> SET > GULF

24 มิถุนายน 2022

GULFสนไฟฟ้าขยะอุต MILLจ้องคว้า15MW

GULF ปิดดีลขายหุ้นกู้ 3.5 หมื่นล. เดินหน้าขยายธุรกิจทั้งใน-ตปท.


GULFจริงจังคาร์บอน ผนึกยักษ์ Keppel รุก


#GULF #MILL #ทันหุ้น - GULF-MILL เล็งประมูลโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม หลังภาครัฐเห็นชอบรับซื้อไฟฟ้า 100 เมกะวัตต์ ราคาดี 6.08 บาทต่อหน่วย  GULF ชี้ผลตอบแทนน่าสนใจ จ่อปิดดีลลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนตปท. ไตรมาส 3/2565 ขณะที่ MILL พร้อมยื่นประมูล15 เมกะวัตต์ ซัพพลายขยะเพียงพอต่อยอดโตเจรจาพันธมิตรหนุน


หลังคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)มีมติเห็นชอบหลักการการรับซื้อไฟฟ้าและอัตรารับซื้อไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) สำหรับปี 2565ตามแผนการเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ภายใต้แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2561 - 2580ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (PDP2018 Rev.1) ในช่วงปี พ.ศ. 2564 - 2573 (ปรับปรุงเพิ่มเติม) ปริมาณ 100เมกะวัตต์ ในอัตรา 6.08 บาทต่อหน่วย (ไม่ร่วมอัตรา FiT Premium) สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (VSPP) และกำหนดวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (SCOD) ในปี 2569


โดยที่ประชุมมอบหมายให้ กกพ. ดำเนินการออกระเบียบและประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมในรูปแบบ FiT รวมถึงกำกับดูแลการคัดเลือกให้เป็นไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องการมีการปรับปรุงเงื่อนไขต่างๆ (ยกเว้นอัตรารับซื้อ) มอบหมายให้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) พิจารณาต่อไป


*GULFศึกษาโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม


นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม มองว่าเป็นโอกาสในการสนับสนุนการเติบโตของบริษัท ปัจจุบันก็มีการเจรจากับพันธมิตรที่จะช่วยซัพพลายขยะอุตสาหกรรมให้แก่บริษัทเพื่อรองรับการผลิตไฟฟ้า นอกจากนี้ก็ยังมีการเจรจาลงทุนโครงการพลังงานหมุนเวียนในต่างประเทศด้วย คาดว่าจะได้ข้อสรุปการลงทุนในช่วงไตรมาส 3/2565 สอดคล้องกับนโยบายของบริษัทดินหน้าขยายพลังงานสะอาด โดยบริษัทให้ความสำคัญของการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Decarbonization) ตามนโยบายของภาครัฐในปัจจุบันที่มุ่งสู่พลังงานสะอาด ดังนั้น GULF จึงมุ่งเน้นลงทุนในธุรกิจพลังงานหมุนเวียน


“สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมบริษัทก็มีการศึกษาการลงทุน ก่อนหน้านี้ก็มีการเข้าไปลงทุนโรงฟ้าขยะชุมชนด้วย มองว่าเป็นโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการเจรจากับพันธมิตรด้วย นอกจากนี้ปัจจุบันบริษัทมีการเจรจาการลงทุนในหลายโครงการ โดยเฉพาะโครงการพลังงานหมุนเวียน คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในช่วงไตรมาส 3/2565 นี้ด้วย” นางสาวยุพาพิน กล่าว


อีกทั้งบริษัทยังเดินหน้าธุรกิจตามแผนที่วางไว้ รวมถึงในช่วงค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่า Ft) มีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้น เป็นปัจจัยบวกต่ออุตสาหกรรมโรงไฟฟ้า ส่วนความต้องการใช้ไฟฟ้าขณะนี้ก็กลับมาในระดับปกติแล้วน่าจะสนับสนุนผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังนี้ พร้อมกันนี้บริษัทยังมีแผนออกหุ้นกู้ราว 35,000 ล้านบาท ในช่วงเดือนสิงหาคม 2565 เพื่อรองรับการลงทุนโครงการใหม่


*MILL ศักยภาพพร้อมลงทุน


นายประวิทย์ หอรุ่งเรือง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) หรือ MILL เปิดเผยว่า สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมเป็นโครงการที่บริษัทสนใจที่จะลงทุนอยู่แล้ว และซึ่งบริษัทมีศักยภาพ และมีความพร้อมด้านวัตถุดิบในส่วนของขยะอุตสาหกรรม โดยบริษัทคาดว่าจะเข้ายื่นประมูลราว 15 เมกะวัตต์ ทั้งนี้โรงไฟฟ้าขยะหนึ่งแห่งกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ จะใช้ขยะอุตสาหกรรมราว 200 ตันต่อวัน และเตรียมที่จะเจรจากับพันธมิตรที่จะช่วยซัพพลายขยะอุตสาหกรรมด้วยเพื่อให้โรงไฟฟ้าของบริษัทผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้คาดว่าจะเปิดยืนซื้อขายไฟฟ้าได้ในช่วงไตรมาส 3/2565 นี้


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X