> SET > GUNKUL

14 มกราคม 2022

GUNKULได้ดีโลกสีเขียว ผูกมิตรเคลื่อนทัพใหญ่

GUNKULคู่ค้ายักษ์ซีพี ขายกัญชงครบทุกส่วน


GUNKUL เปิดสตอรี่ ส่ง“จี.เค.เฮมพ์ กรุ๊ป” เซ็น MOU “แบล็คแคนยอน - CPF”


ทันหุ้น - GUNKUL เตรียมพร้อมขายคาร์บอนเครดิต ชี้รัฐบาลลดก๊าซคาร์บอนเข้าทางธุรกิจพลังงาน เล็งลม 120 เมกะวัตต์  EPC งานเข้าอื้อ 7-8 หมื่นล้านบาทต่อปี สปินออฟสร้างอนาคต ลั่นเดินเกมใหญ่ผูกพันธมิตรพาเติบโต ร่วม ORI จุดชาร์จ โซลาร์รูฟ CJ ช่วยดัน ขายสินค้าผ่าน SINGER ลงตลาดล่าง ปั้นกัญชง ปีนี้แตะหมื่นล้านบาท มาร์จิ้นเพิ่ม


ดร.สมบูรณ์   เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า การที่รัฐบาลให้คำมั่นลดก๊าซคาร์บอนทำให้ต้องดำเนินการในด้านการวัดปริมาณการปล่อยคาร์บอน หากปล่อยมากก็ต้องมีการซื้อคาร์บอนเครดิตเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นโอกาสของบริษัทที่จะดำเนินการด้านการขายคาร์บอนเครดิตด้วย เนื่องจากบริษัทเป็นกลุ่มพลังงานทดแทนปัจจุบันดำเนินการทั้งสิ้น 650เมกะวัตต์ และเพิ่มเป็น 1,000 เมกะวัตต์ ซึ่งได้เตรียมการรองรับแล้วในด้านของบัญชี


ขณะที่การดำเนินการใช้พลังงานสีเขียวลดการใช้ฟอสซิลลงและหันมาใช้พลังงานทดแทน โดยพีดีพีส่วนหนึ่งจะมีพลังงานลม 1,200 เมกะวัตต์ และการใช้พลังงานน้ำเพิ่มขึ้น ซึ่งในส่วนของพลังงานลม ในประเทศไทยมีรายใหญ่ 5-6ราย และต้องมีการจับจองพื้นที่ลม ซึ่งในส่วนของ GUNKUL ได้เตรียมตัวด้านพื้นที่ไปแล้ว 8 แห่ง รอเงื่อนไขภาครัฐเท่านั้น โดยบริษัทหวังจะได้รับราว 120 เมกะวัตต์ ขณะที่ยานยนต์ไฟฟ้าก็จะส่งเสริมการใช้โซลาร์หลังคามากขึ้น เพื่อที่จะประหยัดค่าชาร์จไฟฟ้า ให้เหลือ 3 บาทกว่า จากที่ชาร์จ ณ จุดชาร์จ 8บาท


@ผูกพันธมิตรเดินเกมใหญ่


โดยในปีนี้ GUNKUL จะเดินหน้าร่วมมือกับพันธมิตร ซึ่งได้เริ่มแล้ว กับ บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ORI ในการร่วมติดตั้งอีวีชาร์จเจอร์ให้กับคอนโดมิเนียมของออริจิ้น 70 ช่องจอด ใน 30-40คอนโดมิเนียม ขณะที่บ้านแนวราบอย่างบริทาเนียในเครือออริจิ้นนั้นจะมีการติดตั้งโซลาร์รูฟ ซึ่งตั้งเป้า 100 เมกะวัตต์ ภายในปีเศษ นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งโซลาร์ร่วมกับร้านสะดวกซื้อ ซีเจ เอ็กเพรส  450 แห่ง และจะมีการขยายไปสู่ร้านถูกและดี อีกกว่า 2 หมื่นแห่งด้วย โดยจะคัด 3-4พันแห่งมาดำเนินการ โดยตั้งเป้าในผลิตไฟฟ้าในกลุ่มนี้เติบโตปีละ 100 เมกะวัตต์ ทุกปีตลอด 2-3 ปี


