> SET > MORE

18 พฤศจิกายน 2022 เวลา 08:00 น.

ลากไส้ความพิลึกMORE ขึ้นได้เพราะหุ้นค้ำประกัน

#MORE #ทันหุ้น – เจาะลึกก๊วนหุ้น MORE มีเอี่ยวราคาหุ้นขึ้นมาหรือไม่ หลังพบนำหุ้นค้ำประกันกว่า 50% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ดันราคาหุ้นขึ้น แต่ไม่มีใครร่วมวงเพื่อให้รินขาย จนทำให้เกิดปฏิบัติการคาร์บอมบ์ชื่อเสียงของ “อภิมุข” ด้าน ก.ล.ต.สืบต่อขายหุ้นเพิ่มทุน PP ให้ “เฮียม้อ” สั่งแจงใน 7 วัน


สาวไส้ความพิลึกของหุ้น บริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE ที่วิ่งขึ้นมา ก่อนที่จะใช้วิธีการง่ายๆ ที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงเพื่อเงินในตลาดทุน ด้วยการคาร์บอมบ์ชื่อเสียงของ นายอภิมุข  บำรุงวงศ์ ผู้ถือหุ้นเบอร์ 4 ที่ส่งคำสั่งซื้อหุ้น 1.5 พันล้านหุ้น มูลค่า 4.5 พันล้านบาท เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2565


จนเป็นโอกาสทำให้ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ MORE นับสิบๆ รายมาร่วมขายของออกพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะในช่วงตลาด ATO ซึ่งถ้าครั้งนี้ไม่ได้นัดหมายก็จะเป็นการปรากฏการณ์ที่น่าตะลึงน้องๆ วันมาฆบูชา (อันนี้กำลังสืบ) และในที่สุดนายอภิมุข ก็ไม่จ่ายเงินให้กับโบรกเกอร์ตามกำหนด

แน่นอนสิ่งที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กำลังตามสืบอยู่ก็คือ การขายหุ้นและการซื้อหุ้นครั้งนี้มีความพัวพันกันหรือไม่ แต่สิ่งที่ต้องพิสูจน์มากกว่านั้นก็คือการวิ่งของมาของ MORE ครั้งนี้ มีขบวนการปั่นหุ้นหรือไม่


และที่น่าตกใจไปกว่านั้นก็คือพฤติกรรมของ MORE ในการประกาศเพิ่มทุนเฉพาะเจาะจง (PP) ยังถูกชักดาบ ไม่สำเร็จหลายๆ ต่อหลายครั้ง


@ ผลงาน MORE ไม่จูงใจ


MORE ปัจจุบันมี นายอมฤทธิ์ กล่อมจิตเจริญ หรือ เฮียม้อ เป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 อันที่จริงแล้วเขาเข้ามามีชื่อครั้งแรกในหุ้นนี้ ปี 2558 ก่อนที่มีจะบทบาทขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 เมื่อต้นปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่นายอภิมุข บำรุงวงศ์ เข้ามามีชื่อถือหุ้น MORE พอดี ซึ่งเวลานั้น MORE มีมูลค่า 20-30 สตางค์ต่อหุ้น ก่อนที่ปฏิบัติการวิ่งของ MORE จะเกิดขึ้นช่วงปลายปี 2563


ทั้งๆ ที่ผลงานของ MORE ยังไม่มีอะไรดี จากการประกอบธุรกิจของ MORE หลัก 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1. ธุรกิจจัดจำหน่ายอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน (Energy Saving) และธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับพลังงานทดแทน (Renewable Energy) 2. ธุรกิจวางระบบน้ำประปาเพื่อบริหารจัดการน้ำประปาบนเกาะเสม็ด 3. ธุรกิจด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้ง 3 ธุรกิจนี้ไม่ได้สร้างกำไรให้กับ MORE มากนัก


แต่ปี 2564 ที่มีกำไร 1,158 ล้านบาท มาจากการจำหน่ายเงินลงทุน แลกเป็นหุ้น HEMP และตีมูลค่าราคาหุ้นเป็นกำไร 1,054 ล้านบาท และการกลับค่าจากการลดหนี้ของสถาบันการเงินราว 95 ล้านบาท


ซึ่งผลงานที่มาจากกำไรพิเศษเหล่านี้นักลงทุนต่างรู้ทันและไม่ค่อยมีใครอยากจะยุ่งกับหุ้น MORE


@ หุ้น MORE ค้ำประกันก่อนลาก


แล้วหุ้น MORE ขึ้นได้อย่างไร หากสังเกตจะพบว่าการเพิ่มขึ้นของหุ้น MORE สัมพันธ์กับการนำหุ้น MORE ไปวางเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยเริ่มมีนักลงทุนนำหุ้น MORE ไปค้ำประกันมากๆ ตั้งแต่พฤศจิกายน 2563 ที่ราคาหุ้นอยู่ที่ 70-80 สตางค์ จำนวน 2.3 พันล้านบาท หรือคิดเป็น 36% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด


