> SET > BTS

29 มิถุนายน 2022 เวลา 10:29 น.

จับตา BTS!! ผลกระทบจากการเคลื่อนไหวผู้ว่าฯ กทม.

BTSมีสัญญาชนะตลอด กทม.อุทธรณ์ไม่กระทบ


BTS "บล.กรุงศรี" หั่นราคาเป้าหมายลงที่ 11.30 บาท/หุ้น หลังลดเป้า VGI ลง


#BTS #ทันหุ้น - บล.กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ส่องหุ้น บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS คงคําแนะนํา ซื้อ และ TP 12.6 บาท การเริ่มเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวส่วนต่อขยาย จะมีผลเชิงบวกหลายประเด็น; i) BTS จะได้รับบรายได้ที่ค้างอยู่ 3.8 หมื่นลบ. (2.88 บาท/หุ้น) ของงาน E&M และ O&M ที่ส่งมอบให้ KT แล้ว; ii) การเก็บค่าโดยสารจะหมายถึงว่า BTS จะได้รับค่า O&M เป็นต้นไปและหนุนกระแสเงินสด BTS; iii) ประเด็นนี้ยังสะท้อนความสมเหตุสมผลของผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งหากผู้ว่าฯ พบว่าสัญญาระหว่าง KT และ BTS ผูกพันตามกฎหมาย จะทําให้ความกังวลในประเด็นนี้ลดลงไป และราคาหุ้นจะสะท้อนพื้นฐานและกําไรที่ดีขึ้น


ผู้ว่าฯ กทม.ขอเก็บค่าธรรมเนียมส่วนต่อขยายสายสีเขียว

นสพ. รายงาน ผู้ว่าฯ กทม. พิจารณาเริ่มเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวส่วนต่อขยายเหนือ (หมอชิต-คูคต) และใต้ (แบริ่ง - เคหะฯ) รวม 25 สถานี ราคาค่าโดยสารที่เป็นไปได้ ซึ่งแนะนําโดย TDRI สําหรับส่วนต่อขยาย 15 บาท ทําให้ราคาค่าโดยสารสูงสุดทั้งสายสีเขียว (ทั้งส่วนหลักและต่อขยาย) เป็น 59 บาทจาก 44 บาทในตอนนี้ เหตุผลว่าทําไม KT (บริษัทลูกของกทม.) จะเริ่มเก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยายว่า KT ได้จ้าง BTS ดําเนินงาน O&M ตั้งแต่เริ่มให้บริการในปี 2019 และ KT ยังไม่เก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยายนี้ ทําให้ KT มีค้างชําระค่าจ้าง 3.8 หมื่นลบ. ให้ BTS (E&M 1.9 หมื่นลบ. และ O&M 1.9 หมื่นลบ.) คาดจะเริ่มเก็บค่าโดยสารไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากผู้ว่าฯ กทม. ต้องการแก้ปัญหานี้ให้เร็วที่สุดที่เป็นไปได้


ผลกระทบมากมายจากการเคลื่อนไหวผู้ว่าฯ กทม. ถึง BTS

ฝ่ายวิจัยเชื่อว่าข่าวนี้จะมีผลบวกต่อหลายประเด็น 1) BTS จะได้รับรายได้ค้างชําระสําหรับบริการที่ได้ส่งมอบให้ KT แล้วทั้งบริการ E&M และ O&M จํานวนรายได้ค้างชําระของ BTS อยู่ที่ประมาณ 3.8 หมื่นลบ. หรือ 2.88 บาทต่อหุ้น 2) กระแสเงินสด BTS ดีขึ้น การเริ่มเก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยายและเริ่มจ่ายให้ BTS สะท้อนว่า KT จะเริ่มจ่ายค่าบริการสัญญา O&M ให้ BTS ต่อจากนี้เทียบกับไม่จ่ายเลยในอดีต และช่วยให้กระแสเงินสดดีขึ้น 3.75 พันลบ. ต่อปี โดยการจ่ายเงินจะไม่กระทบรายได้ เนื่องจากรับรู้ไปแล้วในเกณฑ์คงค้าง (accrual basis) 3) ฝ่ายวิจัยไม่เชื่อว่า KT จะมีเงินสดเพียงพอสําหรับชําระรายได้คงค้าง 3.8 หมื่นลบ. ในทีเดียว รวมถึงยังมีค่างานโยธาก่อสร้างสายสีเขียวส่วนต่อขยาย 7.0 หมื่นลบ. จึงทําให้การขยายสัญญาสัมปทานเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และอาจต้องกลับมาเจรจาอีกครั้ง 4) ข่าวนี้สะท้อนความสมเหตุสมผลของผู้ว่าฯ กทม. และจะทําตามสัญญากับเอกชน หากผู้ว่าฯ พบว่าสัญญาระหว่าง KT และ BTS ผูกพันตามกฎหมาย จะทําให้ความกังวลในประเด็นนี้ลดลงไป


คงคําแนะนํา ซื้อ TP 12.6 บาท

TP ของฝ่ายวิจัยอ้างอิงสัญญาเดิมของ BTS ในการดําเนินงานสายสีเขียวหลักและการให้บริการ O&M หลังสัมปทานหมดลงในธ.ค. 2029 ถึงปี 2042 (สัญญาแบบเดียวกับส่วนต่อขยาย) การขยายสัมปทานจะเพิ่มมูลค่าให้หุ้น การวิเคราะห์ sensitivity ของฝ่ายวิจัยสะท้อนว่าหาก KT ขยายสัญญาสัมปทาน 30 ปีจากปี 2029 และค่าโดยสารทั้งสายสีเขียวประมาณ 16-65 บาทจะเพิ่มมูลค่า 2.9 บาท ให้ TP


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news 

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X