> SET > ACE

12 พฤษภาคม 2022

ACE เผย Q1/65 รายได้โต 23.4% ,เดินหน้าขายไฟฟ้าแบบ Peer-to-Peer ,คาร์บอนเครดิต

บอร์ด ACE ไฟเขียวโครงการซื้อหุ้นคืนไม่เกิน 1 พันลบ.


ACE รักษ์ชุมชน-รักษ์โลก ปักธงโตแบบยั่งยืน


#ACE #ทันหุ้น - ACE เปิดผลงาน Q1/65 ทำรายได้รวม 1,621.0 ล้านบาท โต 23.4% กำไรสุทธิ 322.4 ล้านบาท มั่นใจผลงานสดใสตลอดปี หลังเร่งเดินหน้าศึกษาแนวทางสร้างรายได้เพิ่ม ทั้งการขายไฟฟ้าแบบ Peer-to-Peer คาร์บอนเครดิต และการ M&A


นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2565 ว่า บริษัทฯ ทำรายได้จากการขายและบริการ 1,621.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23.4 % จากงวดเดียวกันปี 2564 ซึ่งทำได้ 1,314.1 ล้านบาท ด้านกำไรสุทธิทำได้ 322.4 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาส 1 ปี 2564 ที่ทำได้ 360.3 ล้านบาท เนื่องจากในไตรมาส 1 ปี 2564 มีกำไรจากรายการพิเศษจำนวน 54.7 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากอัตราแลกเปลี่ยน แต่ถ้าดูเฉพาะกำไรจากกิจกรรมปกติ ไตรมาส 1 ปี 2565 นี้ ทำได้ 326.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.9% จากไตรมาส 1 ปี 2564 ที่ทำได้ 305.6 ล้านบาท


“รายได้ที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการรับรู้รายได้โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล VSPP คลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร ขนาด 9.9 MW เต็มไตรมาสเป็นครั้งแรกภายหลังจากที่เริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากรายได้ค่าพลังงานไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ SPP ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากอัตราค่าพลังงานไฟฟ้าที่ขายให้ กฟผ. มีการปรับราคาสูงขึ้นตามราคาก๊าซธรรมชาติที่เพิ่มขึ้น โดยเป็นการปรับราคาตามสูตรที่กำหนดไว้ในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า ซึ่งทำให้ผลการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติของบริษัทฯ ไม่ได้รับผลกระทบ หรือ มีความเสี่ยงจากเพิ่มขึ้นของราคาก๊าซธรรมชาติซึ่งเป็นต้นทุนหลัก โดยในไตรมาส 1 ปี 2565 โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติของบริษัทฯ ยังสามารถทำกำไรขั้นต้นได้ 140.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.6% จากไตรมาส 1 ปี 2564 ที่ทำได้ 136.8 ล้านบาท และทำให้ภาพรวมผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2565 ของบริษัทฯ ออกมาเป็นที่น่าพอใจ ยังเป็นไปในทิศทางที่ดีและเติบโตตามแผน” นายธนะชัย กล่าว


แนวโน้มการดำเนินงานในปี 2565 บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถทำรายได้รวมทั้งปีเกิน 6,000 ล้านบาท ตามเป้าหมาย โดยนอกจากการพัฒนาประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าและการลงทุนตามแผนงานแล้ว ยังอยู่ระหว่างเร่งศึกษาแนวทางสร้างรายได้ใหม่ๆ อาทิ การขายไฟฟ้าภาคเอกชนสู่ภาคเอกชน หรือ Peer-to-Peer Energy Trading การศึกษาเรื่องคาร์บอนเครดิตและใบรับรองเครดิตการผลิตพลังงานหมุนเวียนที่มีความคืบหน้ามากขึ้น รวมทั้งการเข้าซื้อกิจการ (M&A) โรงไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ยังมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องซึ่งโดยส่วนใหญ่ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาข้อเสนอและตรวจสอบสถานะกิจการ


ส่วนกรณีโรงไฟฟ้าขยะชุมชน หลังจากล่าสุดคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มีมติเห็นชอบอัตรารับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) สำหรับปี 2565 รวม 34 โครงการ ปริมาณรับซื้อไฟฟ้ารวม 282.98 เมกะวัตต์ ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างรอพิจารณาระเบียบและประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่เตรียมประกาศอย่างเป็นทางการในลำดับต่อไป


ทั้งนี้ ACE ตั้งเป้าที่จะเร่งขยายกำลังการผลิตด้านพลังงานทดแทนเพิ่มเติมจากปัจจุบันที่อยู่ในสัดส่วน 60% เพิ่มเป็น 85% ภายในระยะเวลา 3-5 ปี เพื่อย้ำภาพลักษณ์ในด้าน “ต้นแบบผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของโลก” ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งเชื่อมั่นว่าการดำเนินธุรกิจที่สอดรับตามเมกะเทรนด์ของโลกจะช่วยให้ผลประกอบการของ ACE เกิดการเติบโตอย่างยั่งยืนได้ในระยะยาว


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X