> รู้ทันการลงทุน >

05 เมษายน 2022 เวลา 06:20 น.

รับเงินปันผลง่าย ๆ ผ่านการเปิดสถานะ Long Block Trade

#XD #ทันหุ้น - เข้าสู่ช่วงเทศกาลหุ้นขึ้นเครื่องหมาย XDวันนี้ทีม BLS Futures and Options จากหลักทรัพย์บัวหลวง จะพามาเรียนรู้ว่านักลงทุนจะสามารถได้รับเงินปันผลจากการเทรดสินค้า Single Stock Futures ในตลาด TFEX ได้อย่างไร

สำหรับนักลงทุนในตลาดหุ้นน่าจะคุ้นเคยกับเครื่องหมาย XD (Exclude Dividend) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่านักลงทุนจะไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินปันผล หากนักลงทุนซื้อหุ้นตั้งแต่วันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD เป็นต้นไป ฉะนั้น หากนักลงทุนอยากได้รับเงินปันผลในรอบนั้น นักลงทุนจะต้องทำการซื้อหุ้นก่อนวันขึ้นเครื่องหมาย XD อย่างน้อย 1 วัน

ขณะที่ Block Trade เป็นหนึ่งในวิธีการซื้อขาย Single Stock Futures (SSF) ในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) ที่มาช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องสภาพคล่องในกระดาน TFEX โดยโบรกเกอร์จะเข้ามาเป็นคู่สัญญาฝั่งตรงข้ามให้กับนักลงทุน เพื่อให้นักลงทุนสามารถซื้อขาย SSF ได้ตามราคาและปริมาณที่ต้องการโดยหุ้นอ้างอิงแต่ละตัวจะมีจำนวนซื้อขายขั้นต่ำแตกต่างกันตามที่ TFEX กำหนด ได้แก่ 20, 100, 500 และ 1,000 สัญญา


สำหรับตลาด TFEX การถือสถานะ Long SSF ข้ามวันขึ้นเครื่องหมาย XD นักลงทุนจะไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินปันผล แต่หากนักลงทุนถือสถานะ Long Block Trade ข้ามวันขึ้นเครื่องหมาย XD นักลงทุนจะมีสิทธิ์ได้รับเงินปันผลเช่นเดียวกับการซื้อหุ้นในกระดานหลักตามสัดส่วนที่ทางโบรกเกอร์กำหนด


สำหรับลูกค้าของหลักทรัพย์บัวหลวงที่ถือสถานะ Long Block Trade ข้ามวันขึ้นเครื่องหมาย XD จะได้รับเงินปันผลคืน 100% ของมูลค่าปัจจุบันหรือมูลค่าอนาคต (แล้วแต่กรณี) โดยทางบริษัทจะคืนเงินปันผลดังกล่าวให้กับลูกค้าเมื่อมีการปิดสถานะผ่านทางราคาปิดสถานะ Block Trade


ลูกค้าของหลักทรัพย์บัวหลวงที่สนใจกลยุทธ์การเทรด Block Trade สามารถติดตามได้จากรายงาน Futures Trading Brief เป็นประจำทุกวันจากทีม BLS Futures and Options และนักลงทุนที่สนใจเพิ่มเติมความรู้การลงทุนสามารถติดตาม Bualuang Knowledge Sharing ได้ที่ https://bls.tips/knowledgesharingรู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news 

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X