> SET > SKE

28 กันยายน 2022 เวลา 14:59 น.

SKE โค้งส่งท้ายฟอร์มดี ฮุบบ่อขยะขยายฐานโต

#SKE #ทันหุ้น - SKE รับทรัพย์ซิวบ่อขยะใหม่ภาคเอกชนรวม 6 แสนตัน หนุนซัพพลายลุย RDF พุ่ง ดีเดย์บุ๊กเงินเข้าพอร์ตตุลาคม 2565 นี้ พร้อมส่งซิก Q4/2565 ฟอร์มแจ่ม เก็บเกี่ยวธุรกิจ RDF-ขายไฟและ NGV เพิ่ม แถมศึกษาแนวทางคาร์บอนเครดิต ขยายฐานต่อยอดธุรกิจแกร่ง


นายจักรพงส์ สุเมธโชติเมธา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ SKE เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมมือกับภาคเอกชนในการเข้าไปบริหารจัดการบ่อขยะใหม่เพิ่มเติม จำนวน 2 แห่ง อยู่ในพื้นที่โซนภาคตะวันออกและในส่วนของจังหวัดภาคกลาง โดยแต่ละแห่งนั้นมีปริมาณขยะไม่ต่ำกว่า 3 แสนตัน หรือคิดเป็นปริมาณขยะราว 6 แสนตัน ส่งผลให้ธุรกิจมีซัพพลายการผลิตเชื้อเพลิงขยะ (RDF) เพิ่มสูงขึ้น


บ่อขยะดัน RDF พุ่ง


ทั้งนี้ รูปแบบความร่วมมือข้างต้นนั้นทาง SKE จะมีการนำเครื่องจักรเข้าไปบริหารจัดเก็บในพื้นที่ของพาร์ตเนอร์ในส่วนของเอกชน เพื่อนำไปกำจัดและผลิตเป็น RDF ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะได้เห็นความชัดเจนเเกี่ยวกับการเริ่มดำเนินการและส่วนต่างๆ ได้ในเดือนตุลาคม 2565 เป็นต้นไป


ส่วนก่อสร้างโรงงานผลิตเชื้อเพลิงขยะ RDF ณ อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งมีกำลังการผลิตประมาณ 400,000 ตัน มีมูลค่าลงทุนราว 400 ล้านบาท นั้นปัจจุบันถือว่าทีความคืบหน้าไปค่อนข้างมากแล้ว โดยตามแผนงานของธุรกิจจะสามารถเปิดดำเนินการได้ในไตรมาส 4/2565 ทั้งนี้โครงการ RDF ในพื้นที่สระบุรีนั้นเป็นความร่วมมือระหว่างระหว่าง SCIeco กับ N15 Technology (บริษัทย่อยของ SKE)


นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมาทางบริษัทได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทางบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC และบริษัทในเครือ ที่จะซื้อเชื้อเพลิงขยะในจำนวน 135,000 ตันต่อปี เป็นระยะเวลา 4 ปี ซึ่งสามารถต่ออายุสัญญาครั้งละ 2 ปี และจะเริ่มดำเนินการส่งมอบอย่างชัดเจนตั้งแต่ปี 2566 เป็นต้นไป


สำหรับธุรกิจไฟฟ้าของบริษัทปัจจุบันมีโครงการโรงไฟฟ้าแม่กระทิง (MKP) ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังการผลิตรวมที่ 9.9 เมกะวัตต์  ซึ่งเริ่ม COD ตั้งแต่ช่วงวันที่ 15 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา โดยราคาขายไฟฟ้าเฉลี่ยราว 4.50 บาทต่อหน่วย (ระยะเวลาสัญญา 20 ปี)


ฟุ้ง Q4 ฟอร์มแจ่ม


ด้านธุรกิจกำจัดขยะและการผลิตเชื้อเพลิงอัดแท่งจากขยะ (RDF) ของ SKE ในปัจจุบันดำเนินการภายใต้ "N15 Technology" หลังบริษัทได้ทุ่มเงินลงทุนราว 72.50 ล้านบาท เพื่อเข้าซื้อกิจการในส่วนดังกล่าวตั้งแต่ในช่วงปี 2564 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมีโรงงานคัดแยกขยะและผลิตเชื้อเพลิงที่เปิดดำเนินแล้ว 1 แห่งในจังหวัดชลบุรี และอยู่ระหว่างดำเนินการอีก 1 แห่งในจังหวัดสระบุรี


ขณะที่ทิศทางผลงานในไตรมาส 4/2565 บริษัทประเมินว่าน่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนจากช่วงไตรมาส 3/2565 เพราะมีการรับรู้รายได้จาก RDF เพิ่มสูงขึ้น หลังมีกำลังผลิตใหม่จากโครงการ RDF ในสระบุรีเข้ามาเพิ่มเติม นอกเหนือจากธุรกิจบรรจุอัดก๊าซธรรมชาติอัดแรงดันสูง (NGV) ขยายตัว และธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี


เล็งคาร์บอนเครดิต


สำหรับผลประกอบการในปี 2565 ทาง SKE ประเมินว่ารายได้น่าจะเติบโตต่อเนื่องเมื่อเทียบกับปี 2564 ที่ประมาณ 501.46 ล้านบาท ผลมาจากธุรกิจบรรจุอัด NGV เติบโตค่อนข้างโดดเด่น ประกอบกับมีธุรกิจมีรายการชดเชยจากกรณียกเลิกสัญญาบรรจุอัดก๊าซสถานีในสระบุรีเข้าเพิ่มเติม ตลอดจนมีรายรับจากธุรกิจ RDF เข้ามาเสริม


นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาแนวทางการลดภาวะโรคร้อนและนโยบายเกี่ยวกับการบริหารจัดการคาร์บอนเครดิตเพิ่มเติม เนื่องจากมองเป็นโอกาสในการต่อยอดธุรกิจในอนาคต หวังกลายเป็นอีกปัจจัยช่วยสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจเพิ่มเติมด้วย


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1


จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X