> เคล็ดลับลงทุน >

29 พฤศจิกายน 2021 เวลา 17:17 น.

PTT ชี้สถานการณ์ตลาดน้ำมัน 22-26 พ.ย. แนวโน้ม 29 พ.ย.-3 ธ.ค.

ทันหุ้น - ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มองสถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์ที่ 22-26 พ.ย. 64 และคาดการณ์สัปดาห์ที่ 29 พ.ย. – 3 ธ.ค.64

ราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยรายสัปดาห์ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 2 เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ Omicron สร้างความตื่นตระหนกให้กับนักลงทุนเนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่แพร่กระจายได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ สามารถกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง และมีลักษณะแตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ  โดยล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขของอังกฤษ  เปิดเผยในวันที่ 27 พ.ย. 64 ว่าพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron ในแอฟริกาใต้  จำนวน 2 ราย รวมถึงพบผู้ติดเชื้อในประเทศเบลเยียม บอตสวานา ฮ่องกง  เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก และออสเตรเลีย  ทำให้หลายประเทศเริ่มใช้มาตรการจำกัดการเดินทางที่มาจากประเทศในทวีปแอฟริกา  เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส


ติดตามการประชุม OPEC+ ซึ่งได้เลื่อนการประชุม Joint Technical Committee (JTC) จากเดิมในวันที่ 29 พ.ย. เป็นวันที่ 1 ธ.ค. 64 เพื่อประเมินสถานการณ์และผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ Omicron อย่างไรก็ตาม Joint Ministerial Monitoring Committee (JMMC) ของ OPEC+ จะจัดขึ้นในวันที่ 2 ธ.ค. 64 ตามเดิม 


โดยนักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า OPEC+ อาจชะลอการเพิ่มการผลิตตามกรอบเดิมที่ 400,000 บาร์เรลต่อวัน ชั่วคราว หลังคาดการณ์ว่าอุปสงค์น้ำมันอาจลดลงจากผลกระทบของการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ รวมถึงการปล่อยน้ำมันดิบจากคลังสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ (Strategic Petroleum Reserve: SPR) โดยกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ออกประมูลขายน้ำมันดิบจาก SPR ปริมาณรวม 32 ล้านบาร์เรล ในช่วงเดือน ธ.ค. 64 - เม.ย. 65 จากแหล่งเก็บ Big Hill (10 ล้านบาร์เรล), Bryan Mound (10 ล้านบาร์เรล) ใน Texas แหล่งเก็บ West Hackberry (7 ล้านบาร์เรล) และ Bayou Choctaw (5 ล้านบาร์เรล) ใน Louisiana และอีก 18 ล้านบาร์เรล ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดแน่ชัด


ด้านเทคนิค สัปดาห์นี้ราคา ICE Brent มีแนวโน้มอยู่ในกรอบ 72 – 78 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และมีโอกาสที่ ICE Brent จะขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญ คือ 81 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล


ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก

Reuters ประเมินปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของจีนในเดือน พ.ย. 64  เพิ่มขึ้น 1.57 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดือนก่อนหน้า อยู่ที่ 10.47  ล้านบาร์เรลต่อวัน และอินเดียนำเข้าน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 0.37  ล้านบาร์เรลต่อวัน จากเดือนก่อนหน้า อยู่ที่ 4.41 ล้านบาร์เรลต่อวัน  สูงสุดตั้งแต่เดือน เม.ย. 64


ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ

EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 19 พ.ย. 64 เพิ่มขึ้น 1 ล้านบาร์เรล จากสัปดาห์ก่อนหน้า มาอยู่ที่ 434 ล้านบาร์เรล และปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่ Cushing ในรัฐ Oklahoma ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 0.79 ล้านบาร์เรล จากสัปดาห์ก่อนหน้า อยู่ที่ 27.4 ล้านบาร์เรลอยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X