> กองทุน >

24 เมษายน 2023 เวลา 16:40 น.

บลจ.ยูโอบี ส่งกองตราสารหนี้ คัดของดี-ลดเสี่ยงผิดนัดชำระ

#บลจ.ยูโอบี #ทันหุ้น -บลจ.ยูโอบี ฉายมุมมองระยะถัดไปจากนี้ยังคงความผันผวนจากภาวะเงินเฟ้อที่ทรงตัวระดับสูง โดยเฉพาสหรัฐที่ยังมีท่าทีเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยต่อ มองลงทุนตราสารหนี้ยังเป็นโอกาสดี แต่เน้นตราสารคุณภาพระดับ Investment Grade เพื่อลดความเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ พร้อมออกกองทุน UQI เสนอขาย 21 - 26 เมษายน 2023


นางสาวรัชดา ตั้งหะรัฐ กรรมการผู้จัดการอาวุโส สายพัฒนาธุรกิจ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ บลจ. ยูโอบี กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังคงเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อที่ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูงในบางประเทศ นอกจากจะส่งผลต่อนโยบายอัตราดอกเบี้ยของแต่ละภูมิภาคที่ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันแล้ว ยังทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจในแต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกัน


*คัดของดีลดการผิดนัดชำระ

โดยเศรษฐกิจชะลอตัวในสหรัฐฯ และยุโรป ในขณะที่ภูมิภาคเอเชียมีภาวะเงินเฟ้อในระดับที่ไม่สูง เศรษฐกิจมีแนวโน้มเติบโตได้ดี ประกอบกับการเปิดประเทศของจีน พร้อมนโยบายสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจจะช่วยให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่น (Market sentiment) และทำให้ความเสี่ยงด้านการผิดนัดชำระหนี้ค่อนข้างต่ำ ดังนั้น การลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ที่กองทุนหลักมีเป้าหมายลงทุนในตราสาร Investment Gradeจึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสการลงทุนที่น่าสนใจท่ามกลางภาวะที่ตลาดและอัตราดอกเบี้ยมีความผันผวน


อย่างไรก็ตาม มุมมองของอัตราดอกเบี้ยมีความชัดเจนมากขึ้น เมื่อเทียบกับปี 2565 ที่ผ่านมา สถานการณ์เงินเฟ้อที่แม้ว่าจะมีแนวโน้มชะลอตัวลง แต่มีโอกาสที่จะคงอยู่ในระดับสูงนานกว่าที่คาดไว้ ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 5.00 – 5.25 และจะคงไว้ในระดับนี้ เพื่อดูสถานการณ์การปรับตัวลงของอัตราเงินเฟ้อในปีนี้


ด้านการขยายตัวทางเศรษฐกิจในแต่ละภูมิภาคของปี 2566 นี้ จะไม่ได้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยุโรปจะชะลอตัวลง ในขณะที่เศรษฐกิจเอเชียมีแนวโน้มเติบโต โดยเศรษฐกิจที่ชะลอตัวน่าจะเป็นอุปสรรคต่อการลงทุนในตราสารทุนโดยรวม


*ชอบตราสารหนี้เอเชีย

“เรามองเห็นโอกาสการลงทุนในตราสารหนี้ โดยเฉพาะในเอเชียที่มีผลตอบแทนที่น่าดึงดูด และด้วยปัจจัยสนับสนุนจากการเปิดประเทศของจีน รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางด้านการเงินและการคลัง อีกทั้งการผ่อนคลายข้อบังคับในหลายอุตสาหกรรม หนุนให้เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียเติบโตได้โดดเด่นเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น ๆ และทำให้ความเสี่ยงด้านการผิดนัดชำระหนี้ค่อนข้างต่ำ”


ด้วยสถานการณ์ดังกล่าว บลจ. ยูโอบี มีความเห็นว่า การกระจายพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสมกับภาวะตลาดและความผันผวนที่จะเกิดขึ้น จะทำให้พอร์ตการลงทุนมีความสมดุลทั้งด้านโอกาสสร้างผลตอบแทนและการจำกัดความเสี่ยงของการลงทุน 


ดังนั้น การลงทุนในตราสารหนี้เป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่จะช่วยสร้างสมดุลให้กับพอร์ตการลงทุน จึงแนะนำ กองทุนเปิด ยูไนเต็ด ควอลิตี้ อินคัม ฟันด์ (UQI) ระดับความเสี่ยง 4 ที่ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศ ชื่อ United SGD Fund-Class T USD Acc (กองทุนหลัก) เพียงกองทุนเดียว โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน


กองทุนหลักบริหารจัดการโดย UOB Asset Management Ltd. สิงคโปร์ ซึ่งกองทุนหลักจะลงทุนในตราสารหนี้ของตลาดเงิน (Money Market) ตราสารหนี้ระยะสั้น และเงินฝากธนาคาร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างผลตอบแทนที่มากกว่าเงินฝากในรูปสกุล SGD (Singapore Dollar)กองทุนหลักมีการกระจายความเสี่ยงและลดความเสี่ยงโดยรวม 


โดยการลงทุนในตราสารหนี้ที่มีวันครบกำหนดอายุที่ต่างกันในช่วงกรอบเวลา 3 ปี ซึ่งวันครบกำหนดอายุของตราสารหนี้ จะเฉลี่ยไปตามกรอบเวลา 1 ปี 2 ปี และ 3 ปี เพื่อที่จะเสริมศักยภาพในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนรวม โดยกลยุทธ์นี้ใช้ได้ทั้งในช่วงเวลาทั้งขาขึ้นและขาลงของอัตราดอกเบี้ย


*IPOกองทุน UQI

นอกจากนี้ ในปัจจุบันกองทุนหลักมีการใช้กรอบการลงทุนที่ผสานปัจจัยที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG : Environmental, Social และ Governance) ซึ่งเป็นการตอบโจทย์สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาการมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในเวลาเดียวกัน กองทุน UQI เปิดเสนอขายครั้งแรก 21 - 26 เมษายน 2023

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X