> SET > THANI

23 ธันวาคม 2022 เวลา 10:42 น.

THANIชูสินเชื่อใหม่โต15% รับดีมานด์-เข้มเอ็นพีแอล

#THANI #ทันหุ้น - THANI ปักธงยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ปี 2566ไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นล้านบาท เติบโต 12-15% จากปีก่อน หลังเปิดประเทศ ท่องเที่ยว การบริโภคฟื้นตัว คาดการณ์ยอดจำหน่ายรถบรรทุกปีหน้าพุ่ง 2.5 หมื่นคัน พร้อมคุมเข้ม NPL ต่ำระดับ 3% มั่นใจปี 2565 พอร์ตเข้าเป้า 5.3 หมื่นล้านบาท


นายวิรัตน์ ชินประพินพร  ประธานกรรมการ บริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ THANI เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในปี 2566 บริษัทวางเป้าหมายการเติบโตของยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่เบื้องต้นไว้ที่ระดับ 30,000 ล้านบาท หรือเฉลี่ยราว 2,500ล้านบาทต่อเดือน คิดเป็นอัตราการเติบโต 12-15%เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน


*ดีมานด์ขยายตัว


พร้อมกันนี้ บริษัทยังคงให้ความสำคัญในการดูแลและควบคุมหนี้สงสัยจะสูญให้ไม่เกิน 3% โดยมองว่าในปี 2566ภาพรวมกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นจากการที่หลายประเทศเปิดการท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องมีความต้องการสินเชื่อเพื่อนำมาเป็นเงินทุน และใช้รองรับสำหรับการหมุนเวียนในธุรกิจ รวมถึงธุรกิจที่กลับมาดำเนินการได้ดีมากขึ้น ทำให้มีความสามารถในการชำระหนี้ตรงกำหนดมากขึ้นตามไปด้วย


นอกจากนี้ บริษัทคาดว่าในปี 2566ยอดจำหน่ายรถบรรทุกจะเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 25,000 คัน จากปี 2565 ที่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 23,000 คัน ซึ่งนับตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันตัวเลขการจดทะเบียนรถบรรทุกยังคงมีการเติบโตที่ค่อนข้างดีอยู่ จากปัจจัยการกลับมาเปิดท่องเที่ยวอีกครั้งทำให้ภาคการอุปโภค-บริโภคขยายตัวเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เข้ามาช่วยหนุน รวมถึงการขนส่งสินค้าข้ามแดนเติบโตดี


พอร์ตสินเชื่อโต


โดยภาพรวมธุรกิจในไตรมาส 4/2565แม้ว่าในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมายอดการปล่อยสินเชื่อใหม่จะมีการชะลอตัวไปจากการได้รับผลกระทบจากฤดูฝนและเหตุการณ์น้ำท่วมที่กินระยะเวลานาน ทำให้ลูกค้าที่จองรถไปก่อนหน้านี้ชะลอการออกรถไป แต่ปัจจุบันยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่เริ่มกลับมาใกล้เคียงปกติแล้ว และคาดว่าจะมียอดปล่อยสินเชื่อใหม่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมอยู่ที่เฉลี่ยมากกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งเดือนพฤศจิกายนก็เป็นตามที่คาดหมาย


อย่างไรก็ตาม ในปี 2565บริษัทคงเป้าหมายยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ไว้ที่ประมาณ 27,000-28,000 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 9เดือนแรกของปีนี้ทำได้แล้วที่ระดับ 21,196 ล้านบาท และยังคงเป้าหมายการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อรวมในปีนี้ไว้ที่ไม่ระดับน้อยกว่า 53,000 ล้านบาท ส่วนความคืบหน้าในการขยายไลน์การให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถนั้น ปัจจุบันอยู่ในช่วงของการทดลองตลาด คาดว่าในปี 2566จะเริ่มให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบ


แนะ"ซื้อ"-เป้า 5.50 บ.


บริษัทหลักทรัพย์โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ทางฝ่ายยังคงราคาเป้าหมายปี 2566 ไว้ที่ 5.50 บาท และคงคำแนะนำ "ซื้อ" โดยทางฝ่ายชอบ THANI และคงเป็น Top Pick ของกลุ่ม Consumer Finance คู่กับ KTC ( แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมายปี 2566 ที่ 75 บาท) เพราะคาดสินเชื่อรวมขยายตัว รวมถึงบริหารคุณภาพสินทรัพย์และความเพียงพอของสำรองได้เป็นอย่างดี ผลักดันให้กำไรสุทธิปี 2566 เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันกับปีก่อน


สำหรับกฎเกณฑ์สัญญาเช่าซื้อใหม่ ทางฝ่ายคาดการณ์ว่าผลกระทบมีค่อนข้างจำกัด อีกทั้ง ทางฝ่ายยังมองความน่าสนใจ ดังนี้ 1. การเติบโตของสินเชื่อรวม และ 2. บริหารคุณภาพสินทรัพย์และความเพียงพอของสำรองได้เป็นอย่างดี


อย่างไรก็ดี มองว่าด้วยปัจจัยกิจกรรมทางเศรษฐกิจมีมากขึ้น จะส่งผลทำให้ความต้องการของสินเชื่อรวมเพิ่มขึ้นอีกด้วยในอนาคต


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X