#ICHI #ทันหุ้น – ICHI จับตายอดขายไตรมาส 3/2565 เติบโต 30% ต่อไตรมาส หลังเปิดประเทศท่องเที่ยว กำลังซื้อฟื้นตัว เล็งออกสินค้าใหม่ 5 รายการ กระตุ้นยอดขายได้เพิ่มดันผลงานโค้งท้ายปีโตอีก 30% มั่นใจรายได้ปี 2565 แตะ 6.5 พันล้านบาท ย้ำไม่ได้รับผลกระทบการขึ้นภาษีน้ำตาล พร้อมติดปีกโกอินเตอร์ เกาหลี-รัสเซีย-ตะวันออกกลาง
นายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจและผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 3/2565 คาดว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากที่หลายประเทศกลับมาเปิดประเทศเดินทาง และมีการท่องเที่ยวมากขึ้น กำลังซื้อเริ่มฟื้นตัว ความต้องการบริโภคขยายตัวได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทวางเป้าหมายยอดขายเติบโตในไตรมาส 3/2565 ไว้ที่ไม่น้อยกว่า 30% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน
*จ่อคลอดสินค้าใหม่
โดยในไตรมาส 3/2565 บริษัทมีแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มตัวใหม่ โดยจะมุ่งเน้นไปยังกลุ่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเป็นหลัก ประมาณ 5 รายการ (SKUs) อาทิ เย็นเย็น รสบ๊วยและสมุนไพร 7 ชนิด ที่วางจำหน่ายแล้วตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน 2565 โดยวางเป้าสร้างยอดขายไว้ที่ 70 ล้านบาทในช่วงที่เหลือปีนี้, ICHITAN No Sugar (0 Cal. 0% Sugar ) จำนวน 2 รสชาติ ได้แก่ ชาเขียวมะลิ และอู่หลง ที่เตรียมวางจำหน่ายในช่วงเดือนตุลาคม 2565 เป็นต้นไป เบื้องต้นวางเป้ายอดขายในช่วงที่เหลือของปีนี้ไว้ที่ 20 ล้านบาท
นอกจากนี้ ยังมีแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ อิชิตัน น้ำด่าง 8.5 + สารสกัดจาก CBD ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงเดือนตุลาคม 2565 บริษัทตั้งเป้าสร้างยอดขายได้เพิ่มในช่วงที่เหลือของปีนี้ไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท และสินค้าไลน์ใหม่ของอิชิตันที่เป็นน้ำอัดลม คือ Tansansu โดยมีแผนจะเปิดตัวและเริ่มวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้เช่นกัน และตั้งเป้าสร้างยอดขายไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 150 ล้านบาท และตั้งแต่ปี 2566 เป็นต้นไปที่เริ่มมียอดขายเต็มปี คาดว่าจะทำยอดขายได้ประมาณ 500 ล้านบาทต่อปีเป็นอย่างน้อย
*โค้งท้ายโตโดด
ทำให้มองว่ายอดขายและรายได้ในไตรมาสุดท้ายของปีนี้จะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องอีกไม่น้อยกว่า 30% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน โดยทั้งปี 2565 บริษัทยังคงมีความมั่นใจว่ารายได้รวมจะเติบโตแตะ 6,500 ล้านบาท ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ หรือคิดเป็นการเติบโตราว 24% จากปี 2564
ขณะที่ธุรกิจรับจ้างผลิต (OEM) ในปี 2565 บริษัทตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท โดยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการปิดดีลลูกค้าใหม่เพิ่มไปแล้ว จำนวน 2 ราย และยังมีที่อยู่ระหว่างการเจรจาอีกหลายราย ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความสนใจในการจ้างผลิตเครื่องดื่มที่มีส่วนผสม CBD
*ขึ้นภาษีน้ำตาลไม่กระทบ
สำหรับประเด็นเรื่องภาษีน้ำตาลที่จะมีการเรียกเก็บเพิ่มขึ้นในเกณฑ์ใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 นั้น บริษัทยืนยันว่าไม่มีผลกระทบในเรื่องดังกล่าว เพราะบริษัทมีการวิจัยและพัฒนาปรับปรุงสูตรเครื่องดื่มให้เป็นไปตามเกณฑ์ใหม่ โดยสามารถลดน้ำตาลลงได้ 6% ตามเกณฑ์ ทำให้บริษัทไม่ต้องเสียภาษีความหวานเพิ่มอีก 0.3% ตามเกณฑ์ใหม่ และปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้แนวโน้มของผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังไม่มีแรงกดดันเข้ามาเพิ่มเติม และคาดว่าจะเห็นอัตรากำไรในครึ่งปีหลังเติบโตขึ้นดีด้วยเช่นกัน
*บุกต่างแดน
ส่วนแนวโน้มการเติบโตของบริษัทร่วมค้า อิชิตัน อินโดนีเซีย มีการขยายตัวที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของช่องทางการขายร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม และร้านค้าปลีกสมัยใหม่ หลังจากที่มีการปรับกลยุทธ์เชิงรุกใหม่ โดยในปี 2565 บริษัทวางเป้าหมายยอดขายไว้ที่ 6.6 ล้านลัง หรือคิดเป้นมูลค่ามากกว่า 1,800 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2565 นี้ ทำยอดขายได้แล้วกว่า 3.72 ล้านลัง
อีกทั้งบริษัทยังคงมีความสนใจและมองหาโอกาสในการเข้าไปขยายตลาดใหม่ในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแถบกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน CLMV ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างการเตรียมนำสินค้าไปจำหน่ายในประเทศอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิ ประเทศเกาหลีใต้ และรัสเซีย เบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มมีการส่งออกสินค้าไปจำหน่ายในครึ่งปีหลังนี้ และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่
FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5
TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1
เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา อ่านเพิ่มเติม