และมีการวางหนักเพิ่มขึ้นไปอีกช่วง กุมพาพันธ์ 2564 ที่วางหลักทรัพย์ค้ำประกัน 3.2 พันล้านหุ้น คิดเป็น 48% ของหุ้นจดทะเบียนทั้งหมด ราคาหุ้น MORE ก็กระโดดจาก 82 สตางค์ ขึ้นมาเกิน 1.5 บาท ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่ามีนักลงทุนนำหุ้น MORE ไปค้ำประกันในสัดส่วน 46-50% ทุกเดือนนับจากนั้น ขณะที่ราคาหุ้นก็วิ่งขึ้นต่อเนื่องเช่นเดียวกัน


การนำหุ้น MORE มาค้ำประกันถึง 50% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ทำให้ฟรีโฟลตในตลาดหายไปเป็นจำนวนมาก หากหุ้นที่นำมาค้ำไม่ใช่ของเฮียม้อซึ่งถือหุ้นอยู่ 23% นั้นหมายความว่าฟรีโฟลตของตลาดจะหายไปถึง 73% นี่ไม่รวมกับหุ้นที่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่แต่ละรายถือไว้ การลากถึงสะดวก


อย่างไรก็ดีทุกอย่างจะจบเกมหากมีนักลงทุนแมงเม่าเข้ามารองรับหุ้น แต่ด้วยชื่อเสียงของหุ้นนี้ที่มีประวัติมาแต่ก่อน ทำให้คนนอกน้อยรายเข้ามารับของ


ขณะที่ผลประกอบการก็เริ่มโชว์ออกมาไม่สวย และกำลังจะมีหุ้นเข้าใหม่จากการแปลง MORE-W2 และจะเป็นช่วงประชุมผู้ถือหุ้นจะขายหุ้น PP ให้เฮียม้อ ที่ควรจะได้ในราคาต่ำ ไม่แน่ว่าประเด็นนี้จะเป็นจุดที่ทำให้ นายอภิมุข ยอมคาร์บอมบ์ตัวเอง กวาดหุ้น MORE เพื่อให้คนอื่นได้ออกหรือไม่


ซึ่งในการสืบสวนก็ควรจะเจาะให้เห็นว่า ใครคือคนนำหุ้นไปค้ำประกันมีมากน้อยแค่ไหน เกี่ยวโยงแค่ไหน


@ขาย PP ไม่สำเร็จ


ไม่เพียงเท่านั้น MORE ยังวางเกมการเพิ่มทุนอย่างต่อเนื่องให้คนอื่น แต่ก็ไม่สำเร็จ เริ่มแรกเฮียม้อได้การขายหุ้นเฉพาะเจาะจง (PP) 20 ส.ค. 2563 ประกาศขายหุ้น PP จำนวน 3 พันล้านหุ้นที่ราคา 0.50 บาท ให้กับ นายภัทรเดช พูลเกิด นายธนอรรถ ตรีธิติธัญ นายเฉลิมพงษ์ มหาวาณิชย์วงศ์ แต่ก็ไม่ได้มีเงินใส่เข้ามา จนกระทั้งต้องยกเลิกการเพิ่มทุน PP


ขณะเดียวกัน 13 กันยายน 2564 มีการประกาศเพิ่มทุน PP 2 พันล้านหุ้นที่ราคา 1.50 บาท ให้กับ บริษัท เมย์พลัส 2500 จำกัด ผู้ดำเนินการแร่ไพโรลูไรต์ ที่เกี่ยวกับการกรองน้ำ แต่ก็ต้องยกเลิกเพิ่มทุนด้วยเหตุผลผิดสัญญาจะซื้อจะขายแร่กรองน้ำ จนมีข้อพิพาทโดนฟ้องร้องมูลค่า 879 ล้านบาท


ล่าสุดคณะกรรมการ MORE เมื่อ 11 สิงหาคม 2565 ได้ขอเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน PP ให้แก่ผู้บริหาร นายอมฤทธิ์ กล่อมจิตเจริญ 3,000 ล้านหุ้น และการขอผ่อนผันการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของกิจการ โดยอาศัยมติที่ประชุมผู้ถือหุ้น (Whitewash) ซึ่งที่ปรึกษาทางการเงินอิสระ (IFA) เห็นว่า ผู้ถือหุ้นไม่ควรลงมติอนุมัติ และมีข้อสังเกตเกี่ยวกับเหตุการณ์ความผิดปกติของราคาหุ้น MORE


ขณะที่ ก.ล.ต.ได้สั่งให้คณะกรรมการ MORE ชี้แจงข้อมูลเรื่องการขายหุ้น PP และนำส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องภายใน 7 วันนับแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 พร้อมให้เปิดเผยข้อมูลผ่านระบบสารสนเทศของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยด้วย


เกมเอาเงินจากหุ้นของ MORE ง่ายๆ วันนี้กำลังพังไม่เป็นท่า


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X