> SET > SAMART

26 เมษายน 2022 เวลา 07:45 น.

SAMARTรับภาษีเบียร์ เดินเครื่องทำเงิน1พ.ค.

#SAMART #ทันหุ้น – SAMART เริ่มเดินเครื่องยิงเลเซอร์โค้ดภาษีสรรพสามิตเบียร์ 1 พ.ค.นี้ รับรายได้ปีละพันล้านบาท ผู้บริหารชี้ช่วยจัดเก็บภาษีพร้อมบันทึกข้อมูล ป้องกันการปลอมแปลงนำเสนอ แก่อุตสาหกรรมอื่นๆ ที่มีเป้าประสงค์เดียวกันต่อไป


นายธีระชัย  พงศ์พนางาม กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMARTกล่าวว่า จากการที่บริษัทได้รับสัญญาจ้างให้เป็นผู้นำเทคโนโลยี Direct Coding System หรือ ระบบพิมพ์รหัสควบคุมบนบรรจุภัณฑ์ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ การเก็บภาษีสินค้าประเภทสุราชนิดเบียร์ ที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศ มูลค่าโครงการรวมกว่า 8,000 ล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 7 ปีนั้น ขณะนี้บริษัทได้ทำการติดตั้งและทดสอบระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมจะให้บริการระบบดังกล่าว ณ โรงงานอุตสาหกรรมผลิตเบียร์ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป โดยบริษัทคาดว่าจะมีรายได้จากการ พิมพ์รหัสควบคุมบนบรรจุภัณฑ์ สรรพสามิตประมาณปีละพันล้านบาท


@ โอกาสขยายอุตสาหกรรม


สำหรับจุดเด่นของ Direct Coding System เป็นเทคโนโลยีการพิมพ์รหัสสองมิติแบบไม่ซ้ำกัน ลงบนบรรจุภัณฑ์ (บนฝาขวดและใต้กระป๋องเบียร์) ด้วยหมึกพิเศษป้องกันการปลอมแปลง เพื่อใช้เป็นเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี ประชาชนสามารถใช้ตรวจสอบความเป็นสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายได้โดยใช้ไฟฉายยูวีส่องไปที่รหัสดังกล่าว


ในขณะที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐ สามารถใช้อุปกรณ์เฉพาะ (Handheld Tool) ในการอ่านและถอดรหัสข้อมูล เพื่อตรวจสอบข้อมูลสินค้า ข้อมูลการผลิต ข้อมูลภาษี ได้จากระบบฐานข้อมูลส่วนกลางที่กรมสรรพสามิต (Data Management System : DMS) ซึ่งนอกจากจะยืนยันความเป็นสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ยังใช้ข้อมูลในระบบไปวางแผนการบริหารจัดการจัดเก็บภาษีได้อีกด้วย


ด้วยคุณภาพของระบบ Direct Coding ที่ได้มาตรฐานสากล และความมุ่งมั่นในการให้บริการอย่างมืออาชีพ บริษัทจึงเชื่อมั่นว่าโครงการนี้ จะตอบสนองต่อเป้าหมายของกรมสรรพสามิตได้เป็นอย่างดี ทั้งทางด้านการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี การสร้างความเป็นธรรมในการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการ ตลอดจนการปกป้องผู้บริโภคให้ได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ และสามารถป้องกันการปลอมแปลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งในอนาคตบริษัทคาดหวังว่าจะมีโอกาสในการนำเสนอระบบพิมพ์รหัสควบคุม Direct Coding นี้ แก่อุตสาหกรรมอื่นๆ ที่มีเป้าประสงค์เดียวกันต่อไป


@เพิ่มการจัดเก็บภาษีสุรา


ทั้งนี้กรมสรรพสามิตกล่าวก่อนหน้านี้ คาดว่าการนำ ระบบ Direct Coding สามารถจัดเก็บภาษีสุราเพิ่มได้ถึง 8 พันล้านบาทต่อปี จากปกติที่จะจัดเก็บได้ปีละราว 6 หมื่นล้านบาท และการตรวจสอบพบว่า SAMART และบริษัทซิบป้า (SICPA) จาก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นผู้รับจ้างและลงทุนวางระบบให้กรมสรรพสามิตเป็นเวลา 7 ปี จะได้รับค่าตอบแทน 25 สตางค์ต่อกระป๋องหรือต่อขวด


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X