สำหรับการร่วมมือกับ JMART และ SINGER ตั้งบริษัทร่วมทุน จะเริ่มดำเนินการจัดทำแผงโซลาร์ ในราคา 6 หมื่น-1แสนบาทมาขาย ผ่านซิงเกอร์ 6 พันสาขา ซึ่งจะจัดตั้งบริษัทและขายในไตรมาส 1


@ กัญชงใกล้มา


ด้านธุรกิจกัญชงนั้นจะมีการดำเนินการ 100 ไร่ มีโมเดลแล้วและรับใบอนุญาตปลูกมาแล้ว คาดว่าจะสามารถตัดช่อดอกได้กลางเดือนมีนาคม สกัดได้กลางปี และจะมีปลายน้ำ นอกจากนี้ในช่วงต้นมีนาคมบริษัทจะดำเนินการศูนย์จำหน่ายสินค้าและบริการด้านกัญชง ซึ่งคาดการณ์รายได้กัญชงจะเข้ามาในปีนี้ 500-700ล้านบาท และจะเป็น 2,000 ล้านบาทในปี 2566เมื่อครบ 100 ไร่ ซึ่งการที่บริษัทเป็นพันธมิตรกับ CJ ก็จะเป็นช่องทางจำหน่ายได้ นอกจากนี้บริษัทยังจะเดินหน้าหาพันธมิตรด้านกัญชงอย่างต่อเนื่อง


สำหรับธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและวางระบบทางด้านวิศวกรรม หรือ EPC ที่ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานในมือกว่า 7,000ล้านบาท คาดจะมียอดขาย 2,500-3,000 ล้านบาทต่อเนื่อง 3 ปี โดยกลุ่มนี้จะมีประมูลงานสูงมากในปีละ 7-8 หมื่นล้านบาท จากการปรับปรุงสายส่ง การเดินหน้าแผนพีดีพีกังหันลม ที่จะต้องลากสายส่ง 60-70กิโลเมตร จำนวนมากกว่า 50-60ไซด์ ขณะที่อีวีคาร์จะทำให้ต้องสร้างเสถียรไฟมากขึ้น ทั้งการเอาไฟลงดิน ระบบส่ง เปลี่ยนสายส่ง สายหุ้ม การสร้างปรับปรุงสถานีส่ง กริด มองว่าจะเกิดขึ้นในปีนี้และปีหน้า บริษัทจะมีการสปินออฟและนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยขณะนี้ได้ให้บริษัทหลักทรัพย์คิงส์ฟอร์ด เป็นที่ปรึกษาคาดว่าจะสามารถยื่นนับหนึ่งไฟลิ่งได้ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนนี้


@ ปีนี้แตะหมื่นล้าน


ขณะที่ธุรกิจดังเดิมของบริษัททั้งการขายอุปกรณ์ไฟฟ้า และเทรดดิ้งนั้น ก็จะโตตามองคาพยพด้วย ซึ่งล่าสุดจะมีการเตรียมเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้าเป็นดิจิทัล ก็จะส่งผลดีกับบริษัทด้วย ส่วนธุรกิจนวัตกรรม "โกดังไฟฟ้า" แพลตฟอร์มอีโคซิสเต็ม ที่มีการจับมือ SCB10X ปล่อยสินเชื่อ และมีผู้รับเหมา และจะมีการเชื่อมกับเจมาร์ท ปัจจุบันเปิดมา 2เดือน มียอดขาย 70 ล้านบาทแล้ว มั่นใจปีนี้จะมีรายได้เติบโตราว 20% มีรายได้เกิน 1 หมื่นล้านบาท และมีมาร์จิ้นที่สูงขึ้น


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1


จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X