> SET > SAK

18 กรกฎาคม 2022 เวลา 14:47 น.

SAK ยอดปล่อยสินเชื่อพุ่ง ชูดีมานด์ต่างจังหวัดโตดี

SAKเข้าไฮซีซันเพาะปลูก คงเป้าพอร์ตปี65โต30%


SAK กำไร Q1/65 โต 40% มุ่งผู้นำให้บริการสินเชื่อ ขับเคลื่อนศก.รากฐาน


#SAK #ทันหุ้น – SAK มองครึ่งปีหลัง 2565 ดีมานด์สินเชื่อต่างจังหวัดโตดี อวดครึ่งปีแรกยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ทำได้กว่า 50% ของเป้าหมาย 2.5 พันล้านบาท ยอมรับเงินเฟ้อ-ธปท.อาจขยับดอกเบี้ย กดดันต่อต้นทุนทางการเงินแต่มั่นใจบริหารจัดการได้ พร้อมคุมเข้ม NPL ไม่เกิน 3% เล็งแตกไลน์สินเชื่อที่ดิน คาดชัดเจนไตรมาส 3/2565


นายศิวพงศ์  บุญสาลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศักดิ์สยามลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SAK ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อยภายใต้แบรนด์ “ศักดิ์สยามลิสซิ่ง” เปิดเผยว่า ประเมินภาพรวมธุรกิจครึ่งปีหลัง 2565 เชื่อความต้องการใช้สินเชื่อโดยเฉพาะเพื่อการเกษตรยังมีอยู่อีกจำนวนมาก อีกทั้งด้วยต้นทุนการประกอบอาชีพทางการเกษตรที่สูงขึ้นค่อนข้างมาก ทั้งในเรื่องของค่าน้ำมัน ราคาวัตถุดิบอาหาร และปุ๋ย ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจที่เพิ่มขึ้น


โดยในช่วงครึ่งปีแรกบริษัทมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่ (New Loan) ที่เกินกว่า 50% ของเป้าหมายรวมในปีนี้ที่วางไว้ประมาณ 2,500 ล้านบาทแล้ว และคาดว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้ยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่จะยังมีการเติบโตและทำได้ดีตามเป้าหมายที่วางไว้ อย่างไรก็ดี ปัจจุบันบริษัทยังคงเป้าการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อคงค้างในปี 2565 ไว้ที่ 25-30% หรือแตะระดับ 11,380 ล้านบาท จากปีก่อนที่ทำได้ 8,685 ล้านบาท แม้ดีมานด์สินเชื่อจะยังเติบโตได้ดี แต่บริษัทคงต้องให้ความระมัดระวังในการให้สินเชื่อกับลูกค้ารายใหญ่มากขึ้น


*คุม NPL ไม่เกิน 3%

อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับว่าด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2565 เป็นต้นมา และคาดว่าจะทรงตัวในระดับที่สูงต่อเนื่องในไตรมาส 3-4/2565ดังนั้นในช่วงที่เหลือของปีนี้มีโอกาสที่จะเห็นการขยับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็น 1-1.5%ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อต้นทุนการเงิน (Cost of Fund) กับผู้ประกอบการธุรกิจลิสซิ่งรวมถึง SAK ด้วย แต่มองว่ายังคงอยู่ในวิสัยที่บริหารและจัดการได้ และมองว่าผู้ประกอบการลิสซิ่งจะยังไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยกับลูกค้า เพราะจะทำให้ความสามารถในการแข่งขันลดลง


ขณะที่หนี้สงสัยจะสูญ (NPL) นั้น ยังคงดำเนินอยู่ภายใต้การปล่อยสินเชื่ออย่างรัดกุม เพื่อบริหารความเสี่ยงจากการให้สินเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อคงความสามารถในการรักษาระดับ NPL ให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 2.5% และไม่เกิน 3%


*ขยายสาขาต่อเนื่อง

ส่วนแผนการลงทุนนั้น บริษัทยังคงเดินหน้าขยายสาขาใหม่ 210 แห่งในปี 2565 นี้ ซึ่งนับตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบันมีการเปิดสาขาใหม่ไปแล้วกว่า 200 แห่ง จากเป้าหมาย 210 แห่ง เบื้องต้นคาดว่าภายในไตรมาส 3/2565 จะสามารถเปิดสาขาใหม่อีก 10 แห่งเหลือจนครบได้ตามแผนเดิม


พร้อมกันนี้ บริษัทมีแผนที่จะขยายไลน์การให้บริการสินเชื่อประเภทใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงไตรมาส 3/2565บริษัทเตรียมเพิ่มการให้บริการสินเชื่อประเภทเพื่อที่ดินเพิ่มเติม ปัจจุบันได้เริ่มมีการทำการตลาดไปบ้างแล้วและได้รับความสนใจจากลูกค้าเข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก สำหรับให้บริการสินเชื่อโดรนเพื่อการเกษตรนั้น เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 ซึ่งได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดี และคาดว่าจะเห็นการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในปี 2566 เป็นต้นไป


"มองว่าในช่วงครึ่งหลังปี 2565 ดีมานด์การใช้สินเชื่อยังมีการขยายตัวที่ดีอย่างต่อเนื่อง เพราะเข้าสู่ไฮซีซันของการเพาะปลูก ปริมาณฝนปีนี้มีมาก สะท้อนต่อผลผลิตที่ดีมีคุณภาพและได้ราคาดี ทำให้เกษตรกรมีความต้องการสินเชื่อเพื่อหมุนเวียนและดำเนินธุรกิจเพิ่ม แต่ด้วยสภาวะเงินเฟ้อ ข้าวของราคาแพง อาจทำให้เงินในกระเป๋าประชาชนลดลง ซึ่งอาจส่งผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ลดลงไปด้วย ดังนั้นจากนี้ไปเราคงให้ความระมัดระวังในการให้สินเชื่อใหม่อยู่ เพื่อคุม NPL ให้อยู่ในระดับต่ำ 2.5-3%” นายศิวพงศ์ กล่าว


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X