> SET > SYNEX

11 เมษายน 2023 เวลา 08:45 น.

SYNEX มุ่งชน 4หมื่นล. เที่ยวบูมดันยอดขาย

#SYNEX #ทันหุ้น – SYNEX รับอานิสงส์ท่องเที่ยวไทยคึกคัก หนุนยอดขายแก็ดเจ็ตพุ่งทะยาน แถมเดินหน้าควักงบ 100 ล้านบาท ลุยซื้อกิจการธุรกิจบริการอัพฐานโกยเงินเพิ่ม “สุธิดา  มงคลสุธี” ปักธงปี 2566 รายได้ทะลุ 4 หมื่นล้านบาท รับพอร์ตลูกค้าขยายตัวเด่น ฟากโบรกประเมินยอดขายครึ่งปีหลังเด้ง เคาะเป้า 18 บาท


นางสาวสุธิดา  มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX เปิดเผยว่า ภาพการท่องเที่ยวในประเทศที่เติบโตอย่างชัดเจน หลังนักท่องเที่ยวในส่วนต่างๆ และชาวจีนที่ทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่องนั้นทาง SYNEX ถือว่าเป็นปัจจัยบวกต่อบริษัท เพราะช่วยให้ยอดขายสินค้าโดยเฉพาะกลุ่มอุปกรณ์เสริมต่างๆ (แก็ดเจ็ต) ขยายตัวค่อนข้างมาก


ขณะเดียวกันทาง SYNEX ยังระหว่างการศึกษาและเจรจาเพื่อเข้าควบรวมกิจการ (M&A) ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการต่างๆ และอื่นๆ อยู่ประมาณ 3-4 ดีล เพื่อต่อยอดและเสริมความแข็งแกร่งของธุรกิจในอนาคต ซึ่งเบื้องต้นวางงบลงทุนไว้ราว 100 ล้านบาทต่อดีล หวังได้เห็นความชัดเจนภายในปี 2566 เพื่อสนับสนุนการเติบโตของบริษัทอีกทางหนึ่งด้วย


*ปีนี้รายได้ 4 หมี่นล.

ขณะที่ผลประกอบการปี 2566 บริษัทยังคงตั้งเป้ารายได้ไว้อยู่ที่มากกว่า 4 หมื่นล้านบาท เติบโตเมื่อเทียบกับปี 2565 ผลมาธุรกิจมีการทำตลาดขยายฐานสินค้าและการให้บริการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับกลุ่มลูกค้าองค์การที่ฟื้นตัว รวมทั้งยังสามารถบริหารต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น


พร้อมกันนี้ ทางSYNEX ได้มีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้า Commercial จากการขายแบบเดิมไปสู่การนำเสนอแบบ Solution-Based โดยเป็นการนำเสนอ Solution เพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้ครอบคลุมมากขึ้น และเพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทจึงจับมือกับพันธมิตรที่มีศักยภาพเพื่อเข้ามาเติมเต็มระบบนิเวศให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และผลักดันการเติบโตในอนาคตเพิ่มเติม


อย่างไรก็ดี ในปี2566 จะเป็นอีกก้าวสำคัญที่บริษัทจะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้า Commercial จากการขายแบบเดิม ไปสู่การนำเสนอแบบ Solution-Based โดยเป็นการนำเสนอ Solution เพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้ครอบคลุม มากขึ้น และเพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซินเน็ค จึงเดินหน้าจับมือกับ พันธมิตรที่มีศักยภาพเพื่อเข้ามาเติมเต็มระบบนิเวศให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น


*ผลงานเด้ง-เป้า 18 บ.

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง SYNEX ว่า แนะนำ "ซื้อ" ให้ราคาเป้าหมาย18.00 บาท หลังทางบริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2566 ที่ระดับ 4.3 หมื่นล้านบาท เติบโต 10% จากปีก่อน เนื่องจากมุมมองตลาด Consumer ความต้องการของผู้บริโภคยังชะลอตามภาวะเศรษฐกิจและได้รับผลกระทบจากฐานสูงในช่วงปี2564-2565 ที่ได้ผลบวกจาก Work From Home แต่ตลาดองค์กร(Cortimercial) ตลาดสินค้า Gaming ยังเติบโตได้ดี นอกจากนี้การนำสินค้าใหม่ๆ มาจำหน่ายเพิ่มเติมจะช่วยหนุนให้รายได้รวมโตได้


ทั้งนี้เป้าหมายการเติบโตรายได้ของบริษัทสูงกว่ากับประมาณการของฝ่ายวิเคราะห์ที่คาดไว้ว่ารายได้ของSYNEX ปีนี้จะเติบโต 6% อีกทั้งบริษัทได้ประกาศเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าใหม่เพิ่มเติม จากเดิมที่ต้องซื้อสินค้าผ่าน ตัวกลางเพื่อมาจำหน่าย สินค้าเด่นๆ ได้แก่Acer, Garmin และ Nintendo Switch เป็นต้น


ขณะเดียวทางผู้บริหาร SYNEX คาดยอดขายในสินค้ากลุ่มใหม่ๆ จะเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงปลายไตรมาส 2/2566 และผู้บริหารมองว่ายอดขายจะฟื้นตัวเด่นในครึ่งหลังปี2566 ผลมาจากแนวโน้มการลดสินค้าคงคลังของลูกค้าเพื่อเพิ่ม กระแสเงินสดในมือยังมีอยู่แต่เริ่มลดความรุนแรงลง ใกล้เคียงกับมุมมองของฝ่ายวิเคราะห์จึงมองเป็นโอกาสในการเข้าลงทุน


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X