> SET > NER

26 พฤษภาคม 2022

สินค้าเกษตรปรับตัวสูงขึ้น หุ้นอะไรได้รับอานิสงส์?

เคาะ NER


NERกำไรแท้จริงเด้ง เพิ่มค่าปันผล 7 สต.


#ทันหุ้น-บล.เอเซีย พลัส หรือ ASPS ระบุในบทวิเคราะห์ หลายประเทศกังวลปัญหาอาหารขาดแคลน...หนุนราคาสินค้าเกษตรสูงขึ้น โดยปัจจุบันโลกเผชิญกับปัญญาเงินเฟ้อ (สินค้าราคาแพง) ทั้งจากการฟื้นของเศรษฐกิจหลังเกิดโควิดมานาน รวมถึงสงครามรัสเซียยูเครนที่ยืดเยื้อ แต่ในมุมกลับกันยังมีกลุ่มหุ้นที่ได้ประโยชน์จากประเด็นนี้ โดยฝ่ายวิจัยทําการวิเคราะห์แบ่งออกตามกลุ่ม Soft -Commodity ต่างๆ ที่ผลดีบริษัทใดบ้าง ดังนี้


1.ราคาไก่เป็นล่าสุดอยู่ที่ 43 บาท/กก. ปรับเพิ่มขึ้น 2.4% จากสัปดาห์ก่อน ถือว่าอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี โดยล่าสุดประเทศมาเลเซียประกาศจะระงับการส่งออกไก่ 3.6 ล้านตัว/เดือน (9 พันตัน/เดือน) ตั้งแต่ 1 มิ.ย. 65 หรือคิดเป็นปริมาณราว 6.3 หมื่นตัน ในปี 2565 คิดเป็น 10% ของปริมาณการส่งออกไก่ของไทย เพื่อป้องกันปัญหาอาหารขาดแคลนและราคาไก่ในประเทศมาเลเซียที่ ปรับสูงขึ้นมาก ถือเป็นผลบวกต่อผู้ประกอบการไก่ไทย ได้แก่ GFPT ([email protected]) TFG ([email protected]) และ CPF ([email protected]) ที่จะได้ลูกค้าใหม่ เช่น สิงคโปร์ หันมาสั่งซื้อไก่จากไทยมากขึ้น


2.ราคาสุกรหน้าฟาร์มก็ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนล่าสุดอยู่ที่ 113 บาท/กก. เพิ่มขึ้นถึง 8.7% จากสัปดาห์ก่อน ทําจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากปัญหาสุกรขาดแคลน ถือเป็นผลบวกต่อผู้ประกอบการสุกรในไทย ได้แก่ TFG ([email protected]) และ CPF ([email protected])


3.ราคาวัตถุดิบกากถั่วเหลืองโลกล่าสุดอยู่ที่ 423.3 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ตัน ทรงตัวจากสัปดาห์ก่อน แต่ก็ลดลง 10% ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ราคาปรับสูงขึ้นไปมากในช่วงต้นปี 2565 ถือเป็นผลบวกต่อผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงสัตว์ที่จะมีต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ลดลง บวกต่อ TFG ([email protected]) CPF ([email protected]) และ GFPT ([email protected])


4.ราคาน้ำมันปาล์มดิบโลกล่าสุดอยู่ที่ 6.93 พันริงกิต/ตัน เพิ่มขึ้น 4.4% wow จากความกังวลภัยแล้ง ทําให้แนวโน้มผลผลิตปาล์มออกสู่ตลาดลดลง โดยก่อนหน้านี้ อินโดนีเซีย (ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มดิบรายใหญ่สุดของโลก ราว 60% ผลผลิตทั้งหมด) ได้ประกาศระงับส่งออกน้ำมันปาล์มชั่วคราวตั้งแต่ 28 เม.ย. 65 แต่ก็ได้ยกเลิกประกาศดังกล่าวไปแล้วตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. 65 โดยราคาน้ำมันปาล์มปัจจุบันอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ถือเป็นผลบวกต่อผู้ประกอบการน้ำมันปาล์มดิบ UVAN UPOIC และ VPO และผู้ประกอบการน้ำมันปาล์มครบวงจร CPI และ LST


5.ราคาน้ำตาลดิบโลกล่าสุดอยู่ที่ 19.68 เซ็นต์/ปอนด์ เพิ่มขึ้น 5.7% ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดปริมาณน้ําตาลโลกปี 2564/65 จะอยู่ในภาวะสมดุล อย่างไรก็ตามล่าสุดอินเดีย (ผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก) ประกาศจํากัดส่งออกน้ำตาลไม่เกิน 10 ล้านตัน จนถึงต.ค. 65 (หลังจากอินเดียระงับส่งออกข้าสาลีตั้งแต่ 15 พ.ค. 65) ฝ่ายวิจัยประเมินว่าประเด็นดังกล่าวจะไม่ส่งผลต่อราคาน้ำตาลโลก เพราะปกติอินเดียส่งออกน้ำมันไม่เกิน 10 ล้านตัน/ปี อยู่แล้ว แต่เป็นประด็นที่ต้องติดตามว่าจะมีประเทศอื่นจํากัดการส่งออกน้ำตาลอีกหรือไม่ เช่น บราซิลที่เป็นผู้ผลิตและส่งออกน้ำตาลรายใหญ่สุดของโลก ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยให้น้ําหนักแนวโน้มกําไรกลุ่มน้ำตาลจะฟื้นตัวในปี 2565 ผลบวกจากแนวโน้มราคาขายน้ำตาลและแนวโน้มผลผลิตน้ำตาลที่สูงขึ้น จึงแนะนําซื้อ KSL ([email protected]) และเก็งกําไร KTIS KBS และ BRR


6.ราคายางแท่งโลกล่าสุดอยู่ที่ 1.62 พันดอลลาร์สหรัฐฯ/ตัน เพิ่มขึ้น 3.8% ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากความกังวลแนวโน้มผลผลิตยางพาราจะออกสู่ตลาดลดลง เพราะโรคใบร่วงในต้นยางพาราที่อินโดนีเซีย ทั้งนี้ ล่าสุดประเทศจีนมีการลดภาษีสําหรับการซื้อรถยนต์ เพื่อกระตุ้นยอดขายรถยนต์ในจีน ถือเป็นผลบวกต่อแนวโน้มความต้องการใช้ยางพาราในการผลิตยางล้อมากขึ้น จึงแนะนําซื้อ NER ([email protected]) และ STA([email protected])รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news 

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1


จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X