> SET > THANI

15 กรกฎาคม 2022 เวลา 14:36 น.

THANI อัพเป้ายอดสินเชื่อใหม่ แววขึ้นดอกเบี้ยรับมือต้นทุน

THANIสินเชื่อใหม่พุ่ง ปักธงปีนี้ชน3หมื่นล.


เคาะ THANI


#THANI #ทันหุ้น - THANI มองครึ่งหลังปี 65 ดีมานด์สินเชื่อภาคบริการขยายตัว รับไฮซีซันการท่องเที่ยว-ต่างชาติไหลกลับเข้าไทย กระตุ้นเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ-การอุปโภคบริโภคในประเทศเพิ่ม อัพเป้ายอดสินเชื่อใหม่แตะ 2.8 หมื่นล้านบาท มั่นใจคุม NPL ต่ำ 4% ได้ กดปุ่มเริ่มสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ วางเป้ายอดปล่อยสินเชื่อปีนี้ 1-2 พันล้านบาท รับแบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ยกระทบต้นทุนเล็กน้อย ส่งผลให้มีแนมโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยเช่นกัน


นายวิรัตน์ ชินประพินพร ประธานกรรมการ บริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ THANI เปิดเผยว่า ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจ 6 เดือนหลังปี 2565 ว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก หลักๆ เป็นผลมาจากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซันของการท่องเที่ยว ประกอบกับการเปิดประเทศในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเที่ยวเพิ่มขึ้น และคาดว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจะเป็นไปตามที่ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คาดไว้ว่าปี 2565 จะมีไม่น้อยกว่า 10 ล้านคน


แม้ว่าปัจจุบันทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์เงินเฟ้อ แต่เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังไทยอาจรับมือด้วยการปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเพื่อให้เป็นไปตามกลไกตลาด แต่การขึ้นดอกเบี้ยอาจไม่ได้สูงมากอย่างที่หลายฝ่ายกังวลกันเพราะเศรษฐกิจยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่ ซึ่งหลังจากเปิดประเทศท่องเที่ยวภาคบริการ และการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวดีขึ้น หนุนเม็ดเงินต่างชาติเข้ามาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทย ตลอดจนเกิดความต้องการอุปโภค-บริโภคภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี คาดว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะดีขึ้นในปี 2566 เป็นต้นไป


เพิ่มเป้าสินเชื่อใหม่
 ทั้งนี้ บริษัทยังคงเป้าหมายพอร์ตสินเชื่อคงค้างปี 2565 นี้ จะเติบโตที่ไม่น้อยกว่า 20% หรือแตะที่ระดับ 54,000-55,000 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้พอร์ตสินเชื่อคงค้างแตะที่ระดับกว่า 50,000 ล้านบาทแล้ว ขณะที่เป้าหมายยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ (New loan) ปีนี้บริษัทปรับเพิ่มเป็นกว่า 28,000 ล้านบาท จากเดิม 26,400 ล้านบาท หรือเฉลี่ยมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่ต่อเดือนประมาณ 2,000-2,200 ล้านบาท 


โดยตอนนี้ยังมองเห็นความต้องการสินเชื่อเช่าซื้อโดยเฉพาะรถบรรทุกและรถ Luxury Cars ที่กลับมาเติบโตได้ค่อนข้างดี รวมถึงยานยนต์ที่ใช้ในงานภาคบริการไม่ว่าจะรถตู้ รถทัวร์ ตลอดจนเรือสปีทโบ๊ท เรือยอร์ช และเรือคาตามาลัน


ส่วนการดำเนินธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์นั้น บริษัทได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แ

แล้ว และปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดลองระบบ ทั้งนี้ ในปี 2565 บริษัทวางเป้าหมายมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่จากจำนำทะเบียนรถไว้ที่ประมาณ 1,000-2,000 ล้านบาท


ขณะเดียวกันบริษัทจะรุกเข้าสู่การให้บริการสินเชื่อประเภทอื่นเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น รวมถึงสร้างความแข็งแกร่งให้กับพอร์ตได้ในอนาคต สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในปีนี้บริษัทจะดูแลให้กลับมาอยู่ที่ระดับเฉลี่ยไม่เกิน 4% ตามเป้าหมายที่วางไว้


"ครึ่งปีหลัง เชื่อว่าแบงก์ชาติอาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก แต่คงไม่มากอย่างที่กังวลเพราะด้วยเศรษฐกิจที่ไม่ได้ฟื้นตัวดีนัก ซึ่งจุดนี้อาจเป็นผลกระทบต่อ Cost of Fund ของเราเล็กน้อย เพราะเราปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยคงที่ แต่ดีที่ก่อนหน้านี้มีการออกบอนด์มาก่อน จากนี้การปล่อยสินเชื่อใหม่อาจมีความจำเป็นในการปรับขึ้นดอกเบี้ยเล็กน้อย เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่ม  ในปีนี้เราคาดว่าสัดส่วนลูกค้าภาคบริการจะกลับมาอยู่ที่ระดับใกล้เคียงกับช่วงก่อนโควิดที่ราว 20-25% ของพอร์ตรวม จากในช่วงครึ่งแรกปีนี้ที่เฉลี่ยอยู่ราว 10% กว่าๆ ขณะที่สัดส่วนลูกค้าอื่นๆ จะมาจากภาคการเกษตร รับเหมาก่อสร้าง และอื่นๆ เป็นต้น"นายวิรัตน์ กล่าว

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X