> รู้ทันการลงทุน >

13 มกราคม 2022

ROCE คืออะไร และวัดผลตอบแทนจากการลงทุนได้อย่างไร

ROCE (Return on Capital Employed) หรือ อัตราผลตอบแทนจากเงินทุน คือ อัตราส่วนทางการเงินที่ใช้วัดประสิทธิภาพและความสามารถในการสร้างผลตอบแทนจากการดำเนินงานของบริษัท โดยวัดจากการนำเงินทุนจริงๆ ที่บริษัทนำมาลงทุน และหักในส่วนของหนี้สินแล้ว ซึ่งหาก ROCE ยิ่งมีค่าเยอะยิ่งเป็นผลดี เนื่องจากหมายความว่าบริษัทนั้นๆ สามารถสร้างอัตราผลตอบแทนได้จำนวนมากเมื่อเทียบกับเงินทุน นอกจากนี้ค่า ROCE สามารถใช้ในการเปรียบเทียบระดับความสามารถในการสร้างผลตอบแทนระหว่างบริษัทต่างๆ ในด้านเงินทุนได้อีกด้วย


วิธีการคำนวณ

นำกำไรก่อนจ่ายดอกเบี้ยหรือภาษี (EBIT) ไปหารกับ สินทรัพย์รวม – หนี้สินหมุนเวียน (Capital Employed)จะได้เท่ากับค่าROCEโดยค่าที่ได้ของ ROCE จะมีหน่วยเป็น % (เปอร์เซ็นต์)


วิธีการดูค่าของ ROCE

ถ้าค่า ROCE >0 หรือเป็นบวก หมายความว่า ทางบริษัทสามารถสร้างอัตราผลตอบแทนเมื่อเทียบกับเงินทุน

ถ้าค่า ROCE <0 หรือติดลบ หมายความว่า ทางบริษัทไม่สามารถสร้างอัตราผลตอบแทนเมื่อเทียบกับเงินทุน


ยกตัวอย่างการอ่านค่า ROCE จากสถานการณ์จริง ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงไตรมาส 1 ปี 2021 ของบริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน)

ในปี 2017 มีค่า ROCE = 15.95 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 15.95 % จากการนำเงินทุนของบริษัทมาลงทุน


ในปี 2018 มีค่า ROCE = 21.09 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 21.09 % จากการนำเงินทุนของบริษัทมาลงทุน


ในปี 2019 มีค่า ROCE = 23.28 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 23.28 % จากการนำเงินทุนของบริษัทมาลงทุน


ในปี 2020 มีค่า ROCE = 24.43 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 24.43 % จากการนำเงินทุนของบริษัทมาลงทุน


ในไตรมาสที่ 1 ปี 2021 มีค่า ROCE = 25.60 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า บริษัทสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 60% จากการนำเงินทุนของบริษัทมาลงทุนจะเห็นได้ว่าจากปี 2017 จนถึง ไตรมาสที่ 1 ปี 2021 บริษัทมีความสามารถในการสร้างอัตราผลตอบแทนเมื่อเทียบกับเงินทุนเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพและความสามารถในการสร้างผลตอบแทนที่สูงของบริษัท


สำหรับผู้ที่สนใจเพิ่มเติมความรู้การลงทุนสามารถติดตาม Bualuang Knowledge Sharing ได้ที่ https://wconnex.bualuang.co.th/s/knowledge-guest?language=th และสำหรับผู้ที่สนใจเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ สะดวก ง่าย ไม่ต้องส่งเอกสาร อนุมัติภายใน 15 นาที กับหลักทรัพย์บัวหลวง ทุกท่านสามารถอ่านวิธีการเปิดบัญชีบนหน้าเว็บไซต์เพิ่มเติมได้ที่นี่ https://bls.tips/websiteopenaccount หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ BLS Customer Service โทร 0-2618-1111อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X