฐได้ให้การสนับสนุนและกำหนดราคารับซื้อไฟฟ้าออกมาในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) ภายใต้กรอบอัตราค่าไฟฟ้าสูงสุดที่ 5.08 บาทต่อหน่วย สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้ากำลังผลิตติดตั้งไม่เกิน 10เมกะวัตต์ และ 3.66 บาทต่อหน่วย สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้ากำลังผลิตติดตั้ง 10–50 เมกะวัตต์ และระยะเวลาการสนับสนุน 20 ปี โดยนับเป็นค่าไฟที่จูงใจ และบริษัทยังได้ค่าบริหารจัดการขยะด้วย


โดยเตรียมที่จะเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนของภาครัฐหลายโครงการ เนื่องจากมั่นใจในโมเดลต้นแบบโรงไฟฟ้าขยะชุมชนของบริษัท ที่ได้รับการยอมรับจากชุมชนและหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งมีความพร้อมด้านเงินลงทุน เทคโนโลยีและประสบการณ์


@เล็งจ่ายไฟเพิ่มอีกปีนี้

สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/2564 บริษัทมีรายได้จากการขายและบริการ 1,467.7ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.9% จากไตรมาส 2/2564ซึ่งอยู่ที่ 1,386.0 ล้านบาท และเติบโต 14.1%จากงวดเดียวกันปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ 1,286.0 ล้านบาท ด้านกำไรขั้นต้นทำได้ 496.5ล้านบาท โตขึ้น 6.6% จากไตรมาส 2/2564ซึ่งอยู่ที่ 465.6 ล้านบาท และเติบโต 7.2%จากงวดเดียวกันปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ 463.1 ล้านบาท ขณะที่มีกำไรสุทธิ 411.2ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.2% จากไตรมาส 2/2564ที่มีกำไรสุทธิ 366.5 ล้านบาท และเพิ่มขึ้น 0.2%จากงวดเดียวกันปีก่อน ซึ่งทำได้ 410.2 ล้านบาท โดยเป็นผลมาจากกำลังการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น การเดินเครื่องจักรโรงไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน


“ผลประกอบการที่เกิดขึ้นในไตรมาส 3/2564 สะท้อนถึงการเติบโตที่มั่นคงของบริษัท เพราะทั้งรายได้และกำไรสุทธิมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมาเกือบทุกไตรมาส โดยเฉพาะรายได้ของกลุ่มโรงไฟฟ้าชีวมวลถือว่าโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทั้งในช่วงไตรมาสที่ 3 และงวด 9 เดือนแรกของปีนี้ เนื่องจากบริษัทสามารถเดินเครื่องจักรโรงไฟฟ้าได้อย่างประสิทธิภาพและมีชั่วโมงการหยุดซ่อมบำรุงที่ลดลงจากไตรมาสก่อน แม้ว่าไตรมาส 3 ปีนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ประเทศต้องเผชิญกับภาวะการระบาดของโควิด-19และการล็อกดาวน์ก็ตาม” นายธนะชัย กล่าว


สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ จะยังคงเติบโตได้ดีตามเป้า นอกจากนี้มีโอกาสสูงที่จะสามารถเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล VSPP คลองขลุง ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 9.9เมกะวัตต์ เพิ่มอีกหนึ่งแห่งได้ทันในช่วงปลายปีนี้


@ วางเป้า 5.2 บาท

ขณะเดียวกัน โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนจำนวน 18 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 59  เมกะวัตต์ ที่เพิ่งประมูลได้และอยู่ระหว่างการรอลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนั้น ก็คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาได้ภายในวันที่ 21มกราคม 2565ตามกรอบระยะเวลาที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานได้กำหนดไว้


ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส  จำกัด (มหาชน) ให้ราคาเป้าหมาย ACE ที่ 5.20 บาท โดยมองว่าด้วยงบดุลของ ACE ที่แข็งแกร่ง หนี้สินต่อทุนแค่  0.38 เท่า จะทำให้ ACE มีโอกาสลงทุนในอนาคตจากการกู้หนี้ได้ถึง 8 พันล้านบาท สำหรับโครงการเติบโตใหม่หรือการควบรวมกิจการ ส่วนออกตราสารหนี้ระยะยาว โดยได้รับแรงหนุนจากแนวโน้มกำไรสุทธิที่แข็งแกร่งและปลอดภัยจากพลังงานหมุนเวียนโรงไฟฟ้าชีวมวลและก๊าซชีวภาพในอัตราดอกเบี้ยต่ำ แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมายเพิ่มขึ้นเป็น 5.2 บาท จากการได้โครงการโรงไฟฟ้าชุมชน 18 โครงการ


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X