> SET > CHG

04 สิงหาคม 2022 เวลา 09:45 น.

CHG ส่งซิกครึ่งปีหลังสัญญาณดี ผู้ป่วยต่างชาติเพิ่มขึ้น

CHG ฟุ้งคนไข้นอนโควิดล้น อัตราใช้เตียงโค้งท้ายชน80%


CHG โบรกฯ ชี้ Q3/65 ต่ำกว่าคาด หั่นกำไรปี 65-66 ลง แนะ "ขาย"


#CHG #ทันหุ้น - CHG เผยทิศทางธุรกิจช่วงครึ่งปีหลัง 2565 ผลงานโตแกร่ง! รับปัจจัยบวกเปิดประเทศและสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายเผยกลุ่มผู้ป่วยต่างชาติบินเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นและคนไข้ทั่วไปกลับเข้ารักษาในโรงพยาบาลตามปกติ พร้อมเปิดศูนย์ “GASTRIC SLEEVE” ผ่าตัดลดขนาดกระเพาะอาหารรักษาโรคอ้วนแห่งใหม่เพื่อขยายฐานลูกค้าและดันรายได้เติบโตตามเป้าส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/65 ยังเติบโตได้ดีต่อเนือง


แพทย์หญิงชุติมา ปิ่นเจริญ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลจุฬารัตน์ หรือ CHG เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานช่วงไตรมาส 2/2565 มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุมาจากการให้บริการที่เกี่ยวเนื่องกับไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ในรูปแบบผู้ป่วยนอก (OPD) ระบบรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หรือ HI ให้กับลูกค้าที่จ่ายเงินสด ประกันชีวิต และสิทธิประกันสังคม การให้บริการฉีดวัคซีน การให้บริการในระบบรักษาปกติ รวมถึงกลุ่มผู้ป่วยต่างประเทศกลับเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นลูกค้าหลักที่สำคัญของศูนย์การแพทย์นานาชาติ โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 3 อินเตอร์โดยในไตรมาสแรกปี 2565 บริษัทฯ มีรายได้จากการประกอบกิจการโรงพยาบาล 3,571.4 ล้านบาท และกำไรสุทธิ อยู่ที่ 1,356.4 ล้านบาท


สำหรับทิศทางธุรกิจในครึ่งปีหลัง 2565 บริษัทฯ ยังคงเน้นการให้บริการทางการแพทย์ภายใต้สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรค โดยกำหนดกลยุทธ์สร้างการเติบโตให้กับธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มสัดส่วนการให้บริการระบบรักษาปกติ รวมถึงทำการรักษาผ่าตัดมากขึ้นส่งผลให้มีทิศทางของรายได้และกำไรเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้


“เมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ทางโรงพยาบาลจุฬารัตน์ ได้วางแผนปรับลดบริการที่เกี่ยวเนื่องกับโควิด-19ลงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด เพื่อรองรับการให้บริการรักษาคนไข้ทั่วไปที่ทยอยกลับมาเข้ารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลตามปกติทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม2565 เป็นต้นไปกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ ได้ยกเลิกการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ใน Hospitelและทยอยยุบวอร์ดโควิด-19ในกลุ่มโรงพยาบาลให้เหลือไว้เพียงแค่วอร์ดเดียว เนื่องจากการระบาดโควิด-19 ไม่รุนแรงและไม่พบเชื้อกลายพันธุ์ รวมถึงการปรับลดการดูแลผู้ป่วยโควิด 19 ในโรงพยาบาลและบริการ Home Isolation เนื่องจากอาการของผู้ป่วยติดเชื้อของโอมิครอนส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง และปรับระบบรูปแบบรักษาเป็นผู้ป่วยนอก(OPD)ส่วนการฉีดวัคซีนทางเลือกยังเปิดให้บริการเช่นเดิม” แพทย์หญิงชุติมา กล่าว


ส่วนการผ่อนคลายมาตรการภาครัฐ ด้วยยกเลิกระบบ Thailand Pass สำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา คาดว่าจะมีชาวต่างชาติที่เป็นนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เดินทางเข้ามารับบริการที่ศูนย์การแพทย์เฉพาะทางและศูนย์การแพทย์ต่างๆ ของกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์เพิ่มขึ้น รวมถึงผู้ป่วยชาวตะวันออกกลาง ที่มีกำลังซื้อสูงจะเดินทางมารักษาตัวเพิ่มขึ้นตามลำดับ


นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าการให้บริการรักษาโรคที่ซับซ้อน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหรือความผิดปกติภายใต้การดำเนินการศูนย์บริการทางการแพทย์ ที่มีความพร้อมด้านบุคลากรและเครื่องมือที่ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้เปิดศูนย์ “GASTRIC SLEEVE” ให้บริการผ่าตัดส่องกล้องลดขนาดกระเพาะ เพื่อลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนและรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับความอ้วน (Bariatric surgery) ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ชลเวช จังหวัดชลบุรี เมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา


สำหรับการให้บริการผู้ประกันตนสิทธิประกันสังคมของกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ ขณะนี้มีผู้ประกันตนประมาณ 5.1 แสนคน โดยในปี 2565 กลุ่มโรงพยาบาล ยังคงมุ่งมั่นให้บริการแก่ผู้ประกันตนและเพิ่มจำนวนผู้ประกันตนเพิ่มได้มากถึง 4 หมื่นคน โดยเฉพาะในเดือนสิงหาคม-กันยายน 2565 ที่จะมีแรงงานใหม่เข้าสู่ระบบจ้างงาน รวมถึงผู้ประกันตนที่เป็นชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศเพื่อนบ้านที่เข้ามาทำงานในไทย


แม้ว่าปี 2565 แนวโน้มรายได้จากการให้บริการเกี่ยวกับโควิด-19 ทั้งการตรวจหาเชื้อ การฉีดวัคซีน การรักษาผู้ป่วย ของกลุ่มโรงพยาบาลจะชะลอลง หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย แต่กลุ่มโรงพยาบาลจะมีรายได้จากการให้บริการรักษาโรคต่างๆ ตามปกติจากกลุ่มผู้ป่วยทั่วไปผู้ป่วยประกันสังคม ผู้ป่วยประกันชีวิต และผู้ป่วยต่างชาติเข้ามารักษาตัวรวมถึงการให้บริการด้านอื่นๆ เข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/2565


“แม้สถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศจะคลี่คลาย แต่กระแสการดูแลสุขภาพยังคงอยู่ในความสนใจของชาวไทยและคนทั่วโลก ดังนั้น กลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์จึงต้องเตรียมความพร้อมและยกระดับศักยภาพในการให้บริการทางการแพทย์ตลอดเวลา รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันผ่านการลงทุนใหม่ ๆ สร้างความได้เปรียบทางธุรกิจและสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง” แพทย์หญิงชุติมา กล่าวรู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news 

